เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เตือนภัย Nemesis Bootkit มัลแวร์ล่องหน พุ่งเป้าขโมยบัตรเครดิต

fireeye_logo

โผล่มาอีก 1 ตัว สำหรับมัลแวร์ตัวใหม่ในช่วงนี้ โดยมัลแวร์ตัวนี้เน้นโจมตีระบบของธนาคาร ผู้ให้บริการบัตรเครดิต และสถาบันการเงินต่างๆ ที่น่าสนใจ คือ มัลแวร์นี้จะถูกโหลดตั้งแต่ก่อนที่ระบบปฏิบัติการจะเริ่มทำงาน ส่งผลให้ยากต่อการตรวจจับและกำจัดมัลแวร์ออกไป FireEye ขนานนามมัลแวร์นี้ว่า Nemesis

Nemesis เป็นชุดรวมมัลแวร์ที่ประกอบด้วยซอฟต์แวร์สำหรับโจมตีระบบมากมาย เช่น แอบถ่ายรูปหน้าจอ รับส่งไฟล์ข้อมูล จัดการ Process ทำ Key Logging และอื่นๆ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ตรวจจับได้ยาก ลบทิ้งก็กลับมาใหม่

Nemesis ได้เริ่มแพร่กระจายตัวโจมตีระบบต่างๆตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยมีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถแก้ไข VBR (Volume Boot Record) ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ ส่งผลให้ขั้นตอนการบูทแทนที่จะโหลดเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows ขึ้นมาเพียงอย่างเดียว มัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ใน VBR จะถูกโหลดเข้า Windows Kernel ก่อนที่จะโหลดระบบปฏิบัติการด้วย

เนื่องจากมัลแวร์ไม่ได้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ มันจึงไม่ถูกตรวจจับและจัดการโดยระบบ Integrity Check และโปรแกรมแอนตี้ไวรัส นอกจากนี้ มัลแวร์ดังกล่าวยังฝังตัวอยู่ในระดับล่างของฮาร์ดดิสก์ ต่อให้ฟอร์แมทเครื่องหรือลงระบบปฏิบัติการใหม่ มัลแวร์ก็ยังคงกลับมาได้เหมือนเดิม

เชื่อเป็นฝีมือแฮ็คเกอร์ชาวรัสเซียที่เรียกว่า FIN1

FireEye เชื่อว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังจากมัลแวร์ Nemesis นี้ คือ กลุ่มแฮ็คเกอร์ชาวรัสเซียที่ถูกเรียกว่า FIN1 โดยแฮ็คเกอร์กลุ่มนี้จะใช้มัลแวร์ดังกล่าวในการโจมตีเครื่องเป้าหมายเพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งในอดีต FireEye เคยพบเห็นมัลแวร์หน้าตาคล้ายแบบนี้มาแล้วจากกลุ่มแฮ็คเกอร์ดังกล่าว

ป้องกัน Nemesis ได้อย่างไร

ลงระบบปฏิบัติการใหม่ไม่ใช่ทางออกที่ดีพอสำหรับแก้ไขปัญหานี้ ผู้ดูแลระบบควรใช้เครื่องมือที่สามารถตรวจสอบข้อมูลดิบของดิสก์ทั้งหมดได้ รวมทั้งสามารถลบข้อมูลในดิสก์ทั้งหมดได้จริง ไม่ใช่ลบในส่วนของระบบปฏิบัติการ

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/12/nemesis-banking-malware.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า