ลือ! ข้อเสนอซื้อ ARM ของ NVIDIA ส่อแววล่ม

หลังจากประกาศความพยายามเข้าซื้อกิจการของ ARM ด้วยมูลค่ากว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2020 ล่าสุดมีข่าวว่าดีลนี้ส่อแววล่มแล้ว เนื่องจากมีการไม่เห็นด้วยจากหน่วยงานต่างๆมากมาย

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

สำนักข่าว Bloomberg เผยว่า NVidia กำลังเตรียมที่จะหยุดการซื้อขายครั้งนี้แล้ว สาเหตุเพราะความยากลำบากมากมายจากหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆที่ไม่ค่อยโอเคกับดีลนี้เท่าไหร่ เริ่มต้นจากต้นปี 2021 สหราชอาณาจักรฯซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของ ARM ได้เข้าสืบสวนเรื่องกฎหมายป้องกันการผูกขาด ถัดมาปลายปีตรวจเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเพิ่ม ในขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ คณะกรรมาธิการว่าด้วยการค้าแห่งสหพันธรัฐฯหรือ FTC ได้ออกตัวไม่เห็นด้วยอย่างแรง เพราะเป็นปฏิปักษ์กับภาวะแข่งขันของอุตสาหกรรมด้านดาต้าเซนเตอร์และรถยนต์ กระเทือนไปถึงขนาดจีนก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน

ในระดับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ Amazon ก็ยื่นเอกสารต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หยุดการซื้อขายครั้งนี้ เนื่องจากเชื่อว่าจะไม่สามารถรักษาความเป็นอิสระของ ARM ได้ต่อไปเพราะ NVidia เองเป็นทั้งลูกค้าของ ARM หรืออาจกลายทำให้เกิดข้อจำกัดต่อสิทธิบัตรของ ARM โดยปัจจุบันถือได้ว่า NVidia เองได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาด Seminconductor แล้ว

สถานะการณ์ตอนนี้หากดีลล่มจริง ยังมีอีกข่าวแว่วว่า Softbank บริษัทแม่ของ ARM อาจนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหุ้นแทน

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/01/25/report-suggests-nvidia-is-preparing-to-walk-away-from-its-arm-acquisition/ และ https://www.reviewgeek.com/108147/nvidia-probably-wont-buy-arm-after-all/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

“Bitkub Academy Blockathon Boot Camp” ค่ายอบรมสุดร้อนแรงแห่งปี เสริมทักษะให้ก้าวทันโลกเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลดิสรัปชัน [Guest Post]

เมื่อวันที่ 15 – 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ณ บริษัท บิทคับ แล็บส์ จํากัด อาคาร เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ …