Microsoft โชว์การเก็บข้อมูลบน DNA Data Storage ได้อัตโนมัติเป็นครั้งแรก

ในปี 2016 ทาง Microsoft และมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ร่วมกันพัฒนาระบบที่ใช้ DNA เพื่อเก็บข้อมูลดิจิทัลอย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรก ซึ่งวันนี้ทาง Microsoft ได้เผยว่าทีมนักวิจัยปฏิบัติการเก็บและดึงข้อมูลได้แบบอัตโนมัติทั้งหมดแล้ว

credit : Microsoft

หลักการก็คือการใช้ซอฟต์แวร์แปลง 0,1 ในระบบคอมพิวเตอร์ไปเก็บในระบบ DNA คือ A-T-C-G (หลายคนคงทราบดีจากวิชาชีวะตอน ม.ปลายว่ารหัส DNA จะมีโค้ดแทนแบบนี้) หรือย่อมาจาก Adenine, Guanine, Cytosine และ Thymine ซึ่งอยู่ในรูปแบบของเหลว โดยเบื้องต้นนักวิจัยได้ทำการ Encode คำว่า Hello ที่กลายเป็นโค้ดทางเคมีคือ ‘TCAACATGATGAGTA’ อย่างไรก็ตามปัญหาคือยังใช้เวลานานถึง 21 ชั่วโมงในการทดสอบเบื้องต้นซึ่งคาดว่าเกิดจากการตอบสนองทางปฏิกิริยาด้านเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเขียนและดึงข้อมูลกลับจาก DNA มาเป็น 0 และ 1 ที่ยังทำได้ช้าอยู่

สำหรับองค์ประกอบสำคัญของการทดลองมี 2 ส่วนคือ Synthesizers และ Sequencers ที่ถูกใช้เพื่อการแปลงข้อมูลกลับไปมา นอกจากนี้นักวิจัยยังเผยว่าปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ในการเก็บข้อมูลบน DNA Storage ได้ถึง 1 กิกะไบต์แล้วซึ่งก่อนหน้านี้มีสถิติที่ 200 เมกะไบต์เท่านั้น โดยมีการทดลองเก็บไฟล์ภาพ วีดีโอ งานอื่นๆ บน DNA และสามารถเรียกคืนไฟล์ได้แบบไม่มีข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตาม DNA ที่พูดถึงนี้ไม่ใช่ของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตแต่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาในแลปเพื่อการนี้เท่านั้น

ที่มา :  https://www.techworm.net/2019/03/microsoft-dna-data-storage.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้