CDIC 2023

ลือ! ข้อเสนอซื้อ ARM ของ NVIDIA ส่อแววล่ม

หลังจากประกาศความพยายามเข้าซื้อกิจการของ ARM ด้วยมูลค่ากว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2020 ล่าสุดมีข่าวว่าดีลนี้ส่อแววล่มแล้ว เนื่องจากมีการไม่เห็นด้วยจากหน่วยงานต่างๆมากมาย

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

สำนักข่าว Bloomberg เผยว่า NVidia กำลังเตรียมที่จะหยุดการซื้อขายครั้งนี้แล้ว สาเหตุเพราะความยากลำบากมากมายจากหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆที่ไม่ค่อยโอเคกับดีลนี้เท่าไหร่ เริ่มต้นจากต้นปี 2021 สหราชอาณาจักรฯซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของ ARM ได้เข้าสืบสวนเรื่องกฎหมายป้องกันการผูกขาด ถัดมาปลายปีตรวจเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเพิ่ม ในขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ คณะกรรมาธิการว่าด้วยการค้าแห่งสหพันธรัฐฯหรือ FTC ได้ออกตัวไม่เห็นด้วยอย่างแรง เพราะเป็นปฏิปักษ์กับภาวะแข่งขันของอุตสาหกรรมด้านดาต้าเซนเตอร์และรถยนต์ กระเทือนไปถึงขนาดจีนก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน

ในระดับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ Amazon ก็ยื่นเอกสารต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หยุดการซื้อขายครั้งนี้ เนื่องจากเชื่อว่าจะไม่สามารถรักษาความเป็นอิสระของ ARM ได้ต่อไปเพราะ NVidia เองเป็นทั้งลูกค้าของ ARM หรืออาจกลายทำให้เกิดข้อจำกัดต่อสิทธิบัตรของ ARM โดยปัจจุบันถือได้ว่า NVidia เองได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาด Seminconductor แล้ว

สถานะการณ์ตอนนี้หากดีลล่มจริง ยังมีอีกข่าวแว่วว่า Softbank บริษัทแม่ของ ARM อาจนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหุ้นแทน

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/01/25/report-suggests-nvidia-is-preparing-to-walk-away-from-its-arm-acquisition/ และ https://www.reviewgeek.com/108147/nvidia-probably-wont-buy-arm-after-all/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก