Microsoft เตรียมรัน Antivirus ใน Sandbox เป็นเจ้าแรก

ตอนนี้ผู้ใช้งาน Antivirus บน Windows 10 หรือ Windows Defender สามารถเปิดรันใน Sandbox ได้แล้ว ที่ทำเช่นนี้เพราะเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องมือป้องกันกลายเป็นจุดอ่อนเสียเอง โดยทำตามคำแนะนำของนักวิจัยด้านความมั่นคงหลายรายซึ่งทำให้ Windows Defender หลายเป็นผลิตภัณฑ์ Antivirus เจ้าแรกที่รันอยู่ใน Sandbox อีกด้วย

credit : Howtogeek.com

ประเด็นคือหลายครั้งแล้วที่นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ เช่น Tavis Ormandy จาก Google ที่ได้ค้นพบช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยบนผลิตภัณฑ์ Windows Defender และด้วยสิทธิ์ที่มีและลักษณะการทำงานของผลิตภัณฑ์ Antivirus ทำให้ตัวช่วยกลายเป็นจุดอ่อนเสียเอง วันนี้บล็อกของ Microsoft จึงได้ประกาศว่าตอนนี้ Windows Defender จะสามารถไปรันอยู่ใน Sandbox (สภาวะแวดล้อมที่ถูกควบคุมจำกัด) ได้แล้ว อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังเป็นการทดสอบอยู่ใน Windows Insider แต่ผู้ใช้ Windows 10 เวอร์ชัน 1703 ก็สามารถลองเปิดใช้ได้ด้วยตัวเองเช่นกันด้วยคำสั่งดังนี้ (ดูตามภาพด้านบน)

  • เข้าไปที่ Command prompt รันแบบ Administrator
  • ใช้คำสั่ง setx /M MP_FORCE_USE_SANDBOX 1
  • รอการตรวจสอบและรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง

โดยการทำเช่นนี้จากเดิม Windows Defender ที่เคยมีสิทธิ์สูงก็จะใช้สิทธิ์ต่ำลงเมื่อไปเจอกับโค้ดอันตรายที่ใช้งานช่องโหว่ความเสียหายก็น่าจะลดลงด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังทำให้ Windows Defender กลายเป็น Antivirus เจ้าแรกที่รันอยู่ภายใน Sandbox เองด้วย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/windows-defender-becomes-first-antivirus-to-run-inside-a-sandbox/ และ https://www.howtogeek.com/fyi/windows-defender-now-offers-ultra-secure-sandbox-mode-heres-how-to-turn-it-on/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้