Microsoft แพตช์เดือนกันยายนอุดช่องโหว่ร้ายแรง 17 รายการและช่องโหว่ Zero-day แนะควรอัปเดต

Microsoft ได้ทำการปล่อยแพตช์ประจำเดือนและเป็นไปตามคาดคือแก้ไข Zero-day ที่เกี่ยวกับ Task Scheduler APLC ซึ่งเริ่มมีการประยุกต์ใช้งานจริงแล้วในกลุ่มแฮ็กเกอร์ นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงอีกกว่า 17 รายการที่ส่งผลกระทบกับผลิตภัณฑ์อย่าง IE, .Net Framework, Microsoft Edge, Microsoft Office และอื่นๆ ดังนั้นแนะนำผู้ใช้ควรรีบอัปเดตด่วน

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจซึ่งถูกแก้ไขในแพตช์ประจำเดือนกันยายน 2018 มีดังนี้

  • CVE-2018-8440 หรือช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกเปิดเผยโค้ด PoC ก่อนหน้านี้ซึ่งเกิดขึ้นกับ Task Scheduler APLC ทำให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ได้
  • CVE-2018-8475 ช่องโหว่ที่กระทบกับ Windows 10 ในทุกเวอร์ชันไปจนถึง Windows Server คือแฮ็กเกอร์สามารถสร้างไฟล์รูปภาพอันตรายที่ทำให้เกิดการรันโค้ดได้เมื่อถูกเปิดไฟล์
  • CVE-2018-8457 คือสามารถทำให้เกิด Remote Code Execution ภายใต้บริบทของผู้ใช้ที่ล็อกอินอยู่ซึ่งเกิดจากกลไกการจัดการ Script ที่เกี่ยวกับหน่วยความจำใน Microsoft Browser (Scripting Engine Memory Corruption)
  • CVE-2018-0965 และ CVE-2018-8439 ที่ส่งผลกระทบกับ Windows และ Hyper-V ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึง Guest VM เพื่อรันโค้ดบน OS ได้
  • CVE-2018-8461 ช่องโหว่ใน IE 11 ที่ทำให้เกิด Remote Code Execution จากเว็บไซต์อันตรายได้

อย่างไรก็ตามแนะนำผู้ใช้งานควรรีบอัปเดตเนื่องจากช่องโหว่อย่าง CVE-2018-8475 และ CVE-2018-8457 มีการเปิดเผยสู่สาธารณะแล้วเพียงแต่ยังไม่มีรายงานการนำไปใช้โจมตีเท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่อีกหลายรายการที่กระทบกับ Microsoft Office, ส่วนประกอบด้านกราฟฟิค, Kernel และอื่นๆ หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของแพตช์สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-september-2018-patch-tuesday-fixes-17-critical-vulnerabilities/ และ https://www.securityweek.com/microsoft-patches-windows-zero-day-disclosed-twitter


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้