เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft แพตช์เดือนเมษายนอุดช่องโหว่ 110 รายการ และ 3 ช่องโหว่ Zero-day

Microsoft ได้ประกาศแพตช์ประจำเดือนเมษายน โดยมีการแก้ไขช่องโหว่กว่า 113 รายการ โดยไฮไลต์คือช่องโหว่ Zero-day 3 รายการซึ่ง 2 รายการพบการใช้โจมตีแล้ว

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกใช้โจมตีแล้วคือ CVE-2020-0938 และ CVE-2020-1020 โดยทั้งสองเป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใน Windows Adobe Type Manager Library ซึ่ง Microsoft กล่าวว่าสำหรับระบบที่ไม่ใช่ Windows 10 คนร้ายอาจสามารถใช้ช่องโหว่เพื่อลอบรันโค้ดจากทางไกลได้ (RCE) แต่สำหรับ Windows 10 คนร้ายที่โจมตีสำเร็จจะสามารถเข้าไป Execute โค้ดใน AppContainer Sandbox ด้วยสิทธิ์จำกัด หลังจากนั้นคนร้ายจะสามารถติดตั้งโปรแกรม เรียกดู เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูลได้ รวมถึงสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ที่มีสิทธิ์เต็ม อย่างไรก็ดีมีหลายทางที่คนร้ายจะใช้ช่องโหว่ได้ เช่น หลอกให้เหยื่อเปิดไฟล์เอกสารที่ประดิษฐ์ขึ้นแบบพิเศษหรือดูผ่าน Windows Preview 

อีกหนึ่งช่องโหว่ Zero-day ก็คือ CVE-2020-1027 โดยเป็นช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ที่เกิดขึ้นใน Windows Kernel ทั้งนี้ Microsoft ได้ยกเครดิตในการพบช่องโหว่ทั้ง 3 แก่ Google Project Zero นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่ระดับรายแรงและช่องโหว่อื่นๆ กว่า 100 รายการถูกแพตช์ในครั้งนี้เช่นกัน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-april-2020-patch-tuesday-fixes-3-zero-days-15-critical-flaws/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-april-2020-patch-tuesday-comes-with-fixes-for-three-zero-days/ และ  https://www.securityweek.com/windows-vulnerabilities-exploited-code-execution-privilege-escalationAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า