Leadership Vision: QAD กับทิศทางการให้บริการ ERP software ในปี 2021 บทสัมภาษณ์มิสเตอร์ยาน บิซซิโพล บริษัทคิวเอดี

CDIC 2023

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หนึ่งในยักษ์ใหญ่ทางด้าน ERP Software จากอเมริกา มีการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ เพื่อรองรับลูกค้าที่เป็นโรงงานหรืออุตสาหกรรมผลิตในภาคพื้นเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในอุตสาหกรรมการผลิตเป็นจำนวนมาก QAD จะเดินหน้าต่อไปในทิศทางไหนเพื่อการให้บริการที่ครอบคลุม มาพบกับคำตอบได้ในบทความ “QAD กับทิศทางการให้บริการ ERP ในประเทศไทยต่อภาคอุตสาหกรรมผลิต” บทสัมภาษณ์มิสเตอร์ยาน บิซซิโพล กรรมการผู้จัดการบริษัทคิวเอดี ภาคพื้นเอเชียใต้ 

มิสเตอร์ยาน บิซซิโพล กรรมการผู้จัดการบริษัทคิวเอดี ภาคพื้นเอเชียใต้
(Image credit: QAD)

1. ที่มาที่ไปของ QAD ทำไม QAD ถึงก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่ของผู้ให้บริการ ERP ในภาคพื้นเอเชีย

ในปี 1979 QAD ก่อตั้งขึ้นโดยคุณแพม ล็อบเกอร์ ซึ่งต่อมาได้ร่วมกับคุณคาร์ล ล็อบเกอร์ ผู้เป็นสามีเพื่อเริ่มต้นซอฟต์แวร์ธุรกิจสำหรับบริษัทในอุตสาหกรรมผลิต เป็นเวลากว่าสี่ทศวรรษแล้วที่คิวเอดีเชี่ยวชาญในเรื่องของ ERP ที่โฟกัสอุสาหกรรมการผลิตโดยเฉพาะ

คิวเอดีเริ่มต้นด้วยลูกค้าในอเมริกาไม่กี่ราย เรามีสำนักงานใหญ่อยู่ในซานตาบาร์บารา แคลิฟอร์เนีย แต่เมื่อลูกค้าของเรายกระดับแบรนด์ไปอีกระดับ เพื่อเข้าสู่ระดับสากล เราจึงปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ณ วันนี้เราสนับสนุนลูกค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และเราใช้เวลาหลายปีในการสร้างสรรค์และขยายเครือข่ายธุรกิจไปในประเทศต่าง ๆ

คิวเอดีเชื่อว่าโซลูชัน ERP ที่เราพยายามพัฒนาเหมาะกับธุรกิจการผลิต และมีคุณสมบัติครบถ้วนที่ดีที่สุด เราทำงานร่วมกันกับลูกค้า เราภาคภูมิใจในการมีส่วนร่วมกับลูกค้าและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม

2. แนวทางในปัจจุบันของโซลูชันการผลิตทั่วโลกเป็นอย่างไร อะไรคือความท้าทายของตลาดเมื่อพูดถึงการนำ ERP ไปใช้ในอุตสาหกรรมหลัก

ผู้ผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อันเนื่องมาจากปัจจัยหลายอย่างซึ่งรวมถึงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 นวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนไป ความชอบของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และกฎระเบียบของรัฐบาลที่มีการปรับปรุงตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผู้ผลิตจะต้องสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วโดยคิดทบทวนรูปแบบและกระบวนการทางธุรกิจของตนใหม่ QAD เรียกบริษัทที่สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วว่า “Adaptive Manufacturing Enterprises  (AME)” การที่ผู้ผลิตสามารถปรับตัวได้ นั่นย่อมเป็นสิ่งที่ดีต่อการแข่งขันในตลาด แต่หากไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ย่อมเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

QAD มองว่า ERP ซอฟแวร์ คือหัวใจหลักของการบริหารจัดการธุรกิจแบบองค์รวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมผลิตที่เลี่ยงไม่ได้ หากไม่มีซอฟแวร์หรือโซลูชันที่ดีพอรองรับ การจัดการทรัพยากรในภาพรวม กลยุทธ์ต่าง ๆ ต้องหยุดชะงักแน่ ๆ ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่า QAD Adaptive ERP และกลุ่มผลิตภัณฑ์ QAD Adaptive Applications จะช่วยให้ “Adaptive Manufacturing Enterprises” มีความคล่องตัว ชาญฉลาด และสร้างสรรค์มากขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเหมาะสม

โซลูชัน QAD ช่วยให้ Adaptive Manufacturing Enterprises ขับเคลื่อนนวัตกรรมเมื่อต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง โดยต้องอาศัยความสามารถที่สำคัญ 5 ประการ:

 1. การจัดการซัพพลายเออร์แบบบูรณาการ จะช่วยปรับปรุงการทำงานร่วมกันของซัพพลายเออร์และการมองเห็นห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทานได้เร็วขึ้น      
 2. การเชื่อมโยงกันในซัพพลายเชน ช่วยให้ผู้ผลิตร่วมมือกับพันธมิตรด้านซัพพลายเชนอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดการกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการจัดการห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา      
 3. การบริหารจัดการองค์กรที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ผลิตมีการดำเนินงานจากระบบที่เชื่อถือได้ผ่านกระบวนการขององค์กรที่มีความสำคัญ  รวมทั้งบูรณาการหลายสกุลเงิน หลาย GAAP และหลายนิติบุคคล เข้าด้วยกันเพื่อสร้างมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีที่สุด การรวบรวมข้อมูลเข้าด้วยกันและการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความยืดหยุ่น 
 4. การผลิตดิจิทัล ช่วยให้ผู้ผลิตใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลและเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อสื่อสาร วิเคราะห์ และเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านต้นทุนและคุณภาพ      
 5. การจัดการความพึงพอใจของลูกค้า สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ช่วยให้การขาย และการรักษาลูกค้า เป็นเรื่องง่ายด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยลง      

3. ช่วยขยายความ Adaptive Manufacturing Enterprise ของ QAD ว่ามีโมเดลเป็นอย่างไร และมีอะไรที่จะช่วยองค์กรต่าง ๆ ทราบว่าตัวเอง เป็น Adaptive Manufacturing Enterprises แล้วหรือยัง

QAD ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตหลายพันรายทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเราได้ระบุขั้นตอนพื้นฐานของสถานะขององค์กรออกเป็น 4 ขั้นตอน ในการเตรียมพร้อมสำหรับและจัดการการหยุดชะงักของธุรกิจ ขั้นตอนเหล่านี้รวมกันเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า Adaptive Manufacturing Enterprise Maturity Model เรามีแบบประเมิน Adaptive Manufacturing Enterprise Maturity Model Diagnostic ซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้บริษัทผู้ผลิต วัดความสามารถในการรับรู้และปรับกลยุทธ์องค์กรให้เข้ากับการหยุดชะงัก  บริษัทต่าง ๆ ที่ทำแบบประเมิน จะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการเพิ่มความสามารถในการเติบโตในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน  

Adaptive Manufacturing Enterprise Maturity Model Diagnostic จะช่วยให้บริษัทสามารถรู้จุดแข็งทางธุรกิจของพวกเขาและจุดอ่อนที่อาจเกิดขึ้นจากการหยุดชะงักทางธุรกิจ โดยกำหนดให้บริษัทต่าง ๆ อยู่ในหนึ่งในสี่ขั้นตอนตามสิ่งที่ QAD เรียกว่า Adaptive Manufacturing Enterprise Maturity Model แต่ละขั้นตอน 1. Disjointed Enterprise, 2. Functional Enterprise, 3. Effective Enterprise และ 4. Adaptive Manufacturing Enterprise จะอธิบายลักษณะเฉพาะบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของบริษัทในการรับมือกับการหยุดชะงัก ผลลัพธ์ของ Adaptive Manufacturing Enterprise Maturity Model Diagnostic สามารถช่วยให้บริษัทผู้ผลิตตอบคำถามเหล่านี้ได้ เช่น

 • บริษัทต้องทำอะไร เพื่อเตรียมพร้อมและจัดการกับการหยุดชะงักที่เกิดขึ้น?             
 • กลยุทธ์ของบริษัทที่มีอยู่ เปรียบเทียบกับ Adaptive Manufacturing Enterprise ในอุดมคติเป็นอย่างไร?             
 • บริษัทต้องทำอย่างไรจึงจะกลายเป็น Adaptive Manufacturing Enterprise?         

4. ความท้าทายใดที่ลูกค้ามักเจอในธุรกิจ และอะไรที่จะสามารถช่วยให้ลูกค้าบรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้

ผู้ผลิตต้องเผชิญกับการหยุดชะงักที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งบังคับให้พวกเขาต้องประเมินองค์กรอย่างต่อเนื่องว่าพวกเขาทำธุรกิจอย่างไร และกระบวนการที่พวกเขาดำเนินการในองค์กร การเปลี่ยนแปลงความต้องการของลูกค้าที่บังคับให้บริษัทต่าง ๆ ต้องทำการสั่งซื้อตามขนาดหรือเสนอผลิตภัณฑ์ของตนตามบริการที่ต้องการ (Anything as a Service) และการหยุดชะงักทางเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบริษัทต่าง ๆ ยอมรับว่าความคล่องตัวคือปัจจัยสำคัญ ผู้ผลิตยังต้องประเมินเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่น Internet of Things (IoT), Machine Learning, Artificial Intelligence, Robotic process automation, Data lakes, Digital twins และใช้โซลูชันทางธุรกิจที่ช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบในการแข่งขัน เพื่อรองรับการใช้งานทางธุรกิจ 

ปัญหาอีกประการหนึ่งที่ผู้ผลิตต้องเผชิญคือ ERP แบบดั้งเดิมจำนวนมากไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเปลี่ยนแปลงและไม่รองรับฟังก์ชันใหม่ ๆ หากต้องการเพิ่มเติม ERP แบบเดิมมักจำเป็นต้องอาศัยการปรับแต่งเอง (Customization) ซึ่งต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายมากในการดำเนินการและบำรุงรักษา เมื่อผู้ให้บริการอัปเกรด ERP เวอร์ชันใหม่ การปรับแต่งที่มีอยู่ทำได้ยาก การปรับแต่งแต่ละรายการจะต้องได้รับการทดสอบในเวอร์ชันใหม่ และหลาย ๆ ฟังก์ชันที่มีอยู่อาจไม่รองรับต่อการอัปเกรด และต้องมีการพัฒนาขื้นใหม่ หรือบางครั้งอาจะเลี่ยงไม่ได้กับการต้องเปลี่ยนระบบใหม่ไปเลย การผสมผสานและความไม่ยืดหยุ่นในระยะยาวย่อมนำไปสู่ความต้องการ ERP แบบใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราเรียกสิ่งนี้ว่าจุดจบของวัฏจักรของ ERP (Death cycle of ERP) และน่าเสียดายที่ผู้ผลิตบางรายยังคงมีวงจรแบบนี้ซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยการลงทุนซ้ำแล้วซ้ำอีกในโซลูชัน ERP ที่ไม่ยืดหยุ่น ส่งผลให้ต้นทุนด้านไอทีสูงขึ้น แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้นทุนทางธุรกิจที่สูงขึ้น และการไม่สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงและโอกาสต่างๆได้อย่างทันท่วงที จะดีกว่าถ้าจะเลือก ERP ที่ให้ความยืดหยุ่น และพร้อมรองรับการอัปเกรดในอนาคต

QAD Adaptive ERP มีความยืดหยุ่น หลังการใช้งานเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงกระบวนการที่ทำให้กระบวนการเหล่านั้นสอดคล้องกับกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปของบริษัท พอร์ตโฟลิโอ Adaptive Applications ทั้งหมดของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ มีความคล่องตัวมากขึ้น เพื่อให้บริษัทเหล่านั้นกลายเป็น Adaptive Manufacturing Enterprises

5. อะไรทำให้ QAD แตกต่างจากคู่แข่งในอุตสาหกรรมนี้ และอะไรคือประโยชน์ที่บริษัทสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้

โซลูชัน ERP ที่คล่องตัวและมีประสิทธิภาพสามารถปรับปรุงผลลัพธ์ทางธุรกิจสำหรับห่วงโซ่อุปทาน การผลิต การจัดการลูกค้า การเงิน และวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้อย่างมาก ในกรณีของ QAD เราสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งของเราด้วยการสร้างโซลูชันซอฟต์แวร์ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้ผลิตจริง ๆ เพื่อตอบโจทย์วัตถุประสงค์ทางธุรกิจขององค์กรนั้น ๆ และสร้างความแตกต่างในเรื่องเหล่านี้ ได้แก่ :  

●  QAD สามารถทำให้ระยะเวลา Implementation สั้นลงจากกรอบของแผนที่วางไว้ ด้วยการใช้การ Implementation แบบ Easy on Boarding  ซึ่งเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมและได้รับการพิสูจน์ด้วยตัวอย่างลูกค้าที่ประสบความสำเร็จ สำหรับลูกค้าที่มีหลายไซต์การผลิต นี่หมายถึงโมเดลหลักที่สร้างสมดุลระหว่างความต้องการในพื้นที่เหล่านั้นกับความสอดคล้องระดับโลกเพื่อความรวดเร็ว      

●  QAD ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ผลิต และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีการปรับตัวและความยืดหยุ่นที่จำเป็นในสภาพแวดล้อมของการเปลี่ยนแปลงแบบเร่งด่วน QAD Adaptive ERP ช่วยให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นและรองรับการเปลี่ยนแปลง โดยไม่มีผลกระทบต่อการ Customization และความคล่องตัวในอนาคต      

●  QAD อิงตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมสำหรับประเภทธุรกิจในแต่ละกลุ่ม ผู้ผลิตหลายภูมิภาค สามารถให้บริการได้ภายในโซลูชันเดียวเพื่อความมีประสิทธิภาพและรองรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่มากขึ้น แนวทางและโซลูชันของ QAD โดยรวมได้รับการออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าสามารถขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ            

6. เจาะลึก QAD Adaptive ERP จุดเด่นของโซลูชันเป็นอย่างไร และจะช่วยเติมเต็มช่องว่างในอุตสาหกรรมอย่างไร?

ชุดโซลูชันของคิวเอดี เรียกว่า “QAD Adaptive Applications” ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ    ซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ชีววิทยาศาสตร์ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมทั่วไป เรานำเสนอชุดการวางแผนทรัพยากรองค์กรหลัก (ERP) และการวางแผนซัพพลายเชน (SCP) อย่างครบถ้วน นวัตกรรมของเราที่เรียกว่า QAD Enterprise Platform จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถอัปเกรดฟังก์ชันที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็ว และขยายหรือสร้างแอปพลิเคชันใหม่ที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย และปรับขนาดได้ ทำให้ผู้ผลิตมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการใช้งาน และปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว 

QAD Adaptive ERP สร้างขึ้นด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก โดยอิงจากความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่างลึกซึ้งของอุตสาหกรรม ผลลัพธ์ที่ได้คือการใช้งานที่รวดเร็วขึ้นและเหมาะสมกว่า ง่ายต่อการพัฒนาและรักษาฟังก์ชันการทำงาน เพื่อให้ผู้ผลิตมีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาด ส่วนขยายและแอปใหม่ ๆ สามารถสร้างได้ในสภาพแวดล้อมที่มี Low Code/No code และจะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางการอัปเกรดซึ่งแตกต่างจากการ Customization ทั่วไป

กลุ่มผลิตภัณฑ์ QAD Adaptive Applications ประกอบด้วยโซลูชันเสริมที่หลากหลาย รวมถึง QAD Supplier Portal, QAD Field Service Management, QAD EQMS, QAD Precision และ QAD DynaSys DSCP, e-Invoicing, EDI, การจัดการการค้า, การวางแผนห่วงโซ่อุปทาน, การวางแผนความต้องการ, การดำเนินการขนส่ง, การจัดการสินทรัพย์, การบริการลูกค้า, การจัดการคุณภาพ, การเก็บรวบรวมข้อมูล/การพิมพ์ฉลาก, IoT, การรวมระบบคลาวด์หรือการวิเคราะห์, QAD Adaptive Applications นำเสนอชุดโซลูชันที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว โดยทั้งหมดผสานรวมกับ QAD Adaptive ERP อย่างสมบูรณ์

Image credit: QAD

7. การสร้างสรรค์นวัตกรรมใดที่ QAD คำนึงถึงมากที่สุด เพื่อรองรับการใช้งานของลูกค้า

หนึ่งในแนวโน้มที่มีความสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ในแวดวงซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ก็คือการปรับย้ายไปยังคลาวด์ ซึ่ง QAD เป็นหนึ่งในบริษัท ERP แรก ๆ ที่รองรับการย้ายไปยังคลาวด์ เราเปิดตัวโซลูชันบนระบบคลาวด์ตัวแรกของเรา นั่นคือ QAD Supplier Portal ในปี 2003 และเปิดตัว QAD Cloud ERP ในปี 2007 ต่อมา QAD ได้เปิดตัว โครงการ Channel Islands Initiative ซึ่งทำให้ QAD มี Adaptive UX และ QAD Enterprise Platform ที่ใช้งานบนระบบคลาวด์อย่างมีประสิทธิภาพ จนมาถึงการพัฒนา QAD Adaptive Applications ในปัจจุบัน

นวัตกรรมด้านคลาวด์ของ QAD ครอบคลุมการจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐาน และการปรับใช้แอปพลิเคชัน การจัดการ การตรวจสอบ และการรักษาความปลอดภัย โครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ของ QAD ทำงานบนแพลตฟอร์มการจัดการระบบคลาวด์ ทำให้ QAD สามารถรองรับระบบของลูกค้า และระบบโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์ในระดับโลกได้อย่างดีเยี่ยม

QAD cloud delivery centers ของเราได้รับการรับรองภายใต้มาตรฐาน ISO 9001:2008 สำหรับการจัดการคุณภาพ, มาตรฐาน ISO 20000:2011 สำหรับการจัดการบริการ (“SMS”), มาตรฐาน ISO 27001:2013 สำหรับการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล (“ISMS”), FDA 21 CFR Part 11 สำหรับบันทึกและลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ และข้อกำหนด SSAE 16 (SOC I-Type II) สำหรับการรายงานและการควบคุมการปฏิบัติตามข้อกำหนด

ด้วยแนวทางปฏิบัติของการนำ QAD Easy On Boarding ไปใช้งาน QAD สามารถทำให้ลูกค้าใช้งานได้จริงด้วย QAD Adaptive ERP ในระยะเวลาอันสั้น 

8. แนะนำตัวอย่างลูกค้ารายใหญ่หรือกรณีศึกษาที่ QAD ให้บริการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

สำหรับลูกค้าบางส่วนที่ QAD ทำงานด้วยในประเทศไทย ก็จะมี

– Brose Thailand  https://www.qad.com/documents/case-studies/Translated+docs/Thai_TH/brose-case-study_TH.pdf

– HAPM Magna Seating System https://www.qad.com/documents/case-studies/Translated+docs/Thai_TH/hapm-magna-seating-system.pdf

(ข้อมูลเพิ่มดูได้จากเว็บไซต์ https://www.qad.com/th-TH/)

9. ถ้าพูดถึงในแง่ของการทำงานภายในองค์กร หรือวัฒนธรรมองค์กรของคิวเอดี เป็นอย่างไรบ้าง 

พนักงาน QAD มีหลักการทำงานที่มุ่งเน้นเรื่องความชัดเจน ความสามัคคี และความคล่องตัวในการทำงาน 

 • ความชัดเจน – พนักงานทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายและวิสัยทัศน์ร่วมกันในการทำงาน

 • ความสามัคคี – พนักงานทุกคนต่างมีค่านิยมในการทำงานร่วมกัน รวมทั้งและการทำงานกับลูกค้า ค่านิยมที่กล่าวนี้ ได้แก่ Drive for Results, Commit to the Team, Extreme Ownership, Do the Right Thing and Challenge the Status Quo.

 • ความคล่องตัวและความสามารถในการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นส่วนสุดท้ายของกรอบการทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าเรามีวัฒนธรรมองค์กรของการเรียนรู้แบบไดนามิก การปรับเปลี่ยนบทบาท     การทำงานได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองลูกค้าคือสิ่งสำคัญ

สำหรับประเทศไทย เรามีทีมทรัพยากรบุคคลที่มุ่งเน้นไปที่ 3 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมความสัมพันธ์ภายในองค์กร การมีส่วนร่วม และการทำงานร่วมกัน รวมทั้งการทำงานร่วมกันกับทีมงานภูมิภาคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการทำงานร่วมกันกับสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และสำนักงานภูมิภาคในประเทศจีน รวมทั้งในภูมิภาคเอเชียใต้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การทำงานของเราเป็นองค์รวม เมื่อสภาวการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 พนักงานทำงานจากที่บ้าน ระบบทุกอย่างสามารถรองรับการทำงานได้อย่างสมบูรณ์และทันท่วงที นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับพนักงานของเราใน 1 ปีที่ผ่านมา และได้พิสูจน์แล้วว่า แม้สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง แต่ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในคิวเอดี รวมถึงการให้บริการไปยังลูกค้ายังสมบูรณ์เช่นเดียวกับก่อนเกิดวิกฤตการณ์ อาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยซ้ำ

10. สรุปแล้ว กว่าจะถึงวันนี้ การเติบโตของ QAD เป็นอย่างไรตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

จากการเริ่มต้นกับลูกค้าไม่กี่ราย จนองค์กรขยายตัวไปทั่วโลกเพื่อรองรับลูกค้าที่กระจายอยู่ในประเทศต่าง ๆ วันนี้เราให้บริการลูกค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โซลูชันของเราได้ก้าวไปสู่ระดับโลกเช่นกัน และเราใช้เวลาหลายปีในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรม นี่คือจุดสำคัญบางส่วนของเรา:

 • 1997 – หุ้น QAD เริ่มซื้อขายแก่ประชาชนทั่วไปในวันที่ 6 สิงหาคม      
 • 2003 – QAD เปิดตัวผลิตภัณฑ์คลาวด์ตัวแรก – QAD Supplier Portal      
 • 2005 – QAD ประกาศเปิดตัว QAD Global Enterprise Edition (GXE) ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตทั่วโลก      
 • 2006 – QAD เข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการด้านการค้าและการขนส่งระดับโลก บริษัท Precision Software Limited      
 • 2007 – ชุดผลิตภัณฑ์หลักของ QAD เปลี่ยนชื่อจาก MFG/PRO เป็น QAD Enterprise Applications      
 • 2007 – QAD เข้าซื้อกิจการ DynaSys SA provider ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์วางแผนห่วงโซ่อุปทานและอุปสงค์      
 • 2007 – QAD เปิดตัว QAD Cloud ERP      
 • 2012 – QAD เข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการระบบการจัดการคุณภาพ CEBOS      
 • 2015 – QAD เปิดตัวโครงการ Channel Islands ซึ่งเป็นโครงการหลักที่เน้นระบบคลาวด์แบบหลายเฟส      
 • 2015 – QAD เสร็จสิ้นการเสนอขายหุ้นรองซึ่งประกอบด้วยหุ้นสามัญ QAD Class A จำนวน 3 ล้านหุ้น      
 • 2018 – QAD เข้าซื้อกิจการของ PT Iris และเปิดสำนักงานในกรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย
 • 2020 – ณ วันที่ 31 มกราคม 2020 QAD มีพนักงานรวมกันทั่วโลก ถึง 1,920 คน

ทั้งนี้เราให้บริการในประเทศไทยมากว่า 30 ปีแล้วเช่นกัน

11. ในความเห็นของคุณ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเดินทางที่ประสบความสำเร็จของ QAD ในภูมิภาคนี้

นับตั้งแต่ก่อตั้ง QAD ได้มุ่งความสนใจไปที่ 6 อุตสาหกรรมในด้านการผลิต ได้แก่ ยานยนต์ เทคโนโลยีชั้นสูง อุตสาหกรรมหนัก สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต QAD ทำงานร่วมกับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก และมีบทบาทอย่างสำคัญกับหน่วยงานด้านอุตสาหกรรมและมาตรฐาน ในภูมิภาคนั้น ๆ เพื่อน้อมรับแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นใหม่และโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อช่วยให้ลูกค้าติดตามการพัฒนาอุตสาหกรรมและรับรองการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

QAD ได้สร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งของโลกใน Fortune 1000 และใน Mid Market เพื่อให้ผู้ผลิตมีโอกาสที่ดีสำหรับการใช้งานโซลูชัน QAD ซึ่งพิสูจน์แล้วในการเป็นผู้นำด้าน ERP ในอุตสาหกรรมผลิตมากว่า 30 ปี QAD มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะตอบสนองความต้องการทางธุรกิจและเทคโนโลยีของบริษัทผู้ผลิตทั่วโลก เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราด้วยข้อมูลและกรณีศึกษาโดยตรงจากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกที่เราให้บริการ การมุ่งเน้นในอุตสาหกรรมนี้เป็นตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญสำหรับ QAD ทำให้ลูกค้าของเราสามารถใช้แอปพลิเคชัน QAD ได้อย่างคล่องตัว เข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างรวดเร็ว ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง  เมื่อเทียบกับผู้ขายรายอื่น ๆ 

นั่นคือบทสรุปของคิวเอดี ยักษํใหญ่ด้าน ERP จากสหรัฐอเมริกา

ข้อมูลเพิ่มเติม

QAD Inc. เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านซอฟต์แวร์และบริการ ERP ระดับองค์กรบนคลาวด์สำหรับบริษัทผู้ผลิตทั่วโลก QAD Adaptive โซลูชัน ERP ช่วยให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต สินค้าอุปโภคบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าเทคโนโลยี และอุตสาหกรรมหนัก ปรับตัวได้อย่างรวดเร็วให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน 

ปีที่ก่อตั้ง: 1979

ผู้ก่อตั้ง: แพม ล็อบเกอร์  /  ซีอีโอ : แอนตัน ชิลตัน

สำนักงานใหญ่: 100 Innovation Place, Santa Barbara, CA

สำนักงานในประเทศไทย:  อาคาร CW Tower A, ชั้น 23 ถนนรัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

โทร. 02-202 9363 / 02-202 9369 (ฝ่ายขาย)

E mail: cbd@qad.com

Website : https://www.qad.com/th-TH/


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 –16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

สัมภาษณ์พิเศษ การเผยแพร่งานวิจัย หัวข้อ “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย”

รายงานวิจัยโดย ว่าที่ร้อยตรี ดร.คมกริช ไพฑูรย์ และ อาจารย์ ดร.กานต์จิรา ลิมศิริธง (2565) “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย” อ้างอิงจากการตีพิมพ์ครั้งที่ …