Black Hat Asia 2021

ที่ผ่านมานั้นคืออะไร! Microsoft เพิ่งออกมาเผยว่าไม่มีการทำ Registry Backup มาตั้งแต่ Windows 10 1803 แล้ว

Microsoft ได้ปล่อย Windows 10 1803 มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 แล้วแต่เหตุการณ์สุดสะเทือนใจคือเพิ่งออกมาเปิดเผยว่าไม่มีการทำ Registry Backup มาตั้งแต่บัดนั้น โดยก่อนหน้านี้แหล่ง Community เช่น Ghack ผู้ใช้งานหลายคนต่างสันนิษฐานกันไปว่าอาจเป็น Bug มาโดยตลอด จนกระทั่งความจริงถูกเปิดเผยออกมาเมื่อไม่กี่วันนี้

Registry Backup เป็นความหวังในลำดับสุดท้าย ต่อจาก System Restore Point หรือโซลูชันจาก Third-party หากล้มเหลวหรือไม่มี โดย Windows จะมีการสำรองข้อมูล Registry ไว้ที่โฟลเดอร์ C:\Windows\System32\config\RegBack เพื่อใช้สำหรับกู้คืน Windows Registry สถานะล่าสุด

ทั้งนี้ Microsoft เพิ่งออกประกาศอัปเดตเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่าขั้นตอนการสำรองข้อมูลอัตโนมัติถูกยกเลิกไปตั้งแต่ Windows 1803 แล้ว ซึ่งหากเข้าไปดูในโฟลเดอร์จะพบว่าไฟล์มีขนาดเป็น 0 ทำให้เกิดอาการ ‘โป๊ะแตก’ เพราะก่อนหน้านี้ช่วงแรกๆ ที่ 1803 ออกผู้ใช้หรือแหล่งข่าวจาก GHack ต่างเข้าใจว่ามี Bug บน Windows 10 ที่ป้องกันการ Backup Registry และยังปรากฏคำว่า ‘Registry backup task completed successfully’ ทั้งๆ ที่ Microsoft จงใจถอดออกไปและชี้ว่าไม่ใช่ Bug แต่เป็น By Design เพื่อลดพื้นที่ (แค่ 50-100 MB) นั่นหมายความว่าตั้งแต่ Windows 1803 จะยกเลิกการทำ Registry Backup อย่างอัตโนมัติแล้ว

อย่างไรก็ตามหากใครยังอยากใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังคงทำได้แต่ให้ไปแก้ Registry ได้ตามภาพด้านล่าง แต่สำหรับวิธีการบรรเทาปัญหาจริงๆ ที่ Microsoft แนะนำคือการให้ผู้ใช้ทำ System Restore Point แทนนั่นเอง

credit : microsoft

ผู้สนใจสามารถอ่านประกาศของ Microsoft ได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.forbes.com/sites/gordonkelly/2019/06/29/microsoft-windows-10-upgrade-registry-warning-upgrade-windows/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] พบนวัตกรรมใหม่จาก Cloudflare – Cloudflare One

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Cloudflare Webinar เรื่อง “พบนวัตกรรมใหม่จาก Cloudflare – Cloudflare One” บริการ Secure Access Service Edge (SASE) …

[Video Webinar] บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA โดย SAS Software (Thailand)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA” พร้อมแนะนำเทคนิคการทำ Data Governance และ Data Privacy ของทั้งพนักงานและลูกค้า ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ