มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต ถูกขโมยข้อมูลเจ้าหน้าที่และนักศึกษากว่า 400,000 ราย

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock
Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

ตัวแทนของมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต (Michigan State University) ได้ออกมายืนยันถึงการขโมยข้อมูลเจ้าหน้าที่และนักศึกษากว่า 400,000 รายจากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่าเป็นความจริง

ข้อมูลที่หลุดออกไปจำนวน 400,000 Records นั้นประกอบไปด้วย ชื่อ, Social Security Number, วันเกิด, หมายเลขประจำตัวในมหาวิทยาลัย ของเจ้าหน้าที่และนักศึกษาตั้งแต่ปี 1970 จนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามไม่ได้มีข้อมูลรหัสผ่านหรือข้อมูลทางการศึกษาหลุดออกไปแต่อย่างใด ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ปิดการเข้าถึงฐานข้อมูลนั้นทันที ภายใน 24 ชั่วโมงที่ตรวจพบการเจาะระบบ และมหาวิทยาลัยยังได้รับอีเมล์ที่พยายามข่มขู่เพื่อเรียกค่าไถ่ของข้อมูลที่หลุดออกไปจากการถูกเจาะครั้งนี้อีกด้วย

ทางมหาวิทยาลัยได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการพยายามแจ้งเตือนบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการเจาะข้อมูลในครั้งนี้ให้ทราบโดยเร็วที่สุด โดยมีการจัดตั้งเว็บไซท์ https://msu.edu/datasecurity/ เพื่อเป็นศูนย์กลางของในการประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูล นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองจากการถูกสวมรอยและการฉ้อโกงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในระยะเวลา 2 ปีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยทางมหาวิทยาลัยจะทำการสอบสวนอย่างเต็มที่เพื่อหาสาเหตุและเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีทางด้านความปลอดภัยให้มากขึ้น และยังเตรียมจัดสัมนาเกี่ยวกับ Data Security เพื่อนำกรณีที่เกิดขึ้นมาเป็น Case Study อีกด้วย

ที่มา : http://www.lansingstatejournal.com/story/news/local/2016/11/18/msu-names-and-social-security-numbers-accessed-data-breach/94086880/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] งานแสดงเทคโนโลยีธุรกิจ 5G แห่งอนาคต เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้!!

เปิดประสบการณ์สู่โลกของธุรกิจเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูง 28-29 กันยายน ณ สามย่านมิตรทาว์นฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ

SYNNEX ประกาศวิสัยทัศธุรกิจครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ – ปลายน้ำ

ฉายภาพ No.1 IT Ecosystem ในงาน “Synnex Partner Connect 2022” จับมือพันธมิตร เกาะเมกะเทรนด์ดิจิทัล เติบโตไปด้วยกัน