Microsoft ระบุช่องโหว่ร้ายแรงบนแอปเฟรมเวิร์ก Android

ช่องโหว่ที่ว่านี้ อยู่ในแอปที่ออกมาให้ติดตั้งใช้งานกันไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่องโหว่ในเฟรมเวิร์กอุปกรณ์พกพาที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android ที่มีจำนวนดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานแล้วหลายล้านครั้ง
รายการช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่ Microsoft ระบุดังนี้ CVE-2021-42598, CVE-2021-42599, CVE-2021-42600 และ CVE-2021-42601 ซึ่งได้รับคะแนนข้อบกพร่องจาก Common Vulnerability Scoring System (CVSS) อยู่ระหว่าง 7.0-8.9 จาก 10 เต็ม
 
เฟรมเวิร์กบนสมาร์ทโฟนที่เจอช่องโหว่เป็นของ MCE Systems ที่มีความเสี่ยงสามารถเรียกใช้จากระยะไกลเพื่อใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ต่างๆ ที่อาจอนุญาตให้ฝ่ายตรงข้ามฝัง Backdoor ถาวรหรือควบคุมอุปกรณ์ได้
 
Microsoft ได้ทำงานร่วมกับทีมรักษาความปลอดภัยและทีมวิศวกรรมของ MCE Systems อย่างใกล้ชิด เพื่ออัปเดตข้อมูลและหาวิธีแก้ปิดช่องโหว่เหล่านี้โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้มีการแจ้งให้ทาง Google รับทราบถึงข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยนี้ด้วยเช่นกัน และทาง Google ได้ตอบกลับอย่างรวดเร็วด้วยการอัปเดต Google Play Protect เพื่อให้แอปมีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว เป็นการบรรเทาขั้นต้นก่อนที่จะสายเกินไป
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน