CDIC 2023

ผลทดสอบ HPCG ระบุ K Computer ของญี่ปุ่นมีพลังประมวลผลเป็นอันดับ 1 ของโลกในบรรดา Supercomputer

การทดสอบประสิทธิภาพของ Supercomputer ด้วย High Performance Conjugate Gradients (HPCG) Benchmark นั้นได้เปิดเผยลดการทดสอบล่าสุดในงาน SC16 และ K Computer ที่ติดตั้งอยู่ที่ RIKEN ในญี่ปุ่นนั้นก็คว้าอันดับหนึ่งไปได้ และขับเคี่ยวกับจีนอย่างเข้มข้น โดยมีรายการของ Supercomputer ประสิทธิภาพสูงสุดในโลกดังนี้

k-computer_system_en
Credit: http://www.aics.riken.jp/en/k-computer/system
  • K Computer (603 Teraflops) ญี่ปุ่น
  • Tianhe-2 (580 Teraflops) จีน
  • Oakforest-PACS (386 Teraflops) ญี่ปุ่น
  • TaihuLight (371 Teraflops) จีน
  • Cori (356 Teraflops) สหรัฐอเมริกา

การทดสอบ HPCG นี้ให้ผลการทดสอบที่ต่างจาก HPL เพราะวิธีกการที่ใช้ในการทดสอบนั้นต่างกัน โดย HPL นั้นจะใช้ Linpack ซึ่งเน้นการชี้วัดประสิทธิภาพของ Floating Point เป็นหหลักในการประมวลผลทางด้าน Linear Algebra แต่ HPCG นี้จะเน้นการทดสอบการทำ Sparse Matrix Multiplication, Global Collective และ Vector Update ซึ่งเป็นการทำงานอีกรูปแบบที่มักพบได้ในการใช้งาน Supercomputer และใช้พลังประมวลผผลในระดับที่สูงกว่า HPL รวมถึงมีการรับส่งข้อมูลในปริมาณที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด จนหน่วยความจำนั้นกลายเป็นคอขวดของระบบไป

ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้การทดสอบ HPCG นั้นยังไม่มีระบบ Supercomputer ใดบนโลกที่ก้าวผ่านกำแพงระดับ 1 Petaflops ไปได้เลย ในขณะที่อีกประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือการที่สองประเทศที่ขับเคี่ยวกันอย่างหนักทางด้าน Supercomputer ในเวลานี้ก็ได้กลายเป็นญี่ปุ่นกับจีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/k-computer-comes-out-on-top-in-hpcg-supercomputing-benchmark/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …