โปรแกรม GPU-Z รุ่นใหม่สามารถตรวจจับการ์ด NVIDIA ปลอมได้

GPU-Z คือโปรแกรมที่สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการ์ดกราฟฟิคว่ามีสถานะเป็นอย่างไร โดยในเวอร์ชันล่าสุด GPU-Z สามารถตรวจจับการ์ดกราฟฟิคค่าย NVIDIA ปลอมได้ด้วย

Credit : BleepingComputer

โปรแกรมสามารถตรวจหาการ์ด NVIDIA ปลอมในรุ่น G84, G86, G92, G94, GT215, GT218, GF108, GF106, GF114, GF116, GF119 และ GK106 ซึ่งหากพบการ์ดปลอมจะปรากฏรูปโลโก้เครื่องหมายตกใจตามภาพด้านบนแต่ถ้าเป็นของจริงก็จะเป็นรูป NVIDIA ปกติ อย่างไรก็ตามทีมงานไม่ได้เผยรายละเอียดเชิงลึกว่าทำไมถึงสามารถตรวจจับได้แต่ให้ข้อมูลว่าผู้ขายที่โกงจะเข้าไปแก้ไข BIOS ให้แสดงรายละเอียดของการ์ดเป็นรุ่นที่มีราคาสูงกว่าซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในจีน แต่ก็มีบ้างที่มีการหลุดผ่านมาทาง eBay โดยโปรแกรมไม่ได้ช่วยเหยื่อในขั้นต้นแค่เป็นการตรวจสอบภายหลังว่าของที่ได้มาแท้หรือไม่เท่านั้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/gpu-z-can-now-detect-fake-nvidia-graphics-cards/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce