Black Hat Asia 2023

OpenAI เปิดตัว DALL-E ระบบ AI ที่จะทำความเข้าใจข้อความและสร้างรูปภาพตามคำบรรยายนั้นๆ

OpenAI ได้ออกมาเผยถึงระบบ AI Neural Network ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ DALL-E ที่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาจากข้อความและนำมาสร้างเป็นรูปภาพได้โดยอัตโนมัติ

Credit: OpenAI

ถึงแม้ทีมพัฒนา DALL-E ใน OpenAI จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่า DALL-E นี้เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้งานในรูปแบบไหน แต่พวกเขาก็มั่นใจว่า DALL-E นั้นมีศักยภาพและมีโอกาสที่จะสร้างคุณค่าให้กับสังคมได้อย่างแน่นอน

ชื่อของ DALL-E นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปิน Salvador Dalí และภาพยนตร์ของ Pixar เรื่อง WALL-E นั่นเอง โดยระบบของ DALL-E จะทำการสร้างภาพซึ่งสะท้อนสไตล์งานของ Dalí มาผสมผสานเข้ากับภาพจากโลกของความเป็นจริงในปัจจุบันนี้ รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกับ 3D Rendering Engine เพื่อสร้างภาพ 3D ขึ้นมาจากข้อความได้

เบื้องหลังของ DALL-E คือรูปแบบย่นย่อของ GPT-3 Natural Language Processing Neural Network ที่เดิมทีมีการใช้ 175,000 ล้าน Parameter ให้เหลือเพียง 12,000 ล้าน Parameter โดยทำการปรับให้ระบบทำความเข้าใจของสิ่งที่ข้อความต้องการสื่ออกมาในลักษณะรูปภาพ ด้วยการ Train AI จากข้อมูลที่เป็นคู่ระหว่างข้อความและรูปภาพนั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ DALL-E สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://openai.com/blog/dall-e/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/16/openais-text-to-image-engine-dall-e-is-a-powerful-visual-idea-generator/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ