OpenAI เปิดตัว DALL-E ระบบ AI ที่จะทำความเข้าใจข้อความและสร้างรูปภาพตามคำบรรยายนั้นๆ

OpenAI ได้ออกมาเผยถึงระบบ AI Neural Network ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ DALL-E ที่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาจากข้อความและนำมาสร้างเป็นรูปภาพได้โดยอัตโนมัติ

Credit: OpenAI

ถึงแม้ทีมพัฒนา DALL-E ใน OpenAI จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่า DALL-E นี้เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้งานในรูปแบบไหน แต่พวกเขาก็มั่นใจว่า DALL-E นั้นมีศักยภาพและมีโอกาสที่จะสร้างคุณค่าให้กับสังคมได้อย่างแน่นอน

ชื่อของ DALL-E นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปิน Salvador Dalí และภาพยนตร์ของ Pixar เรื่อง WALL-E นั่นเอง โดยระบบของ DALL-E จะทำการสร้างภาพซึ่งสะท้อนสไตล์งานของ Dalí มาผสมผสานเข้ากับภาพจากโลกของความเป็นจริงในปัจจุบันนี้ รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกับ 3D Rendering Engine เพื่อสร้างภาพ 3D ขึ้นมาจากข้อความได้

เบื้องหลังของ DALL-E คือรูปแบบย่นย่อของ GPT-3 Natural Language Processing Neural Network ที่เดิมทีมีการใช้ 175,000 ล้าน Parameter ให้เหลือเพียง 12,000 ล้าน Parameter โดยทำการปรับให้ระบบทำความเข้าใจของสิ่งที่ข้อความต้องการสื่ออกมาในลักษณะรูปภาพ ด้วยการ Train AI จากข้อมูลที่เป็นคู่ระหว่างข้อความและรูปภาพนั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ DALL-E สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://openai.com/blog/dall-e/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/16/openais-text-to-image-engine-dall-e-is-a-powerful-visual-idea-generator/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ดีอีเอส – ดีป้า ปรับไทม์ไลน์ HACKaTHAILAND ตามเสียงเรียกร้อง เดินหน้าขยายเวลารับสมัครแข่งขันแฮกกาธอน พร้อมเนรมิตพื้นที่ย่านบางนาสู่เมืองดิจิทัลเพื่อคนไทย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ปรับตารางจัดกิจกรรมโครงการ HACKaTHAILAND ใหม่รองรับทุกโอกาสของทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนประเทศ ด้วยการขยายระยะเวลาการเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันกิจกรรม HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon ถึงวันที่ 15 …

ธุรกิจ Cloud ทำให้รายได้ Q2/2565 ของ Microsoft พุ่ง 20%

บริษัท Microsoft มีการประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2565 ออกมาให้เห็นตัวเลขการเติบโตเรียบร้อยแล้ว และเมื่อนำมาเปรียบเทียบในปฏิทินเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จะเห็นตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน โดยในปีงบประมาณ 2565 บริษัท Microsoft มีรายได้อยู่ที่ 51.7 …