Kaspesky เปิดตัว Antivirus เวอร์ชันฟรี พร้อมสรุปแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยในงาน Cyber Security Weekend

Stephen Neumeier, Managing Director ประจำภูมิภาค APAC ของ Kaspersky Lab ออกมาอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และบริการใหม่ล่าสุดของ Kaspersky Lab ภายในงาน Cyber Security Weekend APAC 2017

Neumeier ระบุว่า ภัยคุกคามในปัจจุบันเพิ่มจำนวนขึ้นมหาศาลอย่างที่ในอดีตเมื่อสิบปีก่อนเทียบไม่ติด จากฐานข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์ที่ Kaspersky รวบรวมมาตั้งแต่ในอดีต พบว่า ตลอดปี 1986 ถึง 2006 พบมัลแวร์เพียง 1,000,000 ครั้งเท่านั้น แต่สถิติปี 2016 เพียงแค่สัปดาห์เดียวกลับพบมัลแวร์มากกว่า 20 ปีนั้นถึง 2.2 เท่า (2,200,000 ครั้ง) หรือคิดเป็น 310,000 ครั้งต่อวัน โดยระบบปฏิบัติการที่ตกเป็นเป้าหมายของมัลแวร์มากที่สุด คือ Windows ตามมาด้วย Android, macOS, Linux และ iOS

ในส่วนของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือ Internet of Things ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ จากเดิมในปี 2005 มี IoT ประมาณ 841 ล้านเครื่อง ก็เพิ่มขึ้นเป็น 4,740 ล้านและ 9,511 ล้านในปี 2010 และ 2015 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าในปี 2020 จะมีอุปกรณ์ IoT มากถึง 25,590 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยคือผู้ใช้ 1 คนจะมีอุปกรณ์ IoT ของตนเองอย่างน้อย 3 เครื่อง

“การมาถึงของอุปกรณ์ Internet of Things นี้เอง ทำให้เราจำเป็นต้องปกป้องทั้งอุปกรณ์ ข้อมูล ระบบเครือข่าย และทุกอย่างที่มีการเชื่อมต่อหากันและกัน ตั้งแต่การใช้งานในระดับผู้ใช้ เช่น อุปกรณ์อัจฉริยะ บัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไปจนถึงระดับโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ เช่น โรงไฟฟ้า ระบบโทรคมนาคม สถาบันการเงิน เป็นต้น นอกจากนี้ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า การที่จะทำให้ระบบนิเวศทั้งหมดมีความมั่นคงปลอดภัยนั้น ไม่ใช่การเพิ่มคุณสมบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้าไปในตอนท้าย แต่ต้องทำให้มั่นคงปลอดภัยตั้งแต่การออกแบบ ทั้งในระดับแพลตฟอร์ม สถาปัตยกรรม และแอพพลิเคชัน” — Neumeier สรุปประเด็นสำคัญด้านความมั่นคงปลอดภัยในปัจจุบัน

สำหรับบริการของ Kaspersky เอง ล่าสุดก็มีการเปิดตัวโซลูชันใหม่ คือ Threat Intelligence สำหรับการอัปเดตข้อมูลด้านภัยคุกคามล่าสุดที่ Kaspersky ได้รวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น Threat Data Feeds, APT Intelligence Reporting, Phishing Tracking และ Botnet Tracking ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถรับทราบถึงภัยคุกคามล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้น ณ ขณะนั้น และเตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ Kasperky Lab ทางบริษัทยังได้ออกโปรแกรม Antivirus เวอร์ชันฟรีให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ดาวน์โหลดไปใช้เพื่อปกป้องระบบคอมพิวเตอร์ของตนเองอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.kaspersky.com/free-antivirus

“เราพิจารณาการเปิดให้ใช้โปรแกรม Antivirus ฟรีมาหลายปีแล้ว พอครบรอบ 20 ปีเลยสบโอกาสออกเวอร์ชันฟรีให้คนทั่วโลกได้ใช้ เพื่อปกป้องผู้ใช้งานทั่วไปจากภัยคุกคาม รวมไปถึงยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของระบบไซเบอร์ทั่วโลกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” — Neumeier ระบุ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง หลังจากที่ออกจากตลาดนี้มาแล้ว 4 ปี

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร