Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Microsoft แพตช์เดือนกันยายนอุดช่องโหว่ร้ายแรง 17 รายการและช่องโหว่ Zero-day แนะควรอัปเดต

Microsoft ได้ทำการปล่อยแพตช์ประจำเดือนและเป็นไปตามคาดคือแก้ไข Zero-day ที่เกี่ยวกับ Task Scheduler APLC ซึ่งเริ่มมีการประยุกต์ใช้งานจริงแล้วในกลุ่มแฮ็กเกอร์ นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงอีกกว่า 17 รายการที่ส่งผลกระทบกับผลิตภัณฑ์อย่าง IE, .Net Framework, Microsoft Edge, Microsoft Office และอื่นๆ ดังนั้นแนะนำผู้ใช้ควรรีบอัปเดตด่วน

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจซึ่งถูกแก้ไขในแพตช์ประจำเดือนกันยายน 2018 มีดังนี้

  • CVE-2018-8440 หรือช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกเปิดเผยโค้ด PoC ก่อนหน้านี้ซึ่งเกิดขึ้นกับ Task Scheduler APLC ทำให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ได้
  • CVE-2018-8475 ช่องโหว่ที่กระทบกับ Windows 10 ในทุกเวอร์ชันไปจนถึง Windows Server คือแฮ็กเกอร์สามารถสร้างไฟล์รูปภาพอันตรายที่ทำให้เกิดการรันโค้ดได้เมื่อถูกเปิดไฟล์
  • CVE-2018-8457 คือสามารถทำให้เกิด Remote Code Execution ภายใต้บริบทของผู้ใช้ที่ล็อกอินอยู่ซึ่งเกิดจากกลไกการจัดการ Script ที่เกี่ยวกับหน่วยความจำใน Microsoft Browser (Scripting Engine Memory Corruption)
  • CVE-2018-0965 และ CVE-2018-8439 ที่ส่งผลกระทบกับ Windows และ Hyper-V ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึง Guest VM เพื่อรันโค้ดบน OS ได้
  • CVE-2018-8461 ช่องโหว่ใน IE 11 ที่ทำให้เกิด Remote Code Execution จากเว็บไซต์อันตรายได้

อย่างไรก็ตามแนะนำผู้ใช้งานควรรีบอัปเดตเนื่องจากช่องโหว่อย่าง CVE-2018-8475 และ CVE-2018-8457 มีการเปิดเผยสู่สาธารณะแล้วเพียงแต่ยังไม่มีรายงานการนำไปใช้โจมตีเท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่อีกหลายรายการที่กระทบกับ Microsoft Office, ส่วนประกอบด้านกราฟฟิค, Kernel และอื่นๆ หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของแพตช์สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-september-2018-patch-tuesday-fixes-17-critical-vulnerabilities/ และ https://www.securityweek.com/microsoft-patches-windows-zero-day-disclosed-twitterAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …