CDIC 2023

จบเรื่อง แอป/เว็บ ล่ม ด้วย Azure App Service

เคยมั้ย? เมื่อแคมเปญใหญ่ที่เตรียมการมาอย่างนี้ ลงทุนไปมากมายกลับล่มไม่เป็นท่า ต้องใช้เวลาไม่น้อยตามแก้ปัญหาพร้อมขอโทษลูกค้าอีกมากมาย หากเป็นเช่นนั้นลองมารู้จักกับบริการ Microsoft Azure App Service ที่จะช่วยดูแลให้แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของคุณผ่านพ้น ช่วงเวลาอันหนักหน่วงไปได้ สร้างความน่าเชื่อถือ แถมยังช่วยลดต้นทุนให้องค์กรอีกด้วย

การเดินทางที่แสนยากลำบากของการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน

ในอดีตเป็นที่เข้าใจกันว่ากว่าแอปพลิเคชันหนึ่งจะพร้อมให้บริการนั้น ต้องผ่านการวางแผน พัฒนาและเตรียมการมาอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ดีหากแอปพลิเคชันนั้นมีความต้องการสูง ผลลัพธ์ที่พบได้บ่อยก็คืออาการ ‘เว็บล่ม’ นั่นเอง แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังพบเหตุการณ์เช่นนี้อยู่บ่อยครั้ง

ข้อจำกัดของการขึ้นเว็บแอปพลิเคชันในอดีตก็คือองค์กรจำเป็นต้องคาดการณ์สเป็คของเซิร์ฟเวอร์ที่คาดว่าจะสามารถรองรับการเชื่อมต่อที่เข้ามา แต่บ่อยครั้งที่เหตุการณ์มักพลิกผันเสมอเพราะการใช้งานจริงมักผิดจากการคาดการณ์ และนำไปสู่การ ‘ล่ม’ อีกทั้งการลงทุนกับเซิร์ฟเวอร์ล่วงหน้าที่ไม่รู้ว่าจะได้ใช้หรือไม่ ก็ยังดูไม่คุ้มค่าแถมผลักต้นทุนให้สูงขึ้น

อย่างไรก็ดีการมาถึงของคลาวด์ทำให้ปัญหาดังกล่าวผ่านพ้นไปได้ เพียงแต่การที่จะสร้างสภาพแวดล้อมทั้งหมดให้แข็งแรงและครบถ้วน สำหรับการพัฒนาเว็ปแอปพลิเคชันก็ไม่ง่ายอยู่ดี และในวันนี้เองเราขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Azure App Service โซลูชัน PaaS ที่จะช่วยขจัดปัญหาเว็บล่ม และทำให้การบริหารจัดการเว็บแอปพลิเคชันเป็นเรื่องง่ายขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

พลิกโฉมกระบวนการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Azure App Service

การที่เป็น Cloud Service คงไม่ต้องเทียบกับฮาร์ดแวร์แล้วว่ามีประโยชน์เหนือกว่ากันอย่างไร แต่มาเจาะลึกกันไปเลยว่า Azure App Service ที่เป็นระดับ Platform as a Service นั้นช่วยยกระดับของแอปพลิเคชันท่านได้อย่างไร หากจะพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นกล่าวได้ว่า Azure App Service ก็คือบริการ Infrastructure ที่ถูกต่อยอดด้วยความสามารถเฉพาะด้านที่ออกแบบมาให้รองรับกับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันโดยเฉพาะ เช่น หากเป็น IaaS ก็ต้องมีการสร้าง VM ขึ้นมาไปติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์ โปรแกรมฐานข้อมูล คอนฟิคเรื่อง Firewall สร้าง Load Balancer วางแผนเรื่อง HA และ Backup พร้อมส่วนประกอบอื่นมากมาย กว่าจะสามารถเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชันของท่านได้ต้องใช้เวลานาน แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่กับ Azure App Service 

credit : microsoft

ประการแรก ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ Azure App ก็คือความสามารถขยายทรัพยากรได้ (Scalability) โดยท่านสามารถขยายขนาดของเครื่องให้ใหญ่ขึ้นได้ (Scale Up) โดยเลือกตามแผนที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น เพิ่มขนาด CPU Memory และ Storage ให้กับบริการ SQL Database หรือจะเลือกเพิ่มจำนวนเครื่องให้มากขึ้นแทนเพิ่มแบ่งภาระของโหลดที่เข้ามา (Scale Out) แบบอัตโนมัติ 

ความสามารถแรกนี้ทำให้ธุรกิจได้รับผลประโยชน์ถึง 3 ต่อก็คือ 1.) สามารถรองรับ Workload ที่ถาโถมเข้ามาได้ ไม่ว่าท่านจะคาดการณ์ไว้หรือไม่ก็ตามที แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้ตามแผนที่วางไว้ 2.) ช่วยประหยัดการลงทุนเตรียมทรัพยากรไว้ล่วงหน้า ให้ค่าใช้จ่ายเป็นไปได้ตามจริง 3.) ไม่จำเป็นต้องลงมือทำเอง อย่างยุ่งยากเหมือนที่เคยในอดีต เช่น การเตรียม Load Balancer หรือขั้นตอนอื่นๆเพราะ Azure App เตรียมไว้ให้แล้ว

credit : microsoft

ประการที่สอง Azure App ไม่ได้เปลี่ยนวิธีการพัฒนาแอปพลิเคชัน แต่ทำให้เรื่องทุกอย่างง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เพราะ Azure App เปิดให้นำโค้ดเดิมเข้ามารันได้เท่านั้นเอง โดยเปิดให้เลือก Runtime ได้หลายตัวเช่น Node.js(JavaScript), Python, Java, PHP, Ruby และ .NET ที่ล้วนแล้วแต่เป็นภาษายอดนิยมในการพัฒนาเว็บ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกว่าจะรันในรูปแบบของ VM หรือ Container ครอบคลุมทั้ง Windows และ Linux ทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นเข้าไปอีกหากองค์กรไหนมีการใช้งาน Docker อยู่แล้ว

ประการที่สาม ตอบโจทย์ด้าน CI/CD เพราะ Azure App ไม่ได้แค่จัดเตรียม Runtime และรองรับ Infrastructure แต่นักพัฒนายังสามารถ Integrate การทำงานแบบครบวงจรตั้งแต่การบริหารจัดการโค้ดและทรัพยากรด้วย GitHub, GitLab, BitBucket, Docker Hub และ Azure DevOps รวมถึงท่านสามารถใช้ Visual Studio Code เขียนและ Deploy โค้ดสู่ Azure App ได้ทันที

credit : microsoft

ประการที่สี่ สมบูรณ์พร้อมด้วยเครื่องมือสำคัญที่จำเป็นในการดูแลระบบ เพราะ Azure App มีเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถติดตามข้อมูลและเส้นทางการทำงานของแอปพลิเคชัน เนื่องจากมีการบันทึกกิจกรรมต่างๆ ไว้ให้อยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดปัญหาผู้ดูแลระบบก็จะสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำการตรวจสอบสุขภาพของแอปได้ด้วยว่ายังออนไลน์ดีไหม

credit : microsoft

ประการที่ห้า ปลอดภัยได้แบบไม่ยุ่งยาก หากย้อนกลับไปที่การทำงานแบบเดิมเชื่อหรือไม่ว่าเรื่อง Security เป็นสิ่งที่ท้าทายผู้ดูแลระบบและทีมพัฒนาเว็บเป็นอย่างยิ่ง เช่น การตั้งค่าระบบให้สามารถเชื่อมต่อกับ AD หรือระบบ Authentication ต่อมาก็ต้องสร้างเรื่องของ Network Security ระดับแอป จัดการโดเมนให้มี Certificate ที่ช่วยในการเข้ารหัส ระดับเครือข่ายคอนฟิค Firewall ให้อนุมัติในส่วนที่กำหนด และอื่นๆ แต่ปัญหาคือหน้าจอเหล่านี้ ไม่เกี่ยวข้องกันเลยกว่าจะทำได้หมดก็คงมีผิดพลาดไปบ้าง

แต่ที่ Azure App ท่านสามารถเชื่อมต่อกับ Authentication Server หรือ Identity Services ที่ท่านต้องการได้อย่างสะดวก เช่น AD, Google, Facebook, Twitter และอื่นๆได้ รวมถึงมีหน้าเมนูสำหรับบริหารจัดการ Virtual Network, TLS/SSL Certificate และการบริหารจัดการ Credentials ต่างๆ

ประกาศที่หก Azure App ได้ทำการ Backup และ HA ระบบของผู้ใช้งานอย่างอัตโนมัติ นั่นหมายความว่าท่านไม่จำเป็นต้องกังวลจัดหาระบบเพื่อทำ Backup อย่างซับซ้อน หรือสร้างทรัพยากรสำรองให้พร้อมแทนที่ของเดิมกรณีเกิดปัญหา เพราะ Azure App เตรียมการมาให้แล้ว 

ประกาศสุดท้าย Azure App ได้ผนึกความสามารถที่จำเป็นในการสร้างเว็บไว้อย่างแท้จริง ตั้งแต่การให้เรื่องของการปรับแก้แต่งโดเมนจากไซต์เดิมเข้ามา หรือตั้งชื่อเริ่มไซต์ใหม่ แม้กระทั่งการจัดการเกี่ยวกับ DNS ต่างๆ รวมถึงความสามารถ RESTFul API ระบบการส่งอีเมล และ CDN ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้จำเป็นอย่างมากในการเริ่มต้นใช้งานจริง 

อย่างไรก็ดี Azure App ยังแฝงความสามารถไว้อีกหลายประการที่เราคงไม่สามารถอธิบายได้อย่างละเอียดในหัวข้อนี้ เช่น การบริหารจัดการ Azure App เกิดขึ้นได้หลายช่องทางทั้ง CLI หรือ UI หรือโค้ด ทั้งนี้ท่านยังสามารถเลือกรัน Azure App ไว้ที่ไซต์ของตัวเองได้ด้วยโซลูชัน Azure Arc 

เริ่มต้นกับ Azure App ได้ไม่ยาก พร้อมประโยชน์คุ้มค่า

Azure App ได้พิสูจน์ตัวเองในภารกิจที่ท้าทายมาแล้วหลายสนามกับการใช้งานในประเทศไทย เช่นในโครงการเยียวยาเกษตรกรจากรัฐบาลผ่านธนาคารธกส.เมื่อปี 2563 ซึ่งด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ต้องเลี่ยงการรวมกลุ่มฝูงชน ที่อาจซ้ำเติมให้สถานการณ์แพร่ระบาดรุนแรงขึ้น เหตุนี้เองธนาคารธกส.จึงได้ติดต่อทีมงานของ Microsoft ที่ได้ขนทัพผู้เชี่ยวชาญเข้ามาให้คำปรึกษาและพัฒนาระบบในระยะเวลาอันจำกัดร่วมกับทีมไอทีของธนาคาร ในที่สุดด้วยโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่ง ระบบเยียวยาทางหน้าเว็บไซต์บน Azure ก็สามารถให้บริการผู้ใช้งานกว่า 8,000,000 รายได้โดยไม่ล่ม

ชมวีดีโอแนะนำความสำเร็จของโครงการเยียวยาเกษตรกรจาก ธกส.และ Microsoft ได้ตามวีดีโอด้านล่างครับ

อีกหนึ่งกรณีที่ Azure App ได้พิสูจน์ตัวเองผ่านโปรเจ็คใหญ่ของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถืออันดับหนึ่งอย่าง AIS ก็คือระบบจองไอโฟน 12 และไอโฟน 13 ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าสาวกทั้งหลายนั้นมีความมุ่งมั่นอย่างสูงในการเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ใหม่ในทุกปี ทั้งนี้ AIS จึงได้เลือก Azure App เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานประสิทธิภาพยอดเยี่ยมและทุกอย่างก็ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เช่นเดียวกับกรณีจองวัคซีนผ่าน AIS ในปีก่อนที่มีเวลาดำเนินการแค่ 10 วันเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ก็คือแอปพลิเคชันรองรับผู้คนได้กว่า 100,000 รายใน 4 ชั่วโมงแบบไร้การดาวน์ไทม์ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://customers.microsoft.com/en-us/story/1459729664461302447-advanced-info-service-telecommunications-azure-power-apps-th-thailand

และด้วยข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ สามารถกล่าวได้ว่า Azure App คือโซลูชันที่จะเปลี่ยนแปลงการให้บริการขององค์กรสู่โฉมใหม่ ให้เรื่อง ‘ล่ม’ ไม่มีอีกต่อไป หากใครที่ต้องการเริ่มต้น Azure App ท่านสามารถติดต่อพาร์ทเนอร์ของ Microsoft ได้ที่บริษัทฟิวชั่น โซลูชัน(จำกัด) ได้ที่ https://www.fusionsol.com/contact-us/

แนะนำเว็บไม่ล่มด้วย Azure App (วีดีโอ)

ศึกษาวิธีการทำงานของ Azure App : https://aka.ms/WhatisAppService


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …