เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft แก้ช่องโหว่อายุ 17 ปีที่กระทบ Windows ทุกรุ่น อุดชองโหว่บน Microsoft Equation Editor

ใน Patch รอบล่าสุดของ Microsoft สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ มีช่องโหว่หนึ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยออกมาพูดถึงกันค่อนข้างเยอะ คือช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) อายุ 17 ปีบน Microsoft Equation Editor ที่สามารถถูกโจมตีผ่าน Microsoft Office ได้ และกระทบกับ Windows ทุกรุ่น

Credit: Microsoft

 

Microsoft จัดระดับของช่องโหว่นี้เอาไว้ที่ Important แต่นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Embedi ที่เป็นผู้ค้นพบช่องโหว่นี้ได้ออกมาระบุว่ามันเป็นช่องโหว่ที่อันตรายร้ายแรงสูงสุด เนื่องจากตัว EQNEDT32.EXE นั้นนอกจากจะเป็นซอฟต์แวร์เก่าที่ไม่ได้รับการอัปเดตมานาน แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีอยู่บน Windows ทุกรุ่นเพื่อให้เปิดและแสดงผลและแก้ไขข้อมูลที่เป็นสมการคณิตศาสตร์บนเอกสาร Microsoft Office รุ่นเก่าๆ ให้ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งมันยังถูกออกแบบให้ทำงานแยกต่างหากจาก Microsoft Office ทำให้มันไม่ถูกปกป้องจากฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ๆ ที่ Microsoft พัฒนาขึ้นมาเท่าที่ควร

Embedi พบช่องโหว่บน Equation Editor นี้จากการใช้เครื่องมือ BinScope ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Microsoft เองในการตรวจสอบ และได้ทำการทดลองโจมตีด้วยการทำ Buffer Overflow จนประสบความสำเร็จ และ Execute คำสั่งต่างๆ ได้ตามต้องการ

Microsoft ระบุว่าช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ Microsoft Office Memory Corruption Vulnerability พร้อมรหัส CVE-2017-11882 และออก Patch มาเรียบร้อยแล้ว โดยนอกจากการ Patch ในครั้งนี้แล้ว ทาง Embedi ยังแนะนำให้เหล่าองค์กรทำการปิดการใช้งาน EQNEDT32.EXE ใน Windows Registry ด้วย เพื่อป้องกันช่องโหว่อื่นๆ ที่อาจปรากฎขึ้นมาอีกในอนาคต

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปแสดงวิธีการโจมตีจาก Embedi ครับ

 

ที่มา: https://threatpost.com/microsoft-patches-17-year-old-office-bug/128904/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า