Nvidia พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อช่วยสร้างภาพที่เสียหายขึ้นมาใหม่

Nvidia ได้พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อสร้างภาพที่เสียหายขึ้นมาใหม่ที่ชื่อ ‘image inpainting’ แต่ให้ผลลัพธ์คล้ายกับเทคโนโลยีของ Adobe ช่วงปลายปี 2000 ในผลิตภัณฑ์ Photoshop CS5 ที่ชื่อ ‘content-aware autofill’ และทำให้ Adobe ครองความเป็นเจ้าตลาดของผลิตภัณฑ์กลุ่มตกแต่งภาพในช่วงเวลานั้น

credit : Bleepingcomputer

ทีม Nvidia กล่าวว่า “วิธีการของ Deep Learning ก่อนหน้านี้สนใจไปที่พื้นที่สีเหลี่ยมที่อยู่รอบจุดศูนย์กลางของรูปและมักจะมีการประมวลผลที่สูงตามมา” และเสริมว่า “โมเดลของเราสามารถทนทานต่อหลุมขนาดใดๆ พิกัดของขนาดและระยะทางจากขอบของรูป” เนื่องจากนักวิจัยได้เทรนนิ่งอัลกอริทึมโดยสุ่มรอย 55,116 จากหลุม ขนาด และเส้นของความเสียหาย เพื่อลบรูปจริงให้เป็นรอย ผลลัพธ์คือมันสามารถสร้างรูปเสียหายกลับมาได้

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ตรวจสอบความแม่นยำของอัลกอริทึมกับอีก 25,000 รอยโดยไม่ต้องแสดงภาพต้นฉบับโดยทำให้มันสามารถสร้างรูปกลับมาได้เอง อย่างไรก็ตามผู้สนใจสามารถติดตามงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่ ‘Image Inpainting for Irregular Holes Using Partial Convolutions‘หรือ ชมวีดีโอของงานได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/nvidia-develops-ai-that-reconstructs-corrupted-images/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …