CDIC 2023

GPT-4 รุ่นใหม่ กับ 4 คุณสมบัติใหม่

OpenAI ได้เปิดตัว GPT-4 รุ่นต่อไป ที่จะให้ความเหนือกว่าของ AI chatbots
 

OpenAI ประกาศการอัปเกรด GPT-4 ใหม่ และเปิดให้ทดลองใช้บน ChatGPT ซึ่งเป็น AI chatbot ที่ OpenAI เผยแพร่บนเว็บได้แล้ว (แต่เฉพาะ ChatGPT Plus ซึ่งเป็นเวอร์ชันแบบชำระเงินเท่านั้น และยังจำกัดที่ 100 ข้อความในทุกๆ สี่ชั่วโมง)

4 คุณสมบัติใหม่ใน GPT-4

  • GPT-4 สามารถรับรูปภาพเป็นอินพุต และสร้างคำบรรยาย การจัดหมวดหมู่ และการวิเคราะห์”
  • GPT-4 มีเอาต์พุตที่ยาวขึ้น มีความสร้างสรรค์มากขึ้น ด้วยความสามารถในจัดการข้อความได้มากกว่า 25,000 คำ ทำให้สามารถปรับใช้กรณีต่างๆ เช่น การสร้างเนื้อหาแบบยาว การสนทนา การค้นหา และวิเคราะห์เอกสาร นอกจากนี้ ยังสามารถสร้าง แก้ไข และทำซ้ำร่วมกับผู้ใช้ในงานเขียนเชิงสร้างสรรค์และเชิงเทคนิคได้ด้วย เช่น การแต่งเพลง การเขียนบทภาพยนตร์ หรือการเรียนรู้สไตล์การเขียนของผู้ใช้
  • GPT-4 นั้นฉลาดกว่ารุ่นก่อนหน้า โมเดล GPT-4 ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นจะเข้าใจความสัมพันธ์และบริบทได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ในการสอบเนติบัณฑิต GPT-4 ได้คะแนน 90 percentile ส่วน ChatGPT ทำคะแนนได้เพียง 10 percentile เท่านั้น อีกตัวอย่าง ในรายการ Biology Olympiad ด้าน GPT-4 ที่ขับเคลื่อนด้วย vision-powered ทำคะแนนได้ 99 percentile ส่วน ChatGPT ทำคะแนนได้ 31 percentile
  • GPT-4 ปลอดภัยกว่า (หรือเปล่า?) กาลเวลาคือบทพิสูจน์ จากข้อมูลของ OpenAI นักวิจัยได้รวมความคิดเห็นจากมนุษย์ที่เป็นผู้ใช้ ChatGPT เพื่อปรับปรุงพฤติกรรมที่เหมาะสมที่สุดของ GPT-4 และยังมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์จำนวน 50 คน เพื่อให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความปลอดภัยของ AI

Microsoft ยืนยันเช่นกันว่าเครื่องมือ Bing Chat เวอร์ชันล่าสุดใช้ GPT-4 แล้ว

ที่มา : https://www.pcworld.com/article/1658174/gpt-4-unleashed.html


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …