CDIC 2023

สูงสุดคืนสู่สามัญ !! แพร่กระจายมัลแวร์ผ่านตู้จดหมาย

ตำรวจรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ได้ออกมาเตือนประชาชนถึงภัยคุกคามคอมพิวเตอร์รูปแบบสูงสุดคืนสู่สามัญ หลังพบว่ามีการแอบนำ USB ไดรฟ์ที่แฝงมัลแวร์เข้าไปทิ้งไว้ในตู้จดหมายเพื่อโจมตีเหยื่อที่ต้องการ

รายงานการแจ้งเตือนระบุว่า เมื่อเสียบ USB ไดรฟ์ดังกล่าวเข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ จะมีการนำเสนอบริการ Media Streaming ปลอม และมีปัญหาอื่นๆ ตามมา ส่งผลให้ทางตำรวจรัฐวิคตอเรียประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเสียบ USB ไดรฟ์แปลกปลอมที่พบในตู้จดหมาย เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว

รูปด้านล่างแสดงหน้าตา USB ไดรฟ์ที่คล้ายคลึงกับของจริงที่ใช้ก่อปัญหา

usb_malware_1

รายงานจาก The Register สำนักข่าวชื่อดังของสหราชอาณาจักร ระบุว่า “ครึ่งหนึ่งของคนที่พบ USB ไดรฟ์ตกอยู่ในที่จอดรถมักจะนำไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เพื่อดูข้อมูลภายใน” จึงคาดว่าแฮ็คเกอร์คงใช้จิตวิทยาตรงจุดนี้ในการทิ้ง USB ไดรฟ์น่าสงสัยไว้ในตู้จดหมาย เพื่อหลอกให้เหยื่อเปิดดูข้อมูลภายในซึ่งมีมัลแวร์แอบแฝงอยู่

จากการตรวจสอบพบว่า มีเพียงเขต Pakenham ชานเมืองเมลเบิร์นในรัฐวิคตอเรียเท่านั้นที่กำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคามคอมพิวเตอร์รูปแบบนี้ แต่ทางตำรวจเห็นว่าควรแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ประชาชนทั่วรัฐวิคตอเรียรับทราบ และขอความร่วมมือในการชี้เบาะแสเพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/21/letterbox_usb_police_warning/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …