Microsoft โชว์การเก็บข้อมูลบน DNA Data Storage ได้อัตโนมัติเป็นครั้งแรก

ในปี 2016 ทาง Microsoft และมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ร่วมกันพัฒนาระบบที่ใช้ DNA เพื่อเก็บข้อมูลดิจิทัลอย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรก ซึ่งวันนี้ทาง Microsoft ได้เผยว่าทีมนักวิจัยปฏิบัติการเก็บและดึงข้อมูลได้แบบอัตโนมัติทั้งหมดแล้ว

credit : Microsoft

หลักการก็คือการใช้ซอฟต์แวร์แปลง 0,1 ในระบบคอมพิวเตอร์ไปเก็บในระบบ DNA คือ A-T-C-G (หลายคนคงทราบดีจากวิชาชีวะตอน ม.ปลายว่ารหัส DNA จะมีโค้ดแทนแบบนี้) หรือย่อมาจาก Adenine, Guanine, Cytosine และ Thymine ซึ่งอยู่ในรูปแบบของเหลว โดยเบื้องต้นนักวิจัยได้ทำการ Encode คำว่า Hello ที่กลายเป็นโค้ดทางเคมีคือ ‘TCAACATGATGAGTA’ อย่างไรก็ตามปัญหาคือยังใช้เวลานานถึง 21 ชั่วโมงในการทดสอบเบื้องต้นซึ่งคาดว่าเกิดจากการตอบสนองทางปฏิกิริยาด้านเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเขียนและดึงข้อมูลกลับจาก DNA มาเป็น 0 และ 1 ที่ยังทำได้ช้าอยู่

สำหรับองค์ประกอบสำคัญของการทดลองมี 2 ส่วนคือ Synthesizers และ Sequencers ที่ถูกใช้เพื่อการแปลงข้อมูลกลับไปมา นอกจากนี้นักวิจัยยังเผยว่าปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ในการเก็บข้อมูลบน DNA Storage ได้ถึง 1 กิกะไบต์แล้วซึ่งก่อนหน้านี้มีสถิติที่ 200 เมกะไบต์เท่านั้น โดยมีการทดลองเก็บไฟล์ภาพ วีดีโอ งานอื่นๆ บน DNA และสามารถเรียกคืนไฟล์ได้แบบไม่มีข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตาม DNA ที่พูดถึงนี้ไม่ใช่ของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตแต่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาในแลปเพื่อการนี้เท่านั้น

ที่มา :  https://www.techworm.net/2019/03/microsoft-dna-data-storage.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NSS Labs ออกผลทดสอบ SD-WAN Group Test ประจำปี 2019

NSS Labs บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย ออกรายงานผลการทดสอบ Software–defined WAN (SD-WAN) Group Test ประจำปี 2019 พร้อม Network Value Map …

ISSP ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” “เปลี่ยนข้อจำกัดโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมในองค์กรของคุณ ด้วยโซลูชั่นของเรา เพื่อปรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรให้เป็น Cloud Datacenter ที่พร้อมรับมือกับงานไอทีขององค์กร

ISSP ขอเรียนเชิญร่วมงานสัมมนา “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” ในวันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรม ห้อง Ballroom B โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit รายละเอียดงานตาม Agenda ดังนี้