นิวออร์ลีนส์ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังถูก Ransomware โจมตี

LaToya Cantrell นายกเทศมนตรีแห่งเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ สั่งปิดระบบคอมพิวเตอร์ของเมืองและประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังถูก Ransomware โจมตี

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

จากรายงานของ NOLA Ready ของเมืองนิวออร์ลีนส์ ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยมาตุภูมิและการเตรียมพร้อมตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉิน สหรัฐฯ ระบุว่า ตรวจพบเหตุการณ์ต้องสงสัยบนระบบเครือข่ายของเมืองราว 5 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งหลังจากตรวจสอบจนถึง 11 นาฬิกาทำให้ยืนยันได้ว่าเป็นการโจมตีไซเบอร์ ส่งผลให้แผนก IT ของเมืองสั่งให้พนักงานทุกคนปิดคอมพิวเตอร์และยกเลิกการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทันที รวมไปถึงปิดเซิร์ฟเวอร์และดึงปลั๊กออกทั้งหมดด้วย

นายกเทศมนตรี Cantrell ได้ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังจากนั้น และได้ออกแถลงการณ์กับสื่อมวลชนว่า เมืองนิวออร์ลีนส์กำลังถูก Ransomware โจมตี ถึงแม้ว่า “ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมแบบเรียลไทม์” จะถูกปิด แต่กล้องวงจรปิดในพื้นที่สาธารณะยังคงบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ถ้ามีเหตุไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นก็สามารถนำบันทึกวิดีโอมาดูย้อนหลังได้ ในขณะที่สถานีตำรวจและสถานีดับเพลิงก็ยังคงสามารถให้บริการตามปกติเช่นกัน

ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานจากรัฐบาลกลางกำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ และพยายามกู้คืนระบบทั้งหมดกลับคืนมา ทางนายกเทศมนตรี Cantrell ก็ออกมาระบุว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเรียกค่าไถ่ใดๆ จากทางแฮ็กเกอร์

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/daveywinder/2019/12/14/new-orleans-declares-state-of-emergency-following-cyber-attack/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้