Microsoft เปิดแข่งพัฒนา AI ในการตรวจจับมัลแวร์

Microsoft ได้เปิดโครงการแข่งขันด้าน AI ในการตรวจจับมัลแวร์โดยมีกำหนดเวลาการแข่งขัน 3 เดือนจนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2018 ซึ่งในการแข่งครั้งนี้ Microsoft จะแชร์ชุดข้อมูลให้นักวิจัยสำหรับการสร้างโมเดลเพื่อตรวจจับและทดสอบ ทั้งนี้ผู้ชนะจะได้เงินรางวัลราว 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 แสนบาท

credit : Bleepingcomputer

ข้อมูลที่ผู้แข่งขันนั้นได้มาจากทาง Microsoft มีขนาดประมาณ 9.4 GB ที่เก็บมาจากอุปกรณ์กว่า 16.8 ตัวซึ่งข้อมูลจะถูกจัดสรรอยู่ในไฟล์ test.csv และ train.csv (ไฟล์เอาไว้สร้างโมเดลและทดสอบ) จุดประสงค์ของงานก็เพื่อใช้ AI ทำนายว่าการตั้งค่าของเครื่องนั้นมีความเป็นไปได้ว่าเกิดการติดมัลแวร์แล้วหรือไม่ โดยชุดข้อมูลในไฟล์ test.csv นั้นประกอบด้วยข้อมูล เช่น ประเทศที่ตั้งของอุปกรณ์ ชนิดของหน่วยประมวลผล เวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ Window Defender ขนาดของแรม ไฟล์วอล UAC ความจุของพื้นที่เครื่อง สถานะของหน้าจอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟิลด์ hasDetections ที่มีค่าเป็น 0 หรือ 1 เพื่อบอกว่าอุปกรณ์ดังกล่าวติดมัลแวร์หรือยัง (สามารถดูตัวอย่างหน้าตาของไฟล์ได้ด้านบน)

ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันสามารถลงทะเบียนและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในการส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่นี่ โดยแต่ละทีมสามารถส่งผลงานเข้าไปเสนอได้ 2 ครั้งให้กรรมการพิจารณาและผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้รับรางวัลไปเมื่อสิ้นสุดระยะเวลา 3 เดือนของโครงการ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NSS Labs ออกผลทดสอบ SD-WAN Group Test ประจำปี 2019

NSS Labs บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย ออกรายงานผลการทดสอบ Software–defined WAN (SD-WAN) Group Test ประจำปี 2019 พร้อม Network Value Map …

ISSP ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” “เปลี่ยนข้อจำกัดโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมในองค์กรของคุณ ด้วยโซลูชั่นของเรา เพื่อปรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรให้เป็น Cloud Datacenter ที่พร้อมรับมือกับงานไอทีขององค์กร

ISSP ขอเรียนเชิญร่วมงานสัมมนา “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” ในวันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรม ห้อง Ballroom B โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit รายละเอียดงานตาม Agenda ดังนี้