Microsoft เปิดตัว SONiC: Debian Linux Switch OS

ในงาน OCP Summit ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงโครงการ Open Source OS ที่พัฒนาต่อเนื่องจาก Debian GNU/Linux สำหรับทำหน้าที่เป็นระบบปฏิบัติการของ Switch โดยเฉพาะ ภายใต้ชื่อ Software for Open Networking in the Cloud หรือย่อว่า SONiC

microsoft_sonic

SONiC นี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Azure Cloud Switch (ACS) ที่มีฐานเป็น Linux เหมือนกัน โดย SONiC นี้จะอนุญาตให้องค์กรต่างๆ ติดตั้ง SONiC บนอุปกรณ์ White Box Switch ของตัวเองได้เลย และรองรับการทำงานร่วมกับ Facebook Open Compute Project (OCP) ได้อีกด้วย

แนวคิดของ Microsoft คือต้องการสร้างระบบเปิดที่ทุกคนเข้าไปแก้ไขต่อยอด และมีอิสระในการบริหารจัดการอย่างเต็มที่บน Switch นั่นเอง ทั้งนี้ Microsoft ไม่มีแผนจะขาย SONiC แต่อย่างใด และจะเปิดให้โหลดไปใช้กันฟรีๆ เท่านั้น

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปโหลดมาลองเล่นกันได้ที่ Azure GitHub Repo http://azure.github.io/SONiC/ ได้เลยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/03/09/microsoft_sonic_debian/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Nvidia เปิดตัว Nemotron 3.5 Lightning และ NeMo Switchyard มอบทางเลือก AI ให้องค์กร

ยักษ์ใหญ่ด้านซิลิคอนและซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ Nvidia ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ 2 รายการ ได้แก่ โมเดล Nemotron ที่ปรับแต่งได้อย่างมาก และตัวกำหนดเส้นทางโมเดล AI แบบเอเจนต์ชื่อ NeMo Switchyard

Anthropic เตรียมใส่ลายน้ำบนข้อความและรูปภาพที่สร้างโดย Claude

Anthropic ได้ประกาศแผนที่จะฝังลายน้ำแบบล่องหนลงในข้อความและรูปภาพที่สร้างโดย Claude