Breaking News

Nvidia พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อช่วยสร้างภาพที่เสียหายขึ้นมาใหม่

Nvidia ได้พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อสร้างภาพที่เสียหายขึ้นมาใหม่ที่ชื่อ ‘image inpainting’ แต่ให้ผลลัพธ์คล้ายกับเทคโนโลยีของ Adobe ช่วงปลายปี 2000 ในผลิตภัณฑ์ Photoshop CS5 ที่ชื่อ ‘content-aware autofill’ และทำให้ Adobe ครองความเป็นเจ้าตลาดของผลิตภัณฑ์กลุ่มตกแต่งภาพในช่วงเวลานั้น

credit : Bleepingcomputer

ทีม Nvidia กล่าวว่า “วิธีการของ Deep Learning ก่อนหน้านี้สนใจไปที่พื้นที่สีเหลี่ยมที่อยู่รอบจุดศูนย์กลางของรูปและมักจะมีการประมวลผลที่สูงตามมา” และเสริมว่า “โมเดลของเราสามารถทนทานต่อหลุมขนาดใดๆ พิกัดของขนาดและระยะทางจากขอบของรูป” เนื่องจากนักวิจัยได้เทรนนิ่งอัลกอริทึมโดยสุ่มรอย 55,116 จากหลุม ขนาด และเส้นของความเสียหาย เพื่อลบรูปจริงให้เป็นรอย ผลลัพธ์คือมันสามารถสร้างรูปเสียหายกลับมาได้

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ตรวจสอบความแม่นยำของอัลกอริทึมกับอีก 25,000 รอยโดยไม่ต้องแสดงภาพต้นฉบับโดยทำให้มันสามารถสร้างรูปกลับมาได้เอง อย่างไรก็ตามผู้สนใจสามารถติดตามงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่ ‘Image Inpainting for Irregular Holes Using Partial Convolutions‘หรือ ชมวีดีโอของงานได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/nvidia-develops-ai-that-reconstructs-corrupted-images/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

หุ้น Cloudflare เริ่มถูกซื้อขายแล้ว หุ้นขึ้นทุนทีหลังจากระดมทุนได้ 15,750 ล้านบาท

หุ้นของ Cloudflare ได้ถูกซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แล้วอย่างเป็นทางการในตลาด New York Stock Exchange ภายใต้ชื่อ NET โดยสามารถระดมทุนไปได้แล้ว 525 ล้านเหรียญหรือราวๆ 15,750 ล้านบาท

IBM ผุดไอเดียใช้โดรนบินสำรวจความแรงคลื่น 5G เพื่อวางแผนตั้งเสาสัญญาณให้ดีขึ้น

อาคารที่อยู่อาศัยและสำนักงานที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนั้นเต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางที่อาจบ่อนทำลายประสิทธิภาพของคลื่นสัญญาณได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคลื่นสัญญาณ 5G ที่ประกอบไปด้วยย่านความถี่หลายย่านประกอบกัน วิศวกรจาก IBM จึงได้ทดลองนำโดรนมาใช้เพื่อสำรวจคุณภาพการเชื่อมต่อในจุดต่างๆ เพื่อวางแผนติดตั้งเสาสัญญาณ 5G ให้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ