พบช่องโหว่ใหม่บน Cisco IOS XE Software ความรุนแรงสูงสุด

พบช่องโหว่ใหม่บน Cisco IOS XE Software ความรุนแรงสูงสุด ปัจจุบันยังไม่มีแพตช์

Credit: ShutterStock.com

Cisco ได้ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Zero-day ใหม่ (CVE-2023-20198) บน Cisco IOS XE Software ซึ่งมีความรุนแรงตาม CVSS score ระดับ 10/10 เกิดขึ้นบนฟีเจอร์ Web UI ทำให้ผู้โจมตีสามารถสร้างบัญชีผู้ดูแลระบบและยกระดับสิทธิของตนเองได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตน ปัจจุบัน Cisco กำลังพัฒนาแพตช์ออกมาแบบเร่งด่วน ช่องโหว่นี้กระทบกับ Cisco IOS XE Software ที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ Web UI ผ่านทางคำสั่ง ip http server หรือ ip http secure-server ปัจจุบันยังไม่มี Workaround สำหรับการแก้ไขปัญหา

Cisco แนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการปิดฟีเจอร์ HTTP Server นี้ไปก่อน ผ่านทางคำสั่ง no ip http server หรือ no ip http secure-server จนกว่าจะมีแพตช์ออกมา เนื่องจากในวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา Cisco Technical Assistance Center (TAC) ได้รับรายงานการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้ในระบบของลูกค้าบางรายแล้ว โดยผู้โจมตีมีการสร้างบัญชี “cisco_tac_admin” และ “cisco_support” บนอุปกรณ์ที่ถูกโจมตี คาดว่าจะมีการยกระดับการโจมตีเป็นวงกว้างในอนาคต

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-new-ios-xe-zero-day-actively-exploited-in-attacks/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …