Microsoft แก้ช่องโหว่อายุ 17 ปีที่กระทบ Windows ทุกรุ่น อุดชองโหว่บน Microsoft Equation Editor

ใน Patch รอบล่าสุดของ Microsoft สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ มีช่องโหว่หนึ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยออกมาพูดถึงกันค่อนข้างเยอะ คือช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) อายุ 17 ปีบน Microsoft Equation Editor ที่สามารถถูกโจมตีผ่าน Microsoft Office ได้ และกระทบกับ Windows ทุกรุ่น

Credit: Microsoft

 

Microsoft จัดระดับของช่องโหว่นี้เอาไว้ที่ Important แต่นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Embedi ที่เป็นผู้ค้นพบช่องโหว่นี้ได้ออกมาระบุว่ามันเป็นช่องโหว่ที่อันตรายร้ายแรงสูงสุด เนื่องจากตัว EQNEDT32.EXE นั้นนอกจากจะเป็นซอฟต์แวร์เก่าที่ไม่ได้รับการอัปเดตมานาน แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีอยู่บน Windows ทุกรุ่นเพื่อให้เปิดและแสดงผลและแก้ไขข้อมูลที่เป็นสมการคณิตศาสตร์บนเอกสาร Microsoft Office รุ่นเก่าๆ ให้ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งมันยังถูกออกแบบให้ทำงานแยกต่างหากจาก Microsoft Office ทำให้มันไม่ถูกปกป้องจากฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ๆ ที่ Microsoft พัฒนาขึ้นมาเท่าที่ควร

Embedi พบช่องโหว่บน Equation Editor นี้จากการใช้เครื่องมือ BinScope ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Microsoft เองในการตรวจสอบ และได้ทำการทดลองโจมตีด้วยการทำ Buffer Overflow จนประสบความสำเร็จ และ Execute คำสั่งต่างๆ ได้ตามต้องการ

Microsoft ระบุว่าช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ Microsoft Office Memory Corruption Vulnerability พร้อมรหัส CVE-2017-11882 และออก Patch มาเรียบร้อยแล้ว โดยนอกจากการ Patch ในครั้งนี้แล้ว ทาง Embedi ยังแนะนำให้เหล่าองค์กรทำการปิดการใช้งาน EQNEDT32.EXE ใน Windows Registry ด้วย เพื่อป้องกันช่องโหว่อื่นๆ ที่อาจปรากฎขึ้นมาอีกในอนาคต

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปแสดงวิธีการโจมตีจาก Embedi ครับ

 

ที่มา: https://threatpost.com/microsoft-patches-17-year-old-office-bug/128904/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน