Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

NSA แนะวิธีลดการถูกติดตามพิกัด ในการใช้มือถือและอุปกรณ์ IoT

NSA ได้ออกมาแนะวิธีการบรรเทาปัญหาการที่ผู้ใช้งานถูกติดตามตัวว่าอยู่ที่ไหน ทำอะไร ซึ่งเราคงทราบกันที่อยูแล้วว่ามีการติดตามเราอยู่แทบทุกฝีก้าว 

Credit: g0d4ather/ShutterStock

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปแล้วการจะถูกติดตามถึงพิกัดมือถือเราอย่างแม่นยำนั้น เกิดขึ้นได้การการผสมผสานของสัญญาณหลายอย่าง เช่น GPS, Cellular, Wi-Fi และ Bluetooth ดังนั้นการบล็อกอุปกรณ์ไม่ให้แชร์ข้อมูลพิกัด (Geolocation) กับผู้ให้บริการมือถือหรือฐานรับสัญญาณจะช่วยบรรเทาปัญหาการเปิดเผยพิกัดของเราได้อยู่บ้าง หรือในกรณีเช่นการวัดตำแหน่งของเราด้วยความแรงของสัญญาณ อย่างไรก็ดีในอุปกรณ์ก็มีความสามารถบันทึกพิกัดของเราได้และส่งกลับเมื่อถูกอนุญาตขึ้นมาใหม่ ที่เราจะเห็นได้จากพวกอุปกรณ์ IoT ด้วย

สำหรับกรณีที่เราจะถูกติดตามได้โดยคาดไม่ถึงเช่น การอนุญาตให้แอปเข้าถึงพิกัดของเราได้อย่างแอปถ่ายรูปเพื่อแชร์ต่อในโลกโซเชียล หรือแอปใดๆ ก็ตามแม้ผ่านการอนุมัติจากแหล่งน่าเชื่อถือก็อาจจะเก็บและส่งข้อมูลของเราออกไปได้ รวมถึงยังมีการซิงค์โครไนซ์ข้อมูลเหล่านี้เข้ากับพวกบัญชีคลาวด์ด้วย ด้วยเหตุนี้ทาง NSA เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้ออกคำแนะนำเพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้นที่พอจะสรุปได้ดังนี้

  • เข้าไปปิดบริการที่เกี่ยวกับพิกัดในอุปกรณ์
  • ให้สิทธิ์แอปอย่างน้อยที่สุด
  • ปิดสิทธิ์ในการโฆษณาต่างๆ
  • ปิดการตั้งค่าที่ให้ติดตามในกรณีสูญหาย เช่น Fine MyDevice ต่างๆ
  • ใช้งาน VPN
  • จำกัดการเก็บข้อมูลพิกัดในคลาวด์ให้น้อยที่สุด
  • จำกัดการเข้าถึงของการใช้งาน Browser บนอุปกรณ์ให้มากที่สุดด้วยการตั้งค่า Privacy Setting
  • ปิด Bluetooth และ Wi-Fi เมื่อไม่มีการใช้งาน รวมถึงเปิด Airplane Mode เมื่อไม่ได้ใช้อุปกรณ์ แต่แม้กระทั่งเป็น Airplane ก็ต้องปิด Bluetooth และ Wi-Fi ด้วย

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/nsa-offers-advice-on-how-to-reduce-location-tracking-risks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fujitsu Webinar : Smarter Data Protection with Smarter Data Security

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CEO, CIO, CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Smarter Data Protection with Smarter Data Security” เพื่อศึกษาถึง พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของท่านและรู้ถึงแนวทางการปกป้องข้อมูลให้ตอบโจทย์กฏหมายดังกล่าว ในวันพุธที่ 7 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 - 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

สรุปประกาศใหญ่จากงาน VMworld 2020 และการเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วม Session + Hands-on Lab กว่า 900 หัวข้อได้ฟรี

ในงาน VMworld 2020 ครั้งนี้มีประกาศใหญ่ที่น่าสนใจจาก VMware ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น VMware SASE Platform, Azure VMware Solution, VMware vRealize Cloud Universal, VMware vRealize AI, Project Monterey และการเข้าซื้อกิจการ SaltStack ทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปประเด็นสำคัญทั้งหมดเอาไว้ดังนี้ครับ