[Guest Post] นูทานิคซ์ขยายบริการด้านสตอเรจสู่แพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์

ผู้นำด้านไฮบริดและมัลติคลาวด์  เสนอ Objects และ Files สตอเรจโซลูชันของนูทานิคซ์ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งเอดจ์, บนไพรเวท และพับลิคคลาวด์

Credit : Shutterstock

 

นูทานิคซ์ (NASDAQ: NTNX) ผู้นำด้านไพรเวทคลาวด์ ไฮบริดและมัลติคลาวด์คอมพิวติ้ง ประกาศเพิ่มขีดความสามารถใหม่บนไฮบริดคลาวด์ให้กับโซลูชัน Objects และ Files ที่เป็นโซลูชั่นด้านการจัดเก็บข้อมูลแบบ Unstructured ของนูทานิคซ์  ฟีเจอร์ใหม่ที่ล้ำหน้าเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าของนูทานิคซ์สามารถใช้สเกลเอ้าท์สตอเรจ (scale out storage) ที่ใช้งานง่ายบนสภาพแวดล้อมคลาวด์ที่แตกต่างกันได้ เพื่อลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการข้อมูลและบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นการช่วยให้ทีมงานด้านไอทีเข้าใกล้การใช้โมเดลการทำงานแบบไฮบริดคลาวด์อย่างแท้จริง ได้อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

การเพิ่มประสิทธิภาพที่เน้นด้านการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้พัฒนาอยู่บน Nutanix Clusters ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้  Nutanix Clusters เป็นโซลูชันที่สนับสนุนการใช้งานซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จของนูทานิคซ์บน AWS และกำลังจะมีใช้บน Microsoft Azure ในอนาคต  นูทานิคซ์ยังคงพัฒนาให้เทคโนโลยีของบริษัทสามารถทำงานบนคลาวด์ประเภทใดก็ได้ ในขณะเดียวกันก็มีการใช้โมเดลการทำงานที่เป็นมาตรฐานทั่วไป เพื่อปรับปรุงการจัดการด้านไอทีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีความยืดหยุ่นในการใช้ทุกแอปพลิเคชันขององค์กรบนคลาวด์ที่เลือกเองได้ตามต้องการ

นายราจีฟ มิรานิ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของนูทานิคซ์ กล่าวว่า “ทีมงานไอทีทั่วโลกต่างกำลังย้ายไปใช้งานไฮบริดคลาวด์อย่างรวดเร็ว และกำลังมองหาเทคโนโลยีโซลูชั่นที่ช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านนี้ เพื่อช่วยพวกเขาจัดการเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน และเพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น  เมื่อเร็ว ๆ นี้ นูทานิคซ์ได้ขยายการใช้งานซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (HCI) ไปยังพับลิคคลาวด์ด้วยการเปิดตัว Nutanix Clusters เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถใช้ HCI บนพับลิคคลาวด์ได้ และขณะนี้เรามุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับแพลตฟอร์มโดยรวม ซึ่งรวมถึงการนำเสนอสเกลเอ้าท์สตอเรจที่ใช้งานง่ายบนสภาพแวดล้อมคลาวด์ที่แตกต่างกัน”

 

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่โดดเด่นที่นูทานิคซ์นำเสนอลูกค้ามีดังนี้

  • Cloud Tiering for Objects Storage: ขณะนี้โซลูชัน Nutanix Objects สามารถทำการ tiering อ็อบเจ็กต์ดาต้าไปยัง S3-compatible object store รวมถึงคลาวด์สตอเรจเช่น AWS S3 ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลในระยะยาว และการเก็บถาวรด้วยการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานพับลิคคลาวด์  ความสามารถในการ tiering อย่างชาญฉลาดนี้ยังมีความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการบริหารจัดการดาต้าไลฟ์ไซเคิลบนคลาวด์ทุกประเภท ในขณะที่ยังคงความสามารถในการมองเห็นสภาพความเป็นไป และคงความสามารถในการควบคุมไว้ได้ เพราะเมตาดาต้าคือสิ่งที่ลูกค้าสามารถใช้ S3-compatible target ใดก็ได้เป็น tier ของ Nutanix Objects
  • Hybrid Cloud File Storage: โซลูชัน Nutanix Files สามารถทำงานบนพับลิคคลาวด์ได้แล้วผ่าน Nutanix Clusters  ทั้งนี้ Nutanix Files เป็นโซลูชั่นไฮบริดคลาวด์ไฟล์สตอเรจที่แท้จริงที่มอบประสบการณ์ที่เป็นหนึ่งเดียวและมาพร้อมการบริหารจัดการผ่านหน้าจอเดียวที่ไม่ซับซ้อน ใช้ได้กับคลาวด์ทุกโหมด ครอบคลุมการใช้งานที่เอดจ์ สำนักงานสาขาที่อยู่ระยะไกล ดาต้าเซ็นเตอร์หลัก และบนพับลิคคลาวด์ ด้วยความสามารถในการสเกลได้อย่างง่ายดาย และมอบความสามารถในการควบคุมไฮบริดคลาวด์ไฟล์สตอเรจได้มากขึ้น
  • การกู้คืนระบบที่ไม่ยุ่งยาก: ขณะนี้โซลูชัน Nutanix Objects และ Files สามารถเพิ่มพัฒนาจุด recovery point objective (RPO) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าในสถานการณ์ที่เกิดภัยพิบัติ ข้อมูลที่อยู่บนดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ทุกแห่งจะพร้อมใช้เสมอ ปัจจุบันโซลูชั่น Objects สามารถจำลองสตรีมมิ่งโดยมี RPO เพียงไม่กี่วินาที ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับเวิร์กโหลดคอนเทนเนอร์ที่สามารถใช้ S3 endpoints สำหรับสตอเรจหลัก ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถทำแอปพลิเคชั่นที่สำคัญต่อธุรกิจบนคอนเทนเนอร์ และมั่นใจในความต่อเนื่องทางธุรกิจแม้อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากที่สุด

    นอกจากนี้ Nutanix Files ยังให้การสนับสนุน RPO สูงสุดถึงหนึ่งนาที เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนหน้านี้ซึ่งใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อมีการรันเอ็นเตอร์ไพรส์แอปพลิเคชั่นด้วยการใช้ NFS และ SMB endpoints

 

นายอีริค เบอร์เจนเนอร์ รองประธานฝ่ายวิจัย กลุ่มงานด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีของ IDC กล่าวว่า “ในขณะที่องค์กรต่าง ๆ ต่อกรกับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและการเคลื่อนย้ายการทำงานไปยังไฮบริดคลาวด์ พวกเขากำลังมองหาโซลูชั่นที่สามารถช่วยให้การเปลี่ยนผ่านนี้ประสบความสำเร็จ  ความสามารถหลัก ๆ ที่จำเป็นต่อการจัดการความท้าทายต่าง ๆ คือ ความเรียบง่ายและความต่อเนื่องไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่ใดและบนคลาวด์หลากหลายประเภทใด ๆ ก็ตาม  โซลูชันที่สามารถมอบประสบการณ์หนึ่งเดียวในการเข้าถึงข้อมูลไม่ว่าข้อมูลจะอยู่ที่ใด เหมือนสิ่งที่นูทานิคซ์มอบให้ผ่านโซลูชัน Files และ Objects นี้ จะเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับองค์กรจำนวนมาก”

นอกจากความเรียบง่ายในการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ประเภทต่าง ๆ แล้ว นูทานิคซ์ยังมอบประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ความสามารถในการสเกล และตัวเลือกให้กับลูกค้า ผ่านผลิตภัณฑ์ด้านสตอเรจทั้งหมดของบริษัท  ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้พร้อมให้บริการลูกค้าแล้ว  ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Nutanix Files และ Objects ได้ที่นี่

 

 


About Maylada

Check Also

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …