Microsoft ประเมินรายรับมาจากความแข็งแกร่งของคลาวด์

ข้อมูลอีกด้านจาก Gartner ได้ออกมาตอกย้ำข้อมูลที่สอดคล้องกับรายงานประเมินรายได้ของ Microsoft ที่โตขึ้นจากความแข็งแกร่งของบริการคลาวด์ และเป็นผลพ่วงมาจากเหตุผลเดียวกัน นั่นก็คือ มีการขยับตัวสู่รูปแบบ Hybrid Work ในช่วงการระบาดหนักของ COVID-19
 
รายรับรายไตรมาสของ Microsoft เติบโตขึ้นมากกว่าตัวเลขที่ตั้งเป้าไว้กับ Wall Street โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์บริการคลาวด์ที่ประสบความสำเร็จในการช่วยยกระดับให้ลูกค้าสู่การทำงานในรูปแบบ Hybrid Work ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างหนัก
 
Microsoft Outlook และ Teams เป็นเครื่องมือที่กลุ่มองค์กรรวมถึงพนักงานเลือกใช้งานเพื่อการสื่อสารระหว่างกันในช่วงการกักตัวอยู่ที่บ้านในรูปแบบ WFH ซึ่งสามารถช่วยให้การดำเนินงานขององค์กรสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคาดว่าเมื่อสถานการณ์การระบาดเบาบางลงจนเข้าสู่ปกติ โมเดลการทำงานในรูปแบบ Hybrid Work ยังคงมีบทบาทสำคัญสำหรับองค์กรต่างๆ ได้แบบยั่งยืน
 
Microsoft รายงานรายได้สำหรับไตรมาสที่สามของปี 2565 ตัวเลขอยู่ที่ 49,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เติบโตขึ้นมากกว่าปี 2564 ในช่วงไตรมาสเดียวกัน ซึ่งเป็นปีที่มีการระบาดหนักที่สุด และมีตัวเลขรายรับอยู่ที่ 41,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
จะเห็นว่าปี 2565 สถานการณ์การระบาด COVID-19 เบากว่าปี 2564 อย่างชัดเจน แต่กลุ่มลูกค้ายังคงยึดรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Work ที่สามารถสร้างความยืดหยุ่นให้พนักงานสามารถทำงานได้จากสำนักงานและที่บ้านได้
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เจาะกลยุทธ์ AIS Business : เชื่อมต่อ 5G Ecosystem เสริมแกร่งรอบด้าน ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ

ในช่วงเวลาที่ธุรกิจแทบทุกอุตสาหกรรมจำต้องต่อสู้ดิ้นรนกับปัญหาอุปสรรคที่ประดังเข้ามารอบด้าน ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ไม่ว่าจะเรื่องเงินเฟ้อที่สูงขึ้น พลังงานขาดแคลน อาหารราคาแพง ความขัดแย้งระหว่างชาติที่ดูจะยืดเยื้อไม่น่าจะสงบลงง่าย ๆ สิ่งที่สำคัญสำหรับทุกองค์กรที่จะช่วยนำพาให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ไปได้ นั่นคือ “วิสัยทัศน์” และ “กลยุทธ์” ที่นำเอา …

AWS ออก EC2 instance ใหม่ M6id และ C6id เพิ่มความจุ NVMe SSD สูงถึง 7.6 TB

M6id และ C6id เป็นการขยายขีดความสามารถเพื่อรองรับการทำงานที่ต้องการเชื่อมต่อกับพื้นที่จัดเก็บด้วยความเร็วสูง