เปิดตัว Aruba EdgeConnect Enterprise Subscription ใหม่ และ Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104 สำหรับ SD-WAN Branch Gateway

ทุกวันนี้ SD-WAN ได้กลายเป็นโซลูชันหลักที่จำเป็นสำหรับธุรกิจองค์กรหลายแห่งไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเสริมประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า และความมั่นคงปลอดภัยให้กับการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขา หรือการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ IoT, Cloud และระบบเครือข่ายขององค์กรเข้าด้วยกันก็ตาม

เพื่อให้ SD-WAN กลายเป็นเทคโนโลยีที่ธุรกิจองค์กรสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น Aruba Networks ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี SD-WAN ในระดับโลก จึงได้ทำการเปิดตัว Subscription License ใหม่ และ Hardware Appliance รุ่นใหม่อย่าง Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104 ออกมาสู่ตลาด ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกันว่า ในการเปิดตัวใหม่ครั้งนี้ Aruba ได้นำเสนอนวัตกรรมใหม่อะไรที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจองค์กรกันบ้างครับ

Aruba EdgeConnect Enterprise Subscription License ใหม่ เลือกใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

ในแง่มุมของ Aruba นั้น ธุรกิจที่เลือกใช้โซลูชัน SD-WAN มักจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มที่ชัดเจน ได้แก่

  • ธุรกิจองค์กรทั่วไปที่ต้องการใช้ SD-WAN เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ WAN, บริหารจัดการ WAN ได้จากศูนย์กลาง และเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบเครือข่ายโดยรวม
  • ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีบริษัทย่อยดำเนินการภายใต้อยู่เป็นจำนวนมาก และมีระบบเครือข่ายที่ซับซ้อน จึงต้องการนำ SD-WAN ที่มีความสามารถชั้นสูงเพื่อช่วยบริหารจัดการระบบเครือข่ายที่ซับซ้อนเป็นพิเศษเหล่านี้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยเหตุนี้ Aruba จึงได้ทำการปรับ Subscription License ใหม่ให้สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ด้วยการแบ่ง License ออกเป็น 2 ระดับ ดังนี้

  1. Foundation License มีความสามารถพื้นฐานของ SD-WAN อย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของประสิทธิภาพ, การบริหารจัดการ และความมั่นคงปลอดภัย โดยมี NGFW, Fine-Grained Segmentation, Layer 7 Firewall, DDoS Protection และ Anti-Spoofing ให้พร้อมใช้งาน โดยสามารถทำ VRF ได้เล็กน้อยเพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างเหมาะสม และสามารถเชื่อมต่อกับโซลูชันอื่นๆ เพื่อทำ SASE ได้อย่างเต็มตัว
  2. Advanced License มีความสามารถของ Foundation License ทั้งหมด โดยเสริมเรื่องของการทำ Network Segment/VRF ได้มากถึง 64 วงของเครือข่าย, การทำ QoS ชั้นสูง และการทำ Data Retention ได้อย่างเต็มตัว

จะเห็นได้ว่าการใช้งาน Foundation License นี้ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งาน SD-WAN ของธุรกิจองค์กรทั่วไปจำนวนมากได้แล้ว ในขณะที่ Advanced License นี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับหลายธุรกิจภายใต้เครือเดียวกันร่วมกันได้ในระบบเดียว ทำให้เหมาะกับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจในเครือหลายแห่ง หรือกรณีที่เกิดการควบรวมหรือเข้าซื้อกิจการ และต้องผสานรวมระบบเครือข่ายให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

นอกจากนี้ Aruba ยังได้เพิ่ม License สำหรับ Aruba WAN Orchestrator ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการ SD-WAN จากศูนย์กลางภายใต้ชื่อ Advanced On-Prem License เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่มีความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลอย่างเช่นหน่วยงานภาครัฐ สามารถนำ Aruba WAN Orchestrator ไปติดตั้งใช้งานภายใน Data Center หรือ Private Cloud ขององค์กรได้อีกด้วย

Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104: SD-WAN Edge Gateway ที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104 ที่เพิ่งเปิดตัวมาใหม่นี้ถูกออกแบบมาสำหรับสาขาหรือ Edge ขนาดเล็กของธุรกิจ ที่ต้องการ WAN Bandwidth ขนาดไม่เกินกว่า 500Mbps และต้องการทำ WAN Optimization ด้วยประสิทธิภาพไม่เกินกว่า 200Mbps โดยมาพร้อมกับ 10/100/1000 RJ-45 Interface จำนวน 4 ช่อง (2 WAN, 2 LAN) และมีช่อง USB ให้พร้อมใช้งาน

ในแง่ของความสามารถ Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104 นี้ก็มีความสามารถของโซลูชัน SD-WAN จาก Aruba อย่างครบถว้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมความมั่นคงปลอดภัยด้วย Branch Firewall, การบริหารจัดการ WAN ที่ง่ายดาย ไปจนถึงการเชื่อมต่อกับระบบภายนอกก้าวสู่สถาปัตยกรรม SASE ได้อย่างเต็มตัว ซึ่งธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้งานความสามารถเหล่านี้ได้ตาม Subscription License ที่ต้องการ

กรณีการใช้งานที่เหมาะกับ Aruba EdgeConnect Enterprise EC-10104 นี้ก็คือการใช้งานตามสาขาของธุรกิจที่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีกที่มีหน้าร้านกระจายอยู่ทั่วประเทศ หรือสาขาของธนาคารที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งอาจมีพนักงานจำนวนไม่มากนัก มีการใช้ Bandwidth ที่ไม่สูง แต่ก็ยังคงต้องการการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ, มีความมั่นคงปลอดภัย และสามารถบริหารจัดการจากศูนย์กลางได้อย่างเป็นระบบ ในการลงทุนที่คุ้มค่า

สนใจใช้งาน Aruba EdgeConnect Enterprise สามารถติดต่อ SiS ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจใช้งาน Aruba EdgeConnect Enterprise หรือโซลูชันอื่นๆ จาก HPE Aruba สามารถติดต่อทีมงาน SiS ได้ทันทีที่ อีเมล : HPEAruba@sisthai.com หรือ LineID : @sisaruba


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

จับตา “Mistral AI” ดาวดวงใหม่แห่งวงการ AI ระดับโลก

“Mistral AI” สตาร์ตอัปอายุราวแค่ 1 ปีเท่านั้น แต่ได้จับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google Cloud, IBM, Microsoft และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วเรียบร้อยภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น Mistral AI คือใคร มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้