CDIC 2023

Microsoft ออกโปรแกรมการเรียนรู้สร้างทักษะด้าน AI ลดปัญหาขาดแคลนบุคคลากร

Microsoft ได้เผยถึงการออก 2 โปรแกรมการเรียนรู้ใหม่ที่จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนผู้มีทักษะด้าน AI ทั้งในระดับวิชาการและธุรกิจ

Credit: ShutterStock.com

โปรแกรมแรกที่ทางบริษัทยักษ์ใหญ่จัดทำนั้นคือการเรียนออนไลน์แบบ face-to-face ซึ่งมุ่งเน้นให้เป็นเซสชันสำหรับภาคธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที นักพัฒนา และ Startup โดย Cindy Rose ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Microsoft สหราชอาณาจักรฯ กล่าวว่า “โปรแกรมนี้จะช่วยพัฒนาทักษะให้นำ AI ไปใช้ในทางปฏิบัติและมีใบรับรองสำหรับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ด้วย” นอกจากนี้ยังบอกว่านี่คือโปรแกรมเดียวกับที่ใช้ฝึกพนักงานของ Microsoft เองรวมถึงเธอด้วย

อีกโปรแกรมหนึ่งคือ Microsoft ได้สนับสนุนทุนเพื่อปั้นให้เกิด Data Scientist และผู้เชี่ยวชาญงาน Machine Learning รุ่นต่อไป ซึ่งศาสตราจารย์ Chris Bishop ผู้อำนวยการแลปของ Microsoft ในมหาวิทยาลัย Cambridge กล่าวว่าการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยและบริษัทยักษ์ใหญ่มีขึ้นเพื่อปั้นนักวิจัยไปสู่ภาคเอกชนให้ได้ นอกจากนี้ยังปิดท้ายว่า “หลายปีที่ผ่านมาเราเห็นโอกาสของผู้มีทักษะด้าน Machine Learning เพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งผู้มีทักษะเหล่านั้นคือไม่ใช่ใครแต่คือนักวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญที่มาจากงานวิชาการนั่นเอง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/microsoft-to-tackle-ai-skills-shortage-with-two-new-training-programs/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …