Klook ยกระดับนวัตกรรมเต็มพลังด้วย Generative AI จาก Google Cloud [Guest Post]

Google Cloud และ Klook แพลตฟอร์มการจองกิจกรรมและบริการด้านการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ได้ประกาศความร่วมมือเพื่อขยายเนื้อหาการบริการของ Klook และช่องทางการโต้ตอบกับลูกค้าด้วย Generative AI จาก Google Cloud โดยเริ่มต้นด้วยการแปลภาษาอัตโนมัติ 10 ภาษา ซึ่งจะเจาะลึกถึงแนวทางการสื่อสารในตลาดท้องถิ่นแต่ละประเทศ และความโดดเด่นในน้ำเสียงของแบรนด์ Klook 

โครงการนี้ต่อยอดมาจากโครงการนำร่องที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ ซึ่ง Klook ได้ใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ PaLM 2 จาก Google Cloud ผ่านทาง Vertex AI Model Garden เพื่อแปลคำอธิบาย เคล็ดลับ และข้อมูลอื่น ๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับบริการของผู้ขายเป็นภาษาจีนตัวย่อและภาษาเกาหลี โดยโครงการนำร่องดังกล่าวได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจทั้งในด้านความแม่นยำของการแปลที่วัดจากแบบจำลองการประเมินมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับเนื้อหาการแปลภาษาธรรมชาติที่สร้างโดย AI และในด้านการจับความแตกต่างของน้ำเสียงและการสื่อสารในตลาดท้องถิ่นแต่ละประเทศ ที่ผ่านการให้คะแนนโดยทีมนักภาษาศาสตร์และนักการตลาดจาก Klook

การแปลภาษาที่เรียนรู้จากประสบการณ์ 

เพื่อให้มั่นใจว่าการแปลภาษาสามารถจับความแตกต่างของน้ำเสียงและการสื่อสารในตลาดท้องถิ่นแต่ละประเทศได้ ในขณะที่ยังคงรักษาน้ำเสียงของแบรนด์ไว้ Klook ได้ทำการป้อนข้อมูลเนื้อหากิจกรรมที่แปลก่อนหน้านี้จากแพลตฟอร์มของตนเองให้กับ Generative AI ของ Google Cloud เพื่อให้ AI ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ AI สามารถแปลภาษาต่าง ๆ รวมถึงภาษาไทยได้อย่างแม่นยำและเป็นที่พึงพอใจต่อผลลัพธ์ที่ทางทีม Klook ต้องการมากขึ้น โดยการเรียนรู้จากประสบการณ์ของ Generative AI ช่วยเสริมความแม่นยำ การจับใจจากความภาษาท้องถิ่น และประสิทธิภาพของการแปลให้ดีขึ้นในทุก ๆ การทำซ้ำ ทำให้ Klook มีความมั่นใจในการขยายความสามารถการแปลไปสู่เนื้อหาและกิจกรรมของบริษัทอื่น ๆ ในลำดับต่อไป

“เรารู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งในการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจองกิจกรรมและบริการด้านการท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาที่นักเดินทางของเราเริ่มวางแผนวันหยุดในฝันของพวกเขา ไปจนถึงช่วงเวลาที่พวกเขาจองกับ Klook และท้ายที่สุดตลอดประสบการณ์ในจุดหมายปลายทาง โดยเรามุ่งมั่นที่จะทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบายในรูปแบบภาษาที่เหมาะกับความต้องการของเขาให้มากที่สุด” Bernie Xiong CTO และผู้ร่วมก่vตั้ง Klook กล่าว “โครงการนำร่องของเราได้พิสูจน์ว่าความสามารถของ Generative AI จาก Google Cloud ทำให้เราสามารถมอบประสบการณ์ของแบรนด์ที่สมบูรณ์แบบในวงกว้างได้ โดยไม่กระทบต่อคุณภาพหรือความถูกต้องของเนื้อหา โดย Klook จะยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อไป เพื่อนำความก้าวหน้าใหม่ ๆ มาสู่แพลตฟอร์มของเราให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้น และสร้างจุดยืนที่แข็งแกร่งในฐานะแบรนด์ตัวเลือกชั้นนำสำหรับนักเดินทางในเอเชียและทั่วโลก”

นอกเหนือจากการแปลแล้ว Klook ยังจะเริ่มนำความสามารถด้าน AI ของ Google Cloud มาใช้ในแชทบอท K.AI (Klook AI) สำหรับการบริการลูกค้า เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลและความแม่นยำของการโต้ตอบกับลูกค้าที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่คำแนะนำการเดินทางไปจนถึงสถานะการจองและธุรกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนที่จะเปิดตัวการสร้างคอนเทนต์โดยใช้ PaLM 2 ซึ่งจะสร้างประสบการณ์การเริ่มต้นใช้งานที่รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ขาย ผ่านการสร้างคำอธิบายแบบสั้นและรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมของพวกเขาแบบอัตโนมัติ ซึ่งความสามารถเหล่านี้จะส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานภายในทีมต่าง ๆ ของ Klook อีกด้วย 

เสริมการมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ 

เพื่อเสริมความสามารถด้านข้อมูลและ AI ให้ดียิ่งขึ้น Klook จะขยายการใช้งาน BigQuery และ Google Kubernetes Engine เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์และแอปพลิเคชันทั่วทั้งองค์กร นอกจากนี้ การใช้งาน Generative AI ในอนาคตผ่าน Google Cloud และ Google Ads จะช่วยให้ Klook สามารถเพิ่มโอกาสใหม่ ๆ ในการมีส่วนร่วมของลูกค้า ด้วยเนื้อหาเฉพาะบุคคลที่เป็นส่วนตัวและบริการที่คุ้มค่ายิ่งขึ้น

“การใช้ Generative AI ของ Klook มีส่วนในการเพิ่มประสิทธิภาพภายในองค์กรและการมีส่วนร่วมของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังช่วยเสริมเอกลักษณ์ของแบรนด์และคุณค่าที่นำเสนอ รวมถึงเสริมสร้างความไว้วางใจและความปลอดภัยให้กับลูกค้าของพวกเขาด้วย” Kathy Lee กรรมการผู้จัดการ Google Cloud ประจำภูมิภาคเอเชียเหนือกล่าว “Klook ได้เปรียบในฐานะบริษัทแรก ๆ ของอุตสาหกรรมที่ใช้ประโยชน์จาก Generative AI เพื่อเสริมประสบการณ์การเดินทางให้เป็นส่วนตัวและเฉพาะบุคคลมากขึ้น และเราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางดิจิทัลของ Klook จากการใช้งาน


About chanphen

Check Also

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365