CDIC 2023

OpenAI เปิดตัว DALL-E ระบบ AI ที่จะทำความเข้าใจข้อความและสร้างรูปภาพตามคำบรรยายนั้นๆ

OpenAI ได้ออกมาเผยถึงระบบ AI Neural Network ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ DALL-E ที่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาจากข้อความและนำมาสร้างเป็นรูปภาพได้โดยอัตโนมัติ

Credit: OpenAI

ถึงแม้ทีมพัฒนา DALL-E ใน OpenAI จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่า DALL-E นี้เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้งานในรูปแบบไหน แต่พวกเขาก็มั่นใจว่า DALL-E นั้นมีศักยภาพและมีโอกาสที่จะสร้างคุณค่าให้กับสังคมได้อย่างแน่นอน

ชื่อของ DALL-E นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปิน Salvador Dalí และภาพยนตร์ของ Pixar เรื่อง WALL-E นั่นเอง โดยระบบของ DALL-E จะทำการสร้างภาพซึ่งสะท้อนสไตล์งานของ Dalí มาผสมผสานเข้ากับภาพจากโลกของความเป็นจริงในปัจจุบันนี้ รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกับ 3D Rendering Engine เพื่อสร้างภาพ 3D ขึ้นมาจากข้อความได้

เบื้องหลังของ DALL-E คือรูปแบบย่นย่อของ GPT-3 Natural Language Processing Neural Network ที่เดิมทีมีการใช้ 175,000 ล้าน Parameter ให้เหลือเพียง 12,000 ล้าน Parameter โดยทำการปรับให้ระบบทำความเข้าใจของสิ่งที่ข้อความต้องการสื่ออกมาในลักษณะรูปภาพ ด้วยการ Train AI จากข้อมูลที่เป็นคู่ระหว่างข้อความและรูปภาพนั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ DALL-E สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://openai.com/blog/dall-e/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/16/openais-text-to-image-engine-dall-e-is-a-powerful-visual-idea-generator/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง