Microsoft หยุดให้บริการแพตช์ Meltdown และ Spectre สำหรับ AMD ชั่วคราว

Microsoft ออกมาประกาศหยุดให้บริการแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre บนระบบปฏิบัติการ Windows ของอุปกรณ์ที่ใช้ CPU ของ AMD ชั่วคราว หลังจากที่ผู้ใช้แจ้งเกิดเหตุจอฟ้าและไม่สามารถบูตเข้าระบบปฏิบัติการได้

จากการตรวจสอบพบว่า Chipset ของ AMD บางรุ่นมีข้อมูลไม่ตรงกับเอกสารที่ทาง AMD ส่งให้ทีมนักพัฒนาของ Microsoft ส่งผลให้แพตช์ที่ออกมาอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre มีปัญหา ทำให้อุปกรณ์เกิดอาการจอฟ้า หรือไม่สามารถเข้าใช้งานระบบปฏิบัติการได้ ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อทั้ง PC และ Server

แพตช์ที่หยุดให้บริการชั่วคราวได้แก่

นอกจากแพตช์ของ AMD แล้ว หลังติดตั้งแพตช์ของ CPU ยี่ห้ออื่นๆ ก็อาจเจอปัญหาจอฟ้าเช่นเดียวกัน ถ้าผู้ใช้ใช้โปรแกรม Antivirus ที่ไม่รองรับ ทาง Microsoft แนะนำให้ปิดและใช้ Windows Defender หรือ Microsoft Security Essentials ก่อนชั่วคราว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-pauses-rollout-of-windows-meltdown-and-spectre-patches-for-amd-devices/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …