NTT Docomo เปิดตัวสมาร์ทโฟนสแกนม่านตาตัวแรกของโลก

ntt_docomo_logo

NTT Docomo ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือชื่อดังของญี่ปุ่น ได้ประกาศเปิดตัว Fujitsu Arrows NX F-04G สมาร์ทโฟนสำหรับนักธุรกิจที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตนแบบสแกนม่านตาตามมาตรฐานของ FIDO Alliance ซึ่งสนับสนุนโดย Microsoft, Google, Paypal และอีกหลายบริษัท

ntt_arrows_nx_f04g_1
Credit: Tech-Boom

ปลดล็อคในเวลาเพียงแค่ 1-2 วินาที

ระบบสแกนม่านตาช่วยให้สามารถปลดล็อกการใช้โทรศัพท์ได้ดีกว่าการใส่รหัส PIN เนื่องจากไม่จำเป็นต้องจำรหัส และพิมพ์ลงบนมือถือ การพิสูจน์ตัวตนใช้เวลาประมาณ 1-2 วินาที ซึ่งช้ากว่าการพิสูจน์ตัวตนผ่านลายนิ้วมือเล็กน้อย เนื่องจากต้องตรวจสอบรูปแบบของม่านตาที่มีความซับซ้อนมากกว่า

ผ่านข้อกำหนด FIDO 2.0

การพิสุจน์ตัวตนผ่านการสแนนม่านตานี้ พัฒนาตามข้อกำหนดของ FIDO Alliance ซึ่งช่วยให้สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆได้อย่างง่ายดาย เช่น สแกนม่านตาเพื่อชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ขั้นตอนแรก ผู้ใช้จำเป็นต้องลงทะเบียนรูปแบบของม่านตาโดยการจ้องวงกลม 2 วงบนมือถือ รูปแบบของม่านตาจะถูกเก็บไว้บนโทรศัพท์ เมื่อทำการปลดล็อคหรือยืนยันตัวตน ก็เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมา แล้วมองไปที่โทรศัพท์เท่านั้น

ntt_arrows_nx_f04g_2

ผิดพลาดน้อยกว่าหนึ่งในแสน

ระบบสแกนม่านตานี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดย Fujitsu โดยใช้อัลกอริธึมในการตรวจสอบและจดจำม่านตาที่มีความเร็วและความแม่นยำสูง อัลกอริธึมนี้ถูกพัฒนาโดย California-based Delta ID ซึ่งทาง Fujitsu ยืนยันว่าอัตราความผิดพลาดมีประมาณ 1 ใน 100,000 เท่านั้น

สเป็คของ Arrows NX F-04G

ntt_arrows_nx_f04g_4

สมาร์ทโฟน Arrows NX F-04G พร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศญี่ปุ่น โดยเสนอราคาเริ่มต้นที่ ¥55,000 หรือประมาณ 15,000 บาท

ntt_arrows_nx_f04g_3

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2921994/ntt-docomo-launches-smartphone-with-iris-unlock-feature.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้