NSA แนะวิธีลดการถูกติดตามพิกัด ในการใช้มือถือและอุปกรณ์ IoT

NSA ได้ออกมาแนะวิธีการบรรเทาปัญหาการที่ผู้ใช้งานถูกติดตามตัวว่าอยู่ที่ไหน ทำอะไร ซึ่งเราคงทราบกันที่อยูแล้วว่ามีการติดตามเราอยู่แทบทุกฝีก้าว 

Credit: g0d4ather/ShutterStock

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปแล้วการจะถูกติดตามถึงพิกัดมือถือเราอย่างแม่นยำนั้น เกิดขึ้นได้การการผสมผสานของสัญญาณหลายอย่าง เช่น GPS, Cellular, Wi-Fi และ Bluetooth ดังนั้นการบล็อกอุปกรณ์ไม่ให้แชร์ข้อมูลพิกัด (Geolocation) กับผู้ให้บริการมือถือหรือฐานรับสัญญาณจะช่วยบรรเทาปัญหาการเปิดเผยพิกัดของเราได้อยู่บ้าง หรือในกรณีเช่นการวัดตำแหน่งของเราด้วยความแรงของสัญญาณ อย่างไรก็ดีในอุปกรณ์ก็มีความสามารถบันทึกพิกัดของเราได้และส่งกลับเมื่อถูกอนุญาตขึ้นมาใหม่ ที่เราจะเห็นได้จากพวกอุปกรณ์ IoT ด้วย

สำหรับกรณีที่เราจะถูกติดตามได้โดยคาดไม่ถึงเช่น การอนุญาตให้แอปเข้าถึงพิกัดของเราได้อย่างแอปถ่ายรูปเพื่อแชร์ต่อในโลกโซเชียล หรือแอปใดๆ ก็ตามแม้ผ่านการอนุมัติจากแหล่งน่าเชื่อถือก็อาจจะเก็บและส่งข้อมูลของเราออกไปได้ รวมถึงยังมีการซิงค์โครไนซ์ข้อมูลเหล่านี้เข้ากับพวกบัญชีคลาวด์ด้วย ด้วยเหตุนี้ทาง NSA เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้ออกคำแนะนำเพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้นที่พอจะสรุปได้ดังนี้

  • เข้าไปปิดบริการที่เกี่ยวกับพิกัดในอุปกรณ์
  • ให้สิทธิ์แอปอย่างน้อยที่สุด
  • ปิดสิทธิ์ในการโฆษณาต่างๆ
  • ปิดการตั้งค่าที่ให้ติดตามในกรณีสูญหาย เช่น Fine MyDevice ต่างๆ
  • ใช้งาน VPN
  • จำกัดการเก็บข้อมูลพิกัดในคลาวด์ให้น้อยที่สุด
  • จำกัดการเข้าถึงของการใช้งาน Browser บนอุปกรณ์ให้มากที่สุดด้วยการตั้งค่า Privacy Setting
  • ปิด Bluetooth และ Wi-Fi เมื่อไม่มีการใช้งาน รวมถึงเปิด Airplane Mode เมื่อไม่ได้ใช้อุปกรณ์ แต่แม้กระทั่งเป็น Airplane ก็ต้องปิด Bluetooth และ Wi-Fi ด้วย

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/nsa-offers-advice-on-how-to-reduce-location-tracking-risks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …