Update ของ Microsoft Azure เปิดช่องโหว่ให้โจมตี RHEL Instance ได้ แก้ไขแล้ว

Microsoft ประกาศออก Patch มาเพื่อแก้ไขช่องโหว่ที่เกิดขึ้นบน Azure Red Hat Enterprise Linux (RHEL) Instance ทั้งหมด

Credit: alexmillos/ShutterStock
Credit: alexmillos/ShutterStock

Ian Duffy ได้ค้นพบช่องโหว่ของ RHEL Instance บน Microsoft Azure จากข้อมูลของ Script ที่ติดตั้้งอยู่บน RHEL Instance ทุกเครื่อง โดยภายใน Script นั้นได้มีข้อมูลการเข้าถึง RHEL Instance ผ่านทาง REST API over HTTPS และนำไไปสู่การเชื่อมต่อ Azure Red Hat Update Appliance ได้ด้วยสิทธิ์การบริหารจัดการระดับสูงสุด และทำให้ Azure RHEL Image ทั้งหมดที่ไม่ได้ทำการตั้งค่าการตรวจสอบ GPG Validation Check เอาไว้จะถูกโจมตีด้วยการส่ง Package Update ที่ปลอมแปลงเข้าไปได้เมื่อเครื่องต่างๆ เหล่านั้นสั่ง yum update

ปัจจุบันทาง Microsoft ได้รับทราบถึงช่องโหว่นี้แล้ว และทำการแก้ไขเรียบร้อย

นอกจากนี้ยังมีอีกช่องโหว่หนึ่งที่ Ian Duffy ได้ไปค้นพบ API Key สำรหับใช้ในการ Debug บน Microsoft Azure Linux Agent (WaLinuxAgent) ซึ่งเปิดให้ผู้โจมตีสามารถโหลด Virtual Hard Disk ของเครื่อง RHEL ใดๆ ก็ได้ใน Storage Account เดียวกันมา และแจ้งไปยังทาง Microsoft แล้ว

จากการค้นพบช่องโหว่เหล่านี้ Ian Duffy ได้รับเงินรางวัลมาทั้งสิ้น 3,500 เหรียญหรือราวๆ 122,500 บาท

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/11/28/microsoft_update_servers_left_all_azure_rhel_instances_hackable/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Next Gen Data Center: มารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Edge Data Center จาก Kanoksin Export Import ด้วยผู้นำเทคโนโลยีจาก RITTAL

Edge Data Center ออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องธุรกิจ” “ลดต้นทุน” “จ่ายเท่าที่ใช้” เพราะ “Data Center เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ”

[Guest Post] อัลไลด์ เทเลซิส ปรัชญาแบบญี่ปุ่นในผลิตภัณฑ์ทางด้านเน็ตเวิร์ค

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง, กล้อง, โทรทัศน์ หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ ถ้าให้ลองนึกถึงเหตุผลในการเลือกใช้ คำตอบที่ได้คงคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า ไม่เพียงแต่คนไทยที่ยอมรับในเรื่องนี้ แม้แต่คนในประเทศอื่นๆ ก็รู้จักสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นในลักษณะเช่นเดียวกันจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก