Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Microsoft เตือนผู้ดูแล Exchange เร่งปิด SMBv1 ป้องกันมัลแวร์

มีการโพสต์แจ้งเตือนจาก Microsoft Tech Community ที่ออกมาเตือนให้ผู้ดูแลเซฺร์ฟเวอร์ Exchange เร่งปิด SMBv1 เสียก่อนตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ TrickBot และ Emotet

Credit : microsoft

ข้อความในโพสต์กล่าวว่า “เพื่อป้องกัน Exchange ของท่านจากความเสี่ยงของมัลแวร์ใหม่ๆ เช่น Emotet, Trickbot หรือ WannaCry เราขอเตือนให้ปิด SMBv1 บนเซิร์ฟเวอร์ Exchange ซะ” สำหรับ Microsoft ได้พยายามเตือนหลายปีแล้วว่า SMBv1 นั้นไม่ปลอดภัยอย่างไร โดยอย่างน้อยๆ คือไม่มีการป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยเหมือนเวอร์ชันใหม่แน่

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 1709 ขึ้นไปและ Windows Server ในช่วงหลังที่ออกมาจากไม่มีการติดตั้ง SMBv1 มาแล้วแต่จะใช้เป็น SMBv3 แทน ดังนั้นความเสี่ยงจะตกอยู่กับผู้ที่ยังใช้งาน Windows รุ่นเก่าโดยสามารถตรวจสอบได้ดังนี้

  • Windows Server 2008 R2 สามารถใช้คำสั่ง ‘Get-Item HKLM:\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\LanmanServer\Parameters | ForEach-Object {Get-ItemProperty $_.pspath}’ หากค่า SMB1 Value เป็น 1 แสดงว่ามีการเปิดใช้งานอยู่ให้ใช้คำสั่งปิดว่า ‘Set-ItemProperty -Path “HKLM:\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\LanmanServer\Parameters” -Name SMB1 -Type DWORD -Value 0 –Force’
  • Windows Server 2012 สามารถใช้คำสั่ง ‘Get-SmbServerConfiguration | Select EnableSMB1Protocol’ หากค่า SMB1 Value เป็น True แสดงว่ามีการเปิดใช้งานอยู่ให้ใช้คำสั่งปิดว่า ‘Set-SmbServerConfiguration -EnableSMB1Protocol $false -force’
  • Windows Server 2012 R2 สามารถใช้คำสั่ง ‘(Get-WindowsFeature FS-SMB1).Installed Get-SmbServerConfiguration | Select EnableSMB1Protocol’ หากค่า SMB1 Value เป็น True แสดงว่ามีการเปิดใช้งานอยู่ให้ใช้คำสั่งปิดว่า ‘Disable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName smb1protocol Set-SmbServerConfiguration -EnableSMB1Protocol $false’

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-urges-exchange-admins-to-disable-smbv1-to-block-malware/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Leadership Vision: วางกลยุทธ์ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย ต้องใส่ใจเรื่องการคุ้มครองข้อมูล

ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างในขณะนี้ หลายองค์กรทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ต่างเปิดให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ได้ ส่งผลให้อาชญากรไซเบอร์เริ่มเปลี่ยนเป้าหมายจากการพุ่งเป้าโจมตีระบบขององค์กรมาเป็นโจมตีอุปกรณ์ปลายทางและตัวพนักงานแทน เมื่อไม่มีกลไกรักษาความมั่นคงปลอดภัยอันเข้มงวดขององค์กรคอยปกป้อง ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย

VMware Webinar: Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow [25 ก.ย. 2020 เวลา 10.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, System Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow" เพื่อรับชมแนวทางการบริหารจัดการและให้บริการผู้ใช้งานแบบอัตโนมัติด้วยการใช้ VMware Workspace ONE Intelligence ร่วมกับ ServiceNow ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้