Microsoft เตรียมใส่คำสั่ง Linux “sudo” เข้า Windows Server 2025

หลังจาก Microsoft ได้เปิดให้ทดลองใช้งาน Windows Server 2025 เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ล่าสุดมีคนทดลองแล้วพบว่า Microsoft เตรียมนำเอาฟีเจอร์ Linux “sudo” ใส่เข้าไปใน Windows Server 2025 ที่จะช่วยเสริมให้บรรดาแอดมินสามารถจัดการกับ Privileges สำหรับ Console Application ได้ด้วย

คำสั่ง “sudo” หรือ Superuser do คือโปรแกรมคำสั่ง Console บน Linux ที่ให้ผู้ใช้งานที่มี Privileges ต่ำกว่านั้นสามารถรันคำสั่งด้วย Privileges ที่สูงกว่าได้ ซึ่งเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปว่าคือสิทธิของ root หรือสิทธิสูงสุด

ด้วยคำสั่ง sudo ที่มีอยู่บน Linux นี้เอง จึงทำให้เรื่องความมั่นคงปลอดภัย (Security) บน Linux นั้นมีมากขึ้น ที่จะสามารถจำกัดสิทธิให้กับบัญชีผู้ใช้งานต่าง ๆ ในการเข้าถึงเครื่องได้เฉพาะเท่าที่จำเป็นได้ ในขณะที่ยังคงสามารถยก Privileges เพิ่มขึ้นไปได้หากจำเป็นต้องรันคำสั่งบางอย่าง ด้วยการใส่คำว่า sudo เข้าไปที่หน้าคำสั่งนั้น ๆ 

โดยหลังจากที่ Microsoft ได้เปิดให้ทดลองใช้งาน Windows Server 2025 Insider preview build ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทาง Windows Latest ชี้ให้เห็นถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งหนึ่งในนั้นที่หน้า Settings ดูเหมือนจะสามารถเปิด “sudo” ได้ด้วยนั่นเอง 

Credit : WindowsLatest

จากภาพจะเห็นได้ว่าหน้า Settings นี้จะอยู่ในหน้าสำหรับนักพัฒนาระบบเท่านั้น และดูเหมือนว่าจะยังไม่รองรับบน Command Line อีกด้วย (แต่ก็ดูเหมือนน่าจะทำได้ จากที่สามารถปรับแต่งว่าจะ “In a new window”, “With input disable” หรือ “Inline”) ดังนั้น คงต้องดูกันว่าฟีเจอร์ Linux “sudo” นี้จะมาจริง ๆ ใน Windows Server 2025 ตัวเต็มหรือไม่ และจะออกมาเป็นรูปแบบอย่างไรต่อไป

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-is-bringing-the-linux-sudo-command-to-windows-server/

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ