Microsoft หยุดให้บริการแพตช์ Meltdown และ Spectre สำหรับ AMD ชั่วคราว

Microsoft ออกมาประกาศหยุดให้บริการแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre บนระบบปฏิบัติการ Windows ของอุปกรณ์ที่ใช้ CPU ของ AMD ชั่วคราว หลังจากที่ผู้ใช้แจ้งเกิดเหตุจอฟ้าและไม่สามารถบูตเข้าระบบปฏิบัติการได้

จากการตรวจสอบพบว่า Chipset ของ AMD บางรุ่นมีข้อมูลไม่ตรงกับเอกสารที่ทาง AMD ส่งให้ทีมนักพัฒนาของ Microsoft ส่งผลให้แพตช์ที่ออกมาอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre มีปัญหา ทำให้อุปกรณ์เกิดอาการจอฟ้า หรือไม่สามารถเข้าใช้งานระบบปฏิบัติการได้ ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อทั้ง PC และ Server

แพตช์ที่หยุดให้บริการชั่วคราวได้แก่

นอกจากแพตช์ของ AMD แล้ว หลังติดตั้งแพตช์ของ CPU ยี่ห้ออื่นๆ ก็อาจเจอปัญหาจอฟ้าเช่นเดียวกัน ถ้าผู้ใช้ใช้โปรแกรม Antivirus ที่ไม่รองรับ ทาง Microsoft แนะนำให้ปิดและใช้ Windows Defender หรือ Microsoft Security Essentials ก่อนชั่วคราว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-pauses-rollout-of-windows-meltdown-and-spectre-patches-for-amd-devices/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …