Breaking News

Microsoft แก้ช่องโหว่อายุ 17 ปีที่กระทบ Windows ทุกรุ่น อุดชองโหว่บน Microsoft Equation Editor

ใน Patch รอบล่าสุดของ Microsoft สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ มีช่องโหว่หนึ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยออกมาพูดถึงกันค่อนข้างเยอะ คือช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) อายุ 17 ปีบน Microsoft Equation Editor ที่สามารถถูกโจมตีผ่าน Microsoft Office ได้ และกระทบกับ Windows ทุกรุ่น

Credit: Microsoft

 

Microsoft จัดระดับของช่องโหว่นี้เอาไว้ที่ Important แต่นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Embedi ที่เป็นผู้ค้นพบช่องโหว่นี้ได้ออกมาระบุว่ามันเป็นช่องโหว่ที่อันตรายร้ายแรงสูงสุด เนื่องจากตัว EQNEDT32.EXE นั้นนอกจากจะเป็นซอฟต์แวร์เก่าที่ไม่ได้รับการอัปเดตมานาน แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีอยู่บน Windows ทุกรุ่นเพื่อให้เปิดและแสดงผลและแก้ไขข้อมูลที่เป็นสมการคณิตศาสตร์บนเอกสาร Microsoft Office รุ่นเก่าๆ ให้ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งมันยังถูกออกแบบให้ทำงานแยกต่างหากจาก Microsoft Office ทำให้มันไม่ถูกปกป้องจากฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ๆ ที่ Microsoft พัฒนาขึ้นมาเท่าที่ควร

Embedi พบช่องโหว่บน Equation Editor นี้จากการใช้เครื่องมือ BinScope ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Microsoft เองในการตรวจสอบ และได้ทำการทดลองโจมตีด้วยการทำ Buffer Overflow จนประสบความสำเร็จ และ Execute คำสั่งต่างๆ ได้ตามต้องการ

Microsoft ระบุว่าช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ Microsoft Office Memory Corruption Vulnerability พร้อมรหัส CVE-2017-11882 และออก Patch มาเรียบร้อยแล้ว โดยนอกจากการ Patch ในครั้งนี้แล้ว ทาง Embedi ยังแนะนำให้เหล่าองค์กรทำการปิดการใช้งาน EQNEDT32.EXE ใน Windows Registry ด้วย เพื่อป้องกันช่องโหว่อื่นๆ ที่อาจปรากฎขึ้นมาอีกในอนาคต

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปแสดงวิธีการโจมตีจาก Embedi ครับ

 

ที่มา: https://threatpost.com/microsoft-patches-17-year-old-office-bug/128904/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

24 เว็บไซต์ดังถูกแฮ็ก ข้อมูลผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายใน Dark Web

เว็บไซต์ The Hacker News ออกมาแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ Data Breach บนเว็บไซต์ชื่อดังรวม 24 เว็บไซต์ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายบน Dark Web …

เตือนภัยหน้า Facebook Login ปลอมหลอกขโมยรหัสผ่าน ใช้ HTML/Javascript ปลอมตัวเองให้เหมือนหน้าต่าง Browser

หน้า Phishing ปลอมตัวเองเป็น Facebook เพื่อหลอกขโมยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านนั้นเป็นแนวคิดที่เราพบเจอกันมานาน และหากตั้งใจสังเกตความผิดปกติในจุดต่างๆ นั้นก็พอจะสามารถหลบเลี่ยงจากการถูกหลอกได้ แต่ในครั้งนี้นักวิจัยด้าน Security ได้ค้นพบหน้า Facebook Login ปลอมแบบใหม่ที่สมจริงมากๆ ด้วยการใช้ HTML/Javascript มาปลอมตัวเองให้เหมือนเป็นหน้าต่างของ Browser ที่เราใช้งาน และแสดง URL แบบปลอมๆ เสมือนว่าเป็นเว็บจริง ทำให้ยากต่อการสังเกตและป้องกันตัวเองขึ้นไปอีก