พบกลุ่มแฮกเกอร์อิหร่าน ใช้ช่องโหว่ VMware ในการโจมตี

พบกลุ่มแฮกเกอร์อิหร่าน ใช้ช่องโหว่ RCE ของ VMware ที่พบก่อนหน้านี้ เป็นช่องทางในการโจมตี

Credit: Nomad Soul/ShutterStock

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคงปลอดภัย ได้ตรวจพบการโจมตีจากกลุ่มแฮกเกอร์อิหร่าน ที่มุ่งเป้าใช้ช่องโหว่ Remote Code Excecution (RCE) บนผลิตภัณฑ์จาก VMware เป็นช่องทางในการโจมตี โดยช่องโหว่นี้มีรหัส CVE-2022-22954 เกิดขึ้นบนผลิตภัณฑ์ VMware Workspace ONE Access, VMware Identity Manager, VMware vRealize Automation, VMware Cloud Foundation และ vRealize Suite Lifecycle Manager ถูกรายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา เป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถยกระดับสิทธิของตนเองได้ มีความรุนแรง CVSSv3 Score ที่ระดับ 9.8 หลังจากที่ช่องโหว่นี้ถูกเปิดเผย ได้มีการโจมตีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้ไม่หวังดีสามารถเข้ายึดระบบได้แล้ว จะทำการติดตั้ง Cryptocurrency Miner ลงไปยังเครื่องที่ถูกเจาะ

อย่างไรก็ตาม ระบบที่มีช่องโหว่เหล่านี้อยู่ มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะถูกโจมตีผ่าน Ransomware ผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ VMware ที่มีช่องโหว่ดังกล่าวจึงควรรีบทำการอัพเดต Patch ทันที

ที่มา: https://www.darkreading.com/attacks-breaches/-iranian-group-among-those-exploiting-recently-disclosed-rce-flaw-in-vmware


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้