Azure AD Identity Protection จะสามารถตรวจจับบัญชีที่ไม่ปลอดภัยได้แม่นยำกว่าเดิม

Microsoft ได้ประกาศความสำเร็จในการเพิ่มประสิทธิภาพอัลกอริทึม Azure AD Identity Protection หรือกลไกตรวจสอบการล็อกอิน ซึ่งสามารถตรวจจับบัญชีที่ถูกแทรกแซงได้แม่นยำกว่าเดิมและ อัตรา False-positive (เตือนแต่ผิด) ลดลงด้วยถึง 30%

เครดิต : azure.microsoft

อัลกอริทึมของ Azure AD Identity Protection อ้างอิงได้ตามภาพประกอบด้านบน โดยถูกออกแบบมาสำหรับการตอบสนองระดับ Real-time ทั้งนี้จะคำนวณค่าความเสี่ยงจากหลายปัจจัยและจัดทำอัตราความเสี่ยงไว้ 3 เลเวล โดยการพิจารณาคุณสมบัติประเมินจากหลายด้าน เช่น ประวัติการล็อกอิน พิกัดที่ล็อกอิน ไอพีจากใคร ผู้ให้บริการไอพีเป็นใคร และเซสชันของบราวน์เซอร์ เป็นต้น หลังจากนั้นก็จะมีการดูข้อมูลของ Policy ร่วมด้วยที่จะกำหนดได้ว่าจะให้ปล่อยผ่าน บล็อก หรือ Challenge ด้วย Multi-factor Authentication

อย่างไรก็ตาม Microsoft ยังได้เผยถึงกลยุทธ์ที่ช่วยลดเรื่อง False-positive ได้อย่างมีนัยสำคัญคือการพิจารณาไอพีองค์กรของผู้ใช้ด้วย นอกจากนี้ Identity Protection เวอร์ชัใหม่ยังผนวกมากับความสามารถของ User and Entity Behavior Analytics (UEBA) มาใช้กับความเสี่ยงในระดับกลางและสูงด้วย แต่คาดว่าจะเพิ่มกับความเสี่ยงต่ำต่อไปได้ในอนาคต โดย Identity Protection เป็นความสามารถที่มากับ Subscription ของ Azure AD Premium P2 เท่านั้น ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือดูวีดีโอแนะนำได้ตามด้านล่าง

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-boosts-compromised-account-detection-in-azure-ad-by-100-percent/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …