โปรแกรม GPU-Z รุ่นใหม่สามารถตรวจจับการ์ด NVIDIA ปลอมได้

GPU-Z คือโปรแกรมที่สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการ์ดกราฟฟิคว่ามีสถานะเป็นอย่างไร โดยในเวอร์ชันล่าสุด GPU-Z สามารถตรวจจับการ์ดกราฟฟิคค่าย NVIDIA ปลอมได้ด้วย

Credit : BleepingComputer

โปรแกรมสามารถตรวจหาการ์ด NVIDIA ปลอมในรุ่น G84, G86, G92, G94, GT215, GT218, GF108, GF106, GF114, GF116, GF119 และ GK106 ซึ่งหากพบการ์ดปลอมจะปรากฏรูปโลโก้เครื่องหมายตกใจตามภาพด้านบนแต่ถ้าเป็นของจริงก็จะเป็นรูป NVIDIA ปกติ อย่างไรก็ตามทีมงานไม่ได้เผยรายละเอียดเชิงลึกว่าทำไมถึงสามารถตรวจจับได้แต่ให้ข้อมูลว่าผู้ขายที่โกงจะเข้าไปแก้ไข BIOS ให้แสดงรายละเอียดของการ์ดเป็นรุ่นที่มีราคาสูงกว่าซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในจีน แต่ก็มีบ้างที่มีการหลุดผ่านมาทาง eBay โดยโปรแกรมไม่ได้ช่วยเหยื่อในขั้นต้นแค่เป็นการตรวจสอบภายหลังว่าของที่ได้มาแท้หรือไม่เท่านั้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/gpu-z-can-now-detect-fake-nvidia-graphics-cards/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation บน Kaspersky VPN Client

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation ความรุนแรงระดับสูง บน Kaspersky VPN Client ผู้ที่ใช้งานควรรีบทำการอัปเดต