CDIC 2023

[Guest Post] ร้องเล่นเต้นกักตัวอยู่กับบ้านยังเสี่ยง!? แคสเปอร์สกี้เผยมีมัลแวร์ซ่อนอยู่ในแทร็คดนตรีของดีเจระดับโลก

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนทั้งโลกต่างต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส เชื่อหรือไม่ว่าก็ได้ส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมดนตรีสายอิเล็กทรอนิก (electronic music industry) ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการจัดอีเว้นท์ดนตรีรายการหลักๆ เช่น Coachella, Ultra, SXSW, Glastonbury, Time Warp ก็ถูกยกเลิก หรือเลื่อนเวลาการแสดงออกไป นักดนตรีตัวแม่สายหลักหลายคนเลยได้ไอเดียย้ายแพลตฟอร์มมาสู่ออนไลน์ เพื่อแสดงดนตรีเอาใจแฟนๆ ได้ต่อเนืองผ่านทาง Facebook LiveYouTube หรือแม้กระทั่ง Twitch ก็ยังมี

อย่างไรก็ตาม ยูสเซอร์แฟนเพลงทั้งหลายก็ต้องรู้จักระมัดระวัง หากต้องการดาวน์โหลดแทรคที่ชื่นชอบ ระหว่างที่ดีเจกำลังสตรีมมิ่ง หลังจากที่นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ ได้ค้นพบแล้วว่ามีไฟล์ประสงค์ร้ายถูกซุกซ่อนเอาไว้ในแทรคของดีเจยอดฮิตระดับโลกตามข้อมูลของ DJ Mag magazineซึ่งดีเจดังๆ เหล่านี้รวมไปถึงดีเจซุปเปอร์สตาร์ของโลกอย่างเช่น David Guetta และ Calvin Harris

ภูมิทัศน์ชีวิตผีเสื้อกลางคืน: DJs และโปรโมเตอร์ต้องสรรสร้างไอเดียและวิธีการใหม่ๆ เพื่อคงมนต์ขลังดึงดูดผีเสื้อราตรีไว้ให้อยู่ เช่น เทศกาลดนตรี Ultra music festival ซึ่งควรจัดกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา ก็ย้ายมาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เปิดตัวในรูปแบบวีคเอนด์ ไม่มีการเตรียมการใดๆ เป็นพิเศษ มีเพียงการกระจายเสียงไลฟ์สดจากบ้านของเหล่าดีเจชื่อดังเหล่านั้น เพียงเท่านั้นเอง ส่งตรงถึงมิวสิกเลิฟเวอร์แฟนเพลงได้ทั่วทุกมุมโลก จำนวนยูสเซอร์แฟนเพลงที่เข้ามาร่วมงานอีเว้นท์ดนตรีออนไลน์เช่นนี้เพิ่มขึ้นอย่างคับคั่ง เพราะว่ามันช่วยให้ผู้คนยังคงมีความคิดเชิงบวกและทำให้อารมณ์ดีระหว่างช่วงล็อกดาวน์พักอยู่กับบ้าน

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดการใช้อินเทอร์เน็ตพุ่งทะยานขึ้น ลิบลิ่ว เนืองจากกิจกรรมธุรกรรมประจำวันทุกอย่าง เช่น นัดพบเพื่อน ก็ยังต้องพบกันทางออนไลน์เป็นหลัก ทิศทางการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์แบบนี้มีแต่จะมีมากขึ้น และมีผลต่อความเร็วของอินเทอร์เน็ต และไปกระทบต่อคุณภาพของการทำสตรีมมิ่ง เปิด buffering หรือ ต้องโหลดกันหลายครั้งขึ้น วิธีหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เช่นนี้ได้ คือดาวน์โหลดดนตรีที่คุณต้องการฟังลงดิไวซ์ และเปิดฟังแบบออฟไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณภาพการสตรีมมิ่งของคุณไม่ดี มีสะดุดต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติดังกล่าวโดยไม่สนใจกับแหล่งที่มาของเพลงที่ไปดาวน์โหลดมาฟังนั้น อาจนำไปสู่ความไม่น่าอภิรมย์อย่างรุนแรงต่อมาในภายหลังได้

การวิเคราะห์ DJ Mag Top 100 DJs list ดำเนินการโดยนักวิจัยจากแคสเปอร์สกี้ ชี้ว่ากระบวนการดาวน์โหลดดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จากอินเทอร์เน็ตต้องมีความระมัดระวัง จากการวิจัยค้นคว้าพบว่า ชื่อบรรดาดีเจที่ฮอตๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น David Guetta, Alan Walker, Dj Snake, Calvin Harris หรือ Martin Garrix ล้วนแต่ถูกอาชญากรไซเบอร์ใช้เป็นเครื่องมือในการแพร่กระจายไฟล์ร้ายกันเอิกเกริก อาศัยแทรกตัวเกาะกระแสความสนใจสุดพีคของเหล่าสาวกแฟนเพลงสายอิเล็กทรอนิก

ไฟล์เหล่านี้อัดแน่นด้วยภัยสารพัด เช่น แอดแวร์ โทรจัน เป็นต้น เพื่อทำลาย, บล็อก, ดัดแปลง หรือก้อปปี้ข้อมูล หรือก่อกวนการทำงานของคอมพิวเตอร์รวมทั้งระบบเครือข่ายเน็ตเวิร์ก

ความเป็นที่นิยมของ เดวิด กูเอต้า (David Guetta) นั้นเด่นชัดเอามากๆ แม้จะเข้าสู่ปีที่ 13 ในวงการนี้แล้ว เขาก็ยังไม่มีใครมาล้มได้ ยังครองตำแหน่งหนึ่งในท้อปสิบดีเจสุดฮอตที่สุด อย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจความคิดเห็นของแฟนเพลงโดยนิตยสาร DJ Mag การทำงานร่วมกันกับศิลปินดังๆ อาทิ Kid Cudi หรือ Nicki Minaj ยิ่งส่งให้ชื่อของเดวิดก้องโลกขึ้นไปอีกในหมู่สาวกแฟนเพลง

ผู้คนต่างใช้เวลามากขึ้นทุกทีในที่พักนักของตัวเอง ดังนั้นจึงหันมาหาคอนเท้นท์ ต้องการคอนเท้นท์ที่น่าสนใจกันมากขึ้น แม้ขณะที่กำลังฟังเพลงทางสตรีมมิ่ง หรือบริการออนไลน์นั้นจะไม่ได้ทำร้ายแฟนดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ยังต้องระวังตัว หากต้องการที่จะดาวน์โหลดเพลงที่ชื่นชอบลงดิไวซ์ของตน เพราะผลจากการวิจัยชี้ว่า มัลแวร์ สามารถที่จะแอบแฝงมาหลายรูปแบบ เช่น แฝงมาในไฟล์ จึงต้องมีมาตรการความปลอดภัยไว้ป้องกันตัวเอง และดิไวซ์ของตัวเอง ให้พ้นความภัยไซเบอร์เหล่านี้ไว้ก่อน” Anton Ivanov นักวิเคราะห์ความปลอดภัย แคสเปอร์สกี้

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ได้ตรวจจับไฟล์ที่มีมัลแวร์แอบซ่อนอยู่ ที่พบ มีชื่อดังต่อไปนี้:

  • HEUR:Trojan.Script.Generic:
  • UDS:DangerousObject.Multi.Generic
  • Trojan.Win32.Agentb.bqyr
  • not-a-virus:HEUR:AdWare.AndroidOS.Agent.f
  • HEUR:Trojan.Win32.Generic

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำมาตรการวิธีการดังต่อไปนี้ เพื่อความรื่นรมย์อันต่อเนื่องในการรับฟังดนตรีที่คุณชื่นชอบอย่างสบายใจ:

  • ตรวจสอบรีลีสล่าสุดของศิลปินที่คุณต้องการรับฟัง และตรวจชื่อของแทรคและมิกซ์ให้ถูกต้อง หากดูแล้วไม่น่าใช่ หรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ก็อย่าได้ดาวน์โหลดลงมาเด็ดขาด
  • ควรที่จะดาวน์โหลดจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เสมอๆ สำหรับเอามาฟังออฟไลน์ เช่น Spotify หรือ Audiomack
  • ใช้ซีเคียวริตี้โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่ไว้ใจได้ เช่น Kaspersky Security Cloud สำหรับการป้องกันที่ครอบคลุมทุกด้าน ให้พ้นจากภัยไซเบอร์ที่มาหลากหลายรูปแบบ

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …