NIST ระบุ SMS ไม่ปลอดภัยสำหรับการพิสูจน์ตัวตนอีกต่อไป

สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติสหรัฐฯ (NIST) ออกคู่มือแนะนำการพิสูจน์ตัวตนดิจิทัลฉบับร่างอันใหม่ ระบุเตรียมเลิกใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor Authentication ที่ใช้การยืนยันผ่าน SMS เนื่องจากไม่มั่นคงปลอดภัยอีกต่อไป แนะนำใช้ Token หรือ Apps แทน

Credit: CLIPAREA/ShutterStock
Credit: CLIPAREA/ShutterStock

เรียกว่าเป็นสาระสำคัญของของคู่มือแนะนำการพิสูจน์ตัวตนดิจิทัล (Digital Authentication Guideline) ฉบับร่างล่าสุดเลยก็ว่าได้ ภายใต้หัวข้อ 5.1.3.2 คู่มือระบุว่า การยืนยันตัวตนภายนอกโดยใช้ SMS จะถูกเลิกใช้งาน และจะไม่ปรากฏในคู่มือแนะนำของ NIST ในอนาคตอีกต่อไป

สำหรับตอนนี้ NIST ระบุว่า บริการที่ยังคงใช้การยืนยันตัวตนผ่าน SMS จำเป็นต้องยืนยันว่า ข้อความยืนยันตัวตนถูกส่งออกไปยังเบอร์โทรศัพท์ ไม่ใช้บริการ VoIP นอกจากนี้ คณะกรรมการยังระบุอีกว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากการถูกไฮแจ็คข้อความ ยกตัวอย่างเช่น แฮ็คเกอร์หลอกผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือว่า มีการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ เอกสารระบุอย่างชัดเจนว่า “การเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ที่มีการลงทะเบียนไว้ก่อนแล้วจะไม่สามารถทำได้ ถ้าไม่มีการพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor Authentication ณ ขณะที่ทำการเปลี่ยน”

คู่มือแนะนำฉบับล่าสุดนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Draft NIST Special Publication 800-63B” ซึ่งเป็นเวอร์ชัน “Public Preview” สำหรับให้บุคคลทั่วไปสามารถเปิดอ่านก่อนได้อย่างอิสระ เนื่องจาก NIST ต้องการเก็บข้อมูล Feedback เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

อ่านคู่มือแนะนำการพิสูจน์ตัวตนดิจิทัลได้ที่: https://pages.nist.gov/800-63-3/sp800-63b.html

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/24/nist_says_sms_no_good_for_authentication/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยชี้ Text Editor ยอดนิยมอาจถูกใช้ยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้

Dor Azouri นักวิจัยจาก SafeBreach บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์ตจำลองการโจมตีและเหตุการณ์รั่วไหล ได้ออกมาแจ้งเตือนว่า Text Editor ยอดนิยมสามารถก่อให้เกิดยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้เนื่องจากมันมักจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรัน Code ของ Third-party ได้และขยายความสามารถของแอปพลิเคชันผ่าน Extension ได้

Intel ระบุ CPU Xeon และ 8th Gen Core รุ่นปลายปีนี้จะแก้ปัญหา Spectre และ Meltdown ในระดับ Hardware แล้ว

Brian Kzranich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเผยรายละเอียดใน Blog ของ Intel ว่า CPU รุ่นใหม่ๆ ของ Intel …