ยึดมือถือมันไม่พอ อิรักปิดระบบอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ ป้องกันการโกงสอบ

รัฐบาลอิรักถูกต้องสงสัยว่า เป็นผู้ปิดระบบอินเทอร์เน็ตของตัวเองทั่วประเทศ … ข้อสรุปสุดแสนพิสดารนี้ปรากฏหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตค้นหาสาเหตุว่าทำไมระบบอินเทอร์เน็ตถึงล่มไปเป็นระยะเวลานาน 3 ชั่วโมง 3 วันติดต่อกัน และเกิดเหตุ ณ เวลาเดียวกัน คาดว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันนักศึกษาโกงข้อสอบ

ผู้เชี่ยวชาญพบว่า รูปแบบของอินเทอร์เน็ตที่ล่มไป เป็นแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากความบังเอิญที่อินเทอร์เน็ตจะล่มพร้อมกับเวลาสอบของนักศึกษา ทั้งยังพบหลักฐานการส่งอีเมลไปยัง Dyn Research (ศูนย์วิเคราะห์ทราฟฟิคบนอินเทอร์เน็ต) โดย ISP ของอิรักที่แจ้งเตือนเรื่องระบบอินเตอร์เน็ตจะถูกปิดตั้งแต่ช่วงเวลา 5.00AM – 8.00AM อีกด้วย

iraq_shutdowns_internet

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องแปลกไปบ้างที่รัฐบาลอิรักให้ความสำคัญกับการป้องกันการโกงข้อสอบเป็นอันดับหนึ่ง และคิดว่าการปิดระบบออนไลน์ทั่วประเทศเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล แต่ต้องเข้าใจว่าระบบการศึกษาของอิรักค่อนข้างเข้มงวด เด็กจะถูกบังคับให้เรียนถึงแค่ระดับประถมศึกษาเท่านั้น หลังจากนั้นถ้าใครได้ผลการเรียนไม่ได้อาจถูกไล่ออกจากโรงเรียนได้ทันที จึงเป็นเหตุผลให้นักเรียนต้องขวนขวายเพื่อให้เรียนจบ ซึ่งรวมไปถึงการโกงข้อสอบด้วย

ปีที่ผ่านมา การตัดสินใจปิดระบบอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ (เพื่อป้องกันเด็กโกงข้อสอบ) ก่อให้เกิดการประท้วงและมีการยื่นจดหมายร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมของอิรัก แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ

ถึงแม้ว่าอิรักจะมีโครงสร้างระบบอินเทอร์เน็ตที่สลับซับซ้อน แต่รัฐบาลอิรักก็สามารถควบคุมได้ทั้งหมดเนื่องจากระบบถูกออกแบบไว้ตั้งแต่สมัยที่ซัดดัม ฮุสเซนยังมีอำนาจ ซึ่งเขาต้องการควบคุมการแลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดของประเทศ นอกจากเหตุการณ์นี้แล้ว ในอดีตอิรักยังเคยปิดระบบเครือข่ายของตนเองเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติมาแล้วอีกด้วย

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/17/iraq_shuts_down_internet_to_prevent_exam_cheating/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทีม Netflix พบช่องโหว่ DoS หลายรายการบน Linux และ FreeBSD

Jonathan Looney จากทีม Netflix Information Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่หลายรายการบน Linux และ FreeBSD ซึ่งมีสาเหตุมาจากการจัดการกับ TCP Networking ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเจาะช่องโหว่จากระยะไกลและก่อให้เกิดความผิดพลาดร้ายแรงบนระบบ …

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก