Black Hat Asia 2021

Microsoft เปิดตัว Windows ML สำหรับทำ Machine Learning โดยเฉพาะ รองรับ VPU จาก Intel

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Microsoft Windows ML ความสามารถใหม่ล่าสุดบนระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับทำ Machine Learning โดยเฉพาะ พร้อมรองรับ Intel Movidius Myriad X Vision Processing Unit (VPU) ในการประมวลผลได้ในตัว เพื่อเร่งให้การทำ Artificial Intelligence (AI) ที่ Edge นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

Credit: Intel

 

การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างงาน Windows Developer Day โดย Microsoft ระบุว่าถัดจากนี้ไป AI นั้นจะแฝงเป็นส่วนหนึ่งของทุกๆ Software ในอนาคต ดังนั้น Windows ML นี้จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำ AI เข้ามาใช้งานใน Windows 10 Application ได้อย่างเต็มที่ ด้วยการดึงประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลเฉพาะทางอย่าง Intel Modivius VPU ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่

Intel Movidius Myriad X Vision Processing Unit (VPU) นี้เป็นระบบ System-on-Chip แรกของวงการที่มี Neural Compute Engine ฝังอยู่ในตัวเพื่อทำ Hardware Acceleration ให้กับการทำ Deep Learning โดย VPU รุ่นที่ 3 จาก Intel นี้จะช่วยให้การทำ Deep Learning เป็นไปได้ด้วยประสิทธิภาพในระดับที่สูงมาก ในขณะที่กินพลังงานต่ำ เพื่อช่วยลดภาระของหน่วยประมวลผลและ Hardware อื่นๆ ในระบบลง

ความร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้ Microsoft สามารถมี AI Application ต่างๆ ที่มีความซับซ้อนสูงยิ่งขึ้นได้ในระบบ และแน่นอนว่าการตอบโจทย์ Edge Computing ก็จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย Hardware ใน Category ใหม่นี้

 

 

ที่มา: https://blogs.windows.com/buildingapps/2018/03/07/ai-platform-windows-developers/http://www.storagereview.com/microsoft_unveils_windows_ml_with_intel_movidius_vpu

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้