ADPT

Nokia ประกาศพร้อมจำหน่ายโซลูชัน 5G Standalone

Nokia ได้ประกาศให้โซลูชัน 5G Standalone พร้อมจำหน่ายแล้วให้แก่องค์กรที่ต้องการใช้งาน 5G เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่ายภายใน

credit : www.zdnet.com/

ต้องอธิบายก่อนว่าเทคโนโลยี 5G Standalone และ non-standalone นั้น ถูกนิยามโดย 3GPP ขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งปัจจุบันที่คนทั่วไปสนใจคือการนำมาใช้ในผู้ให้บริการโทรคมนาคม เช่น AT&T และอื่นๆ โดยวิธีการคือเพิ่มสัญญาณรองรับ 5G เข้าไปทำงานบนเครือข่าย LTE ให้ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนโครงสร้างเดิมมากนักคือ Downlink เป็น 5G แต่ Uplink เป็น LTE อีกฝากหนึ่งในส่วนของ 5G Standalone จะไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของ 4G ทำให้ผู้ใช้งานสามารถได้รับผลประโยชน์แบบเต็มๆ

สำหรับ Nokia เองได้นำเสนอโซลูชัน 5G Standalone (5G SA) ผ่าน 2 ทางคือเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่พร้อมใช้งานชื่อว่า Digital Automation Cloud ตามรูป ส่วนอีกทางคือ Modular Private Wireless ที่จะเปิดโอกาสให้ทำ Customize ได้มากกว่า (พูดง่ายๆ ว่ามี Appliance นำมาตั้งแล้วให้บริการ 5G ส่วนตัวใช้ในธุรกิจได้เลย) ทั้งนี้ 5G SA เริ่มแรกอาจจะเหมาะกับธุรกิจพวกเหมือง หรือ Automotive โดยปัจจุบัน Nokia เผยว่าลูกค้าที่จะใช้ 5G SA คือเหมืองในฟินแลนด์ 2 แห่งด้วย Digital Automation Cloud

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/nokia-announces-5g-standalone-network-deployments-for-enterprises/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน