CDIC 2023

Microsoft ประกาศเปิดตัว Data Center Academy แห่งแรกในเอเชีย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft ประกาศเปิดตัว Data Center Academy แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ และจะเป็นแห่งที่ 12 ของ Microsoft เพื่อให้ความรู้แก่ผู้นำด้านศูนย์ข้อมูลในรุ่นต่อไป
 
Microsoft ประกาศเปิดตัว Data Center Academy (DCA) แห่งแรกในเอเชีย ตั้งอยู่ในสิงคโปร์และสร้างขึ้นโดยความร่วมมือกับ Institute for Technical Education (ITE) บนความมุ่งมั่นระยะเวลาห้าปี (five-year commitment) ในการเสริมศักยภาพนักเรียน ITE 300 คน ด้านทักษะประยุกต์ศูนย์ข้อมูล เพื่อยกระดับความรู้ความสามารถให้กับนักศึกษาสำหรับงานด้านเทคนิคและเตรียมความพร้อมสำหรับอาชีพในเศรษฐกิจดิจิทัล
 
DCA จะเป็นส่วนเสริมของความมุ่งมั่นของ Microsoft ในการส่งเสริมนักศึกษาของ ITE ให้ประสบความสำเร็จในภาคส่วน ICT ที่กำลังเติบโต จากข้อมูลของ IDC ไมโครซอฟท์ ระบบนิเวศของพันธมิตร และลูกค้า จะสามารถสร้างงานใหม่กว่า 86,000 ตำแหน่งในสิงคโปร์ภายในปี 2569 โดยกว่า 50,000 ตำแหน่งจะเป็นงานด้านไอทีที่มีทักษะเฉพาะด้าน
 
อุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลจะเผชิญกับการขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถอย่างเฉียบพลันภายใน 10 ปีข้างหน้า ตามการสำรวจเงินเดือนของ Data Center Knowledge 2022 เมื่อมืออาชีพที่เกษียณออกจากอุตสาหกรรมนี้
 
DCA จะเสนอหลักสูตรการรวมทักษะด้านศูนย์ข้อมูลเข้ากับแนวทางการพัฒนาด้านเทคนิคและวิชาชีพที่มีอยู่ของ ITE เพื่อจัดให้มีห้องปฏิบัติการการเรียนรู้ที่ยั่งยืนสำหรับการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติ รวมถึงการให้คำปรึกษาและแหล่งข้อมูลการพัฒนาวิชาชีพ ผ่านโปรแกรม Work Study Diploma ของ ITE นอกจากนี้ Microsoft จะมอบทุนการศึกษาเพื่อครอบคลุมค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาของ ITE สูงสุด 20 คน ที่ต้องการต่อยอดอนาคตในอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูล เมื่อจบหลักสูตรการศึกษาและผ่านการคัดเลือกจะได้รับโอกาสสัมภาษณ์ในตำแหน่ง Open Datacenter ที่ Microsoft ในสิงคโปร์ต่อไป
 
กำหนดเริ่มต้นในเดือนมกราคม 2023 เป็นต้นไป – ITE จะเปิดสอนหลักสูตร DCA ให้กับนักศึกษาในวิทยาลัย ITE ทั้งสามแห่ง ตั้งแต่หลักสูตร Work-Study Diploma ใน Data Centre Infrastructure & Operation, Mechanical & Electrical Services Supervision และ Logistics & Supply Chain Management ด้วยการสร้างทักษะจากภาคปฏิบัติจริงในสายอาชีพ Datacenter เมื่อนักเรียนสามารถได้รับความรู้จนจบหลักสูตรจะได้รับใบรับรองการสำเร็จหลักสูตรหรือระดับอนุปริญญา เพื่อทำให้นักศึกษาได้รับการรับรองที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมสำหรับอาชีพด้านเทคโนโลยี
 
ห้องปฏิบัติการดาต้าเซ็นเตอร์ใน ITE จะมีชุดอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ซึ่งบริจาคโดย Microsoft Circular Center ช่วยให้สามารถนำฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์คลาวด์ที่ปลดประจำการกลับมาใช้ซ้ำและนำไปใช้ใหม่ได้ โดยเป็นโครงการระดับโลกที่มีเป้าหมายที่จะนำทรัพยากรฮาร์ดแวร์คลาวด์คอมพิวติ้งกลับมาใช้ใหม่ 90% ภายในปี 2568
 
รายละเอียดเกี่ยวกับโปรแกรม ITE Singapore Data Center Academy
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์ข้อมูลของ Microsoft Careers — Singapore Datacenter
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาพร้อมความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับงาน W.Media Thailand Cloud & Data Center Convention 2023!

จากความสำเร็จเมื่อปีที่เเล้ว เรากลับมาอีกครั้งกับงาน Thailand Cloud & Datacenter Convention 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน ณ โรงเเรม Siam Kempinski …

Microsoft เปิดให้อัปเดต Windows 11 23H2 ผ่านทาง Release Preview Channel แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดให้อัปเดต Windows 11 23H2 ผ่านทาง Release Preview Channel เป็นที่เรียบร้อยแล้ว