SUSE by Ingram

Backdoor Key สำหรับบายพาส UEFI Secure Boot บน Windows หลุดสู่สาธารณะ

microsoft_logo

Microsoft เผลอทำ Secret Key ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถปลดล็อกอุปกรณ์ Windows ที่ถูกป้องกันโดย UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) Secure Boot หลุดสู่สาธารณะ ที่แย่คือ Microsoft ไม่สามารถยกเลิกการใช้ Secret Key ที่หลุดออกไปเหล่านั้นได้

Credit: wk1003mike/ShutterStock
Credit: wk1003mike/ShutterStock

Secure Boot เป็นฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ช่วยปกป้องอุปกรณ์ Windows จากมัลแวร์บางประเภท เช่น Rootkit ซึ่งสามารถเข้าควบคุม System Bootloader ได้ รวมไปถึงจำกัดการรันเฉพาะระบบปฏิบัติการที่ได้รับการยืนยัน (Cryptographically Signature Checking) จากทาง Microsoft เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย MY123 และ Slipstream ได้ออกมาเปิดเผยถึง Golden Key ที่ช่วยให้สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นที่ไม่ใช่ Windows ได้ เช่น GNU/Linux หรือ Android บนอุปกรณ์ที่ถูกปกป้องโดย Secure Boot ที่สำคัญคือ นักวิจัยทั้งสองระบุว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่ทาง Microsoft จะทำการ Revoke Key ที่หลุดออกมานี้ ส่งผลให้หน่วยงานรัฐบาล เช่น FBI หรือ NSA สามารถใช้ Key ดังกล่าวสร้าง Backdoor พิเศษสำหรับปลดล็อกอุปกรณ์ Windows ในกรณีที่ต้องการหาหลักฐานจากอาชญากรได้

ปัญหาเรื่อง Secret Key รั่วไหลออกมานี้เกิดจากระบบการโหลด Secure Boot Policy ซึ่งจะมี Policy ชนิดพิเศษที่ถูกสร้างและเซ็นชื่อโดยนักพัฒนา นักทดสอบระบบ และโปรแกรมเมอร์ของ Microsoft สำหรับใช้ Debug ระบบปฏิบัติการ โดย Policy ดังกล่าวจะถูกโหลดเข้ามาก่อน และจัดการยกเลิกการตรวจสอบ Signature ของระบบปฏิบัติการทั้งหมด ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถบายพาสการป้องกันของ Secure Boot ได้

วันอังคารที่ผ่านมา Microsoft ได้ออกแพทช์ประจำเดือนสิงหาคมเพื่อพยายามอุดช่องโหว่ดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน อย่างไรก็ตาม แพทช์ดังกล่าวก็ยังไม่สมบูรณ์เพียงพอ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/08/uefi-secure-boot-hack.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citrix เข้าซื้อกิจการ Wrike ระบบ Work Management สำหรับองค์กรมูลค่า 67,500 ล้านบาท

Citrix ได้ออกมายืนยันถึงการเข้าซื้อ Wrike ธุรกิจ Startup ที่เติบโตมาเป็นระบบ Work Management Platform สำหรับธุรกิจองค์กรที่มูลค่า 2,250 ล้านเหรียญหรือราวๆ 67,500 ล้านบาท

รู้จักกับแนวทาง Unified Fast File and Object (UFFO) สำหรับจัดเก็บข้อมูลสมัยใหม่เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ประมวลผลได้อย่างง่ายดาย

ท่ามกลางยุคสมัยที่ข้อมูลใหม่ๆ ถูกสร้างขึ้นอยู่ตลอดเวลา และความต้องการในการนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวทางการในการจัดเก็บข้อมูลเพื่อให้พร้อมต่อการนำไปใช้อยู่เสมอนั้นจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญโจทย์หนึ่งขององค์กร