Breaking News

Microsoft เปิดแข่งพัฒนา AI ในการตรวจจับมัลแวร์

Microsoft ได้เปิดโครงการแข่งขันด้าน AI ในการตรวจจับมัลแวร์โดยมีกำหนดเวลาการแข่งขัน 3 เดือนจนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2018 ซึ่งในการแข่งครั้งนี้ Microsoft จะแชร์ชุดข้อมูลให้นักวิจัยสำหรับการสร้างโมเดลเพื่อตรวจจับและทดสอบ ทั้งนี้ผู้ชนะจะได้เงินรางวัลราว 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 แสนบาท

credit : Bleepingcomputer

ข้อมูลที่ผู้แข่งขันนั้นได้มาจากทาง Microsoft มีขนาดประมาณ 9.4 GB ที่เก็บมาจากอุปกรณ์กว่า 16.8 ตัวซึ่งข้อมูลจะถูกจัดสรรอยู่ในไฟล์ test.csv และ train.csv (ไฟล์เอาไว้สร้างโมเดลและทดสอบ) จุดประสงค์ของงานก็เพื่อใช้ AI ทำนายว่าการตั้งค่าของเครื่องนั้นมีความเป็นไปได้ว่าเกิดการติดมัลแวร์แล้วหรือไม่ โดยชุดข้อมูลในไฟล์ test.csv นั้นประกอบด้วยข้อมูล เช่น ประเทศที่ตั้งของอุปกรณ์ ชนิดของหน่วยประมวลผล เวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ Window Defender ขนาดของแรม ไฟล์วอล UAC ความจุของพื้นที่เครื่อง สถานะของหน้าจอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟิลด์ hasDetections ที่มีค่าเป็น 0 หรือ 1 เพื่อบอกว่าอุปกรณ์ดังกล่าวติดมัลแวร์หรือยัง (สามารถดูตัวอย่างหน้าตาของไฟล์ได้ด้านบน)

ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันสามารถลงทะเบียนและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในการส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่นี่ โดยแต่ละทีมสามารถส่งผลงานเข้าไปเสนอได้ 2 ครั้งให้กรรมการพิจารณาและผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้รับรางวัลไปเมื่อสิ้นสุดระยะเวลา 3 เดือนของโครงการ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NTT Communications ใช้ ISO 50001 ลดการใช้พลังงานในดาต้าเซนเตอร์ลงกว่า 6 แสนหน่วยต่อปี

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวจาก NTT Communications เผยถึงการนำมาตรฐาน ISO 50001 เข้ามาใช้กับดาต้าเซ็นเตอร์ของตนซึ่งประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ได้ถึง 15% เพียงแค่ปรับกระบวนการให้ได้มาตรฐาน

Facebook เผยพบ Password ผู้ใช้งานถูกเก็บแบบ Plain Text หลายร้อยล้านราย ตอนนี้แก้ไขแล้ว

Facebook ได้ออกมาเผยว่าเมื่อเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงานภายใน Facebook ได้มีการทำ Security Review และพบว่ามี Password ของผู้ใช้งานจำนวนหลายร้อยล้านรายการถูกเก็บเป็นแบบ Plain Text โดยมีพนักงานภายใน Facebook เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Facebook ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วและมีแผนที่จะแจ้งเตือนลูกค้าผู้ใช้งาน ในขณะที่ KrebsOnSecurity ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของเหตุครั้งนี้เพิ่มเติม