Breaking News

นิวออร์ลีนส์ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังถูก Ransomware โจมตี

LaToya Cantrell นายกเทศมนตรีแห่งเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ สั่งปิดระบบคอมพิวเตอร์ของเมืองและประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังถูก Ransomware โจมตี

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

จากรายงานของ NOLA Ready ของเมืองนิวออร์ลีนส์ ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยมาตุภูมิและการเตรียมพร้อมตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉิน สหรัฐฯ ระบุว่า ตรวจพบเหตุการณ์ต้องสงสัยบนระบบเครือข่ายของเมืองราว 5 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งหลังจากตรวจสอบจนถึง 11 นาฬิกาทำให้ยืนยันได้ว่าเป็นการโจมตีไซเบอร์ ส่งผลให้แผนก IT ของเมืองสั่งให้พนักงานทุกคนปิดคอมพิวเตอร์และยกเลิกการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทันที รวมไปถึงปิดเซิร์ฟเวอร์และดึงปลั๊กออกทั้งหมดด้วย

นายกเทศมนตรี Cantrell ได้ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังจากนั้น และได้ออกแถลงการณ์กับสื่อมวลชนว่า เมืองนิวออร์ลีนส์กำลังถูก Ransomware โจมตี ถึงแม้ว่า “ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมแบบเรียลไทม์” จะถูกปิด แต่กล้องวงจรปิดในพื้นที่สาธารณะยังคงบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ถ้ามีเหตุไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นก็สามารถนำบันทึกวิดีโอมาดูย้อนหลังได้ ในขณะที่สถานีตำรวจและสถานีดับเพลิงก็ยังคงสามารถให้บริการตามปกติเช่นกัน

ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานจากรัฐบาลกลางกำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ และพยายามกู้คืนระบบทั้งหมดกลับคืนมา ทางนายกเทศมนตรี Cantrell ก็ออกมาระบุว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเรียกค่าไถ่ใดๆ จากทางแฮ็กเกอร์

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/daveywinder/2019/12/14/new-orleans-declares-state-of-emergency-following-cyber-attack/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชันพิเศษจาก Fortinet: PDPA Starter Kit & Secure SD-Branch เริ่มต้นที่ 14,500 บาท

Fortinet ออก 2 โปรโมชันพิเศษสำหรับธุรกิจ SMB ที่ต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล และองค์กรที่เพิ่งเปิดสำนักงานสาขาใหม่หรือต้องการยกระดับการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยผ่าน Secure SD-WAN ในราคาเริ่มต้นเพียงเดือนละ 14,500 บาท

Palo Alto Networks อุดช่องโหว่รุนแรงสูงให้ PAN-OS แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการค้นพบช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-2034 ที่มีระดับความรุนแรงสูง ซึ่งสามารถนำไปสู่การลอบรันคำสั่งจากทางไกล จึงเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต