Kaseya VSA ถูกเจาะ ใช้เป็นช่องทางกระจาย Ransomware

Kaseya VSA ซอฟต์แวร์ Endpoint Management และ Network Monitoring ถูกเจาะ ใช้เป็นช่องทางกระจาย Ransomware

เมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา Kaseya ได้ออกมายอมรับว่าตนเองถูกผู้ไม่หวังดีทำการเจาะซอฟต์แวร์ VSA ซึ่งเป็นระบบ Endpoint Management และ Network Monitoring เพื่อใช้เป็นช่องทางในการกระจาย Ransomware REvil ซึ่งการโจมตีนี้เกิดขึ้นในผู้ให้บริการแบบ MSP จำนวน 8 ราย ทำให้มีลูกค้ามากกว่า 100 รายได้รับผลกระทบ โดยมีการเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงินตั้งแต่ 1,400,000 บาท ไปจนถึง 160 ล้านบาทเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทาง Kaseya กำลังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อพยายามอุดช่องโหว่ Zero Day ในครั้งนี้ โดยแนะนำให้ลูกค้าที่ใช้งาน VSA แบบ On Premise อยู่ทำการ Shutdown ระบบเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นเอาไว้ก่อน โดย Kaseya ได้ทำการปิดระบบ SaaS ที่มีลูกค้าใช้งานกว่า 36,000 รายของตนเองเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/kaseya-urges-customers-to-immediately-shut-down-vsa-servers-after-ransomware-attack/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่ Cupertino, CA แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

จีเอเบิล ชี้ 3 Mega Trend ไอที เปลี่ยนโฉมธุรกิจองค์กรไทย พร้อมเป็น Tech Enabler ขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคต [PR]

ในยุคที่ธุรกิจองค์กรแข่งขันกันด้วยความเร็ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และผลกำไรที่มากขึ้น การลดต้นทุนและการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจรวมถึงผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจองค์กรต่างๆ กำลังมองหา เพราะการดำเนินธุรกิจองค์กรในสถานการณ์ปัจจุบัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้าง Competitive Advantage เพื่อเป็นฐานในการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งแน่นอนว่าอาวุธที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากการพัฒนาคนในองค์กรให้เรียนรู้ทักษะด้านเทคโนโลยีอยู่เสมอ การเลือกใช้เทคโนโลยีที่ตรงกับกระแสทิศทางเทรนด์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและตอบโจทย์ในการสร้างผลกำไรของแต่ละธุรกิจองค์กรในทุกภาคอุตสาหกรรมก็เป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้กัน

อาลีบาบา คลาวด์ เปิด ดาต้าเซ็นเตอร์ แห่งที่สองในประเทศไทยมาพร้อมกลุ่มผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อรองรับ Generative AI และโซลูชันเฉพาะทางสำหรับแต่ละอุตสาหกรรม [PR]

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศเปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สองในประเทศไทย มุ่งเพิ่มสมรรถนะในการตอบสนองความต้องการบริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะเพื่อรองรับแอปพลิเคชัน generative AI และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทยที่มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลและการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำสู่ความยั่งยืน