โปรแกรม GPU-Z รุ่นใหม่สามารถตรวจจับการ์ด NVIDIA ปลอมได้

GPU-Z คือโปรแกรมที่สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการ์ดกราฟฟิคว่ามีสถานะเป็นอย่างไร โดยในเวอร์ชันล่าสุด GPU-Z สามารถตรวจจับการ์ดกราฟฟิคค่าย NVIDIA ปลอมได้ด้วย

Credit : BleepingComputer

โปรแกรมสามารถตรวจหาการ์ด NVIDIA ปลอมในรุ่น G84, G86, G92, G94, GT215, GT218, GF108, GF106, GF114, GF116, GF119 และ GK106 ซึ่งหากพบการ์ดปลอมจะปรากฏรูปโลโก้เครื่องหมายตกใจตามภาพด้านบนแต่ถ้าเป็นของจริงก็จะเป็นรูป NVIDIA ปกติ อย่างไรก็ตามทีมงานไม่ได้เผยรายละเอียดเชิงลึกว่าทำไมถึงสามารถตรวจจับได้แต่ให้ข้อมูลว่าผู้ขายที่โกงจะเข้าไปแก้ไข BIOS ให้แสดงรายละเอียดของการ์ดเป็นรุ่นที่มีราคาสูงกว่าซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในจีน แต่ก็มีบ้างที่มีการหลุดผ่านมาทาง eBay โดยโปรแกรมไม่ได้ช่วยเหยื่อในขั้นต้นแค่เป็นการตรวจสอบภายหลังว่าของที่ได้มาแท้หรือไม่เท่านั้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/gpu-z-can-now-detect-fake-nvidia-graphics-cards/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปแนวโน้มด้าน Access Security ยุค Cloud-First ของภูมิภาค APAC โดย Thales

Thales ผู้ให้บริการโซลูชันด้าน Cybersecurity & Trust ออกรายงาน “2021 Thales Access Management Index: The Challenges of Trusted …

[Guest Post] MFEC ร่วมกับ Cisco ผลักดัน Digital-First Strategy ด้วย Full-Stack Observability Solution

แม้คำว่า Digital Transformation จะได้รับการพูดถึงมายาวนาน แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีองค์กรเพียงไม่กี่แห่งที่เริ่มลงมือนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจของตนเอง จนก้าวล้ำหน้าและยืนหยัดท่ามกลางสมรภูมิแห่งความไม่แน่นอน