CDIC 2023

Meta เปิดตัวชิปประมวลผล AI พร้อมเผยแผนพัฒนา Data Center

Meta ได้เปิดตัวชิปประมวลผล AI รุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นเอง พร้อมเผยแผนในการลงทุน Infrastucture ด้าน AI เพิ่มเติม เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้งานกว่า 3 พันล้านคน ในครั้งนี้ Meta ได้กล่าวถึงโครงการพัฒนาด้าน AI ที่กำลังเข้าสู่ระยะที่ 2 แล้ว โดยเนื้อหาสำคัญที่ประกาศออกมามีดังนี้

Credit: Meta

  • เปิดตัว MTIA (Meta Training and Inference Accelerator) เวอร์ชันแรก เป็นชิปประมวลผลทางด้าน AI ที่พัฒนาขึ้นโดยทีมงานภายในบริษัท มีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูง และประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับการใช้งาน CPU ทั่วไป พร้อมทั้งปรับแต่งให้เข้ากับงานประมวลผลของ Meta โดยเฉพาะ ชิปตัวนี้จะเป็นตัวช่วยเร่งการประมวลผล AI เพิ่มเติมจากที่ใช้งาน GPU เป็นหลัก
  • เพิ่มแผนพัฒนา Next Generation Data Center เพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน และเพื่อรองรับแอพพลิเคชันทางด้าน AI ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดย Data Center ใหม่นี้จะออกแบบให้รองรับการใช้งาน AI เป็นหลักทั้งการ Training และทำ Inference มีการใช้งาน Liquid-cooling ช่วยระบายความร้อน ปรับปรุงระบบเครือข่ายให้สามารถเชื่อมต่อชิป AI นับพันตัวเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็น AI Training Cluster รวมถึงการรองรับชิป ASIC ที่พัฒนาขึ้นเอง เช่น MSVP ที่ออกแบบมาสำหรับประมวลผลวิดีโอ
  • ปรับปรุง Research SuperCluster (RSC) ระบบ AI Supercomputer ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบ AI ที่เร็วที่สุดในโลก รองรับการเทรน AI ขนาดใหญ่ ตอบโจทย์งานทางด้าน Augmented Reality, Content understanding และ Real-time translation โดยจะมีการเพิ่ม GPU มากกว่า 16,000 ตัวในทุกเครือข่าย 3-level Clos

ที่มา: https://about.fb.com/news/2023/05/metas-infrastructure-for-ai/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …