Breaking News

ยึดมือถือมันไม่พอ อิรักปิดระบบอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ ป้องกันการโกงสอบ

รัฐบาลอิรักถูกต้องสงสัยว่า เป็นผู้ปิดระบบอินเทอร์เน็ตของตัวเองทั่วประเทศ … ข้อสรุปสุดแสนพิสดารนี้ปรากฏหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตค้นหาสาเหตุว่าทำไมระบบอินเทอร์เน็ตถึงล่มไปเป็นระยะเวลานาน 3 ชั่วโมง 3 วันติดต่อกัน และเกิดเหตุ ณ เวลาเดียวกัน คาดว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันนักศึกษาโกงข้อสอบ

ผู้เชี่ยวชาญพบว่า รูปแบบของอินเทอร์เน็ตที่ล่มไป เป็นแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากความบังเอิญที่อินเทอร์เน็ตจะล่มพร้อมกับเวลาสอบของนักศึกษา ทั้งยังพบหลักฐานการส่งอีเมลไปยัง Dyn Research (ศูนย์วิเคราะห์ทราฟฟิคบนอินเทอร์เน็ต) โดย ISP ของอิรักที่แจ้งเตือนเรื่องระบบอินเตอร์เน็ตจะถูกปิดตั้งแต่ช่วงเวลา 5.00AM – 8.00AM อีกด้วย

iraq_shutdowns_internet

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องแปลกไปบ้างที่รัฐบาลอิรักให้ความสำคัญกับการป้องกันการโกงข้อสอบเป็นอันดับหนึ่ง และคิดว่าการปิดระบบออนไลน์ทั่วประเทศเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล แต่ต้องเข้าใจว่าระบบการศึกษาของอิรักค่อนข้างเข้มงวด เด็กจะถูกบังคับให้เรียนถึงแค่ระดับประถมศึกษาเท่านั้น หลังจากนั้นถ้าใครได้ผลการเรียนไม่ได้อาจถูกไล่ออกจากโรงเรียนได้ทันที จึงเป็นเหตุผลให้นักเรียนต้องขวนขวายเพื่อให้เรียนจบ ซึ่งรวมไปถึงการโกงข้อสอบด้วย

ปีที่ผ่านมา การตัดสินใจปิดระบบอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ (เพื่อป้องกันเด็กโกงข้อสอบ) ก่อให้เกิดการประท้วงและมีการยื่นจดหมายร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมของอิรัก แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ

ถึงแม้ว่าอิรักจะมีโครงสร้างระบบอินเทอร์เน็ตที่สลับซับซ้อน แต่รัฐบาลอิรักก็สามารถควบคุมได้ทั้งหมดเนื่องจากระบบถูกออกแบบไว้ตั้งแต่สมัยที่ซัดดัม ฮุสเซนยังมีอำนาจ ซึ่งเขาต้องการควบคุมการแลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดของประเทศ นอกจากเหตุการณ์นี้แล้ว ในอดีตอิรักยังเคยปิดระบบเครือข่ายของตนเองเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติมาแล้วอีกด้วย

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/17/iraq_shuts_down_internet_to_prevent_exam_cheating/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet เปิดตัว FortiGate E-Series ระดับ High-end ใหม่ 3 รุ่น

Fortinet ประกาศเปิดตัว FortiGate E-Series 3 รุ่นใหม่ ได้แก่ 3300E, 2200E และ 1100E ชูจุดเด่นด้านประสิทธิภาพของ Threat Protection และ …

HP เข้าซื้อกิจการ Bromium บริษัท Startup ด้าน Endpoint Security

HP ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Bromium บริษัท Startup ผู้พัฒนาโซลูชันด้าน Endpoint Security แล้วอย่างเป็นทางการโดยไม่เปิดเผยมูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้