พบรายงาน Malware ล่าสุดบน iOS แพร่กระจายผ่าน App Store โดยผู้ใช้งานไม่ต้องทำการกดยืนยันใดๆ

palo_alto_logo_2

Palo Alto Networks ได้ออกมาเปิดเผยถึง Malware ที่มีชื่อว่า AceDeceiver ซึ่งอาศัยช่องโหว่ในระบบ DRM ของ Apple โดยตรงในการโจมตี และถือว่าร้ายแรงกว่า Malware ก่อนหน้านี้ที่ใช้ Enterprise Certificate เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปยัง Apple iOS Device ที่ไม่ได้มีการทำ Jailbreak ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ใช้งานในการเปิด Permission หรือติดตั้งอะไรเลย

Credit: http://researchcenter.paloaltonetworks.com/2016/03/acedeceiver-first-ios-trojan-exploiting-apple-drm-design-flaws-to-infect-any-ios-device/
Credit: http://researchcenter.paloaltonetworks.com/2016/03/acedeceiver-first-ios-trojan-exploiting-apple-drm-design-flaws-to-infect-any-ios-device/

ระบบ FairPlay ซึ่งเป็นระบบ DRM ของ Apple นี้ถูกนำมาใช้โจมตีภายใต้ชื่อวิธีการว่า FairPlay Man-In-The-Middle (MITM) โดยการโจมตีเครื่อง PC ของผู้ใช้งานที่ติดตั้ง iTunes เอาไว้ และทำการสั่งซื้อ Application ใดๆ บน iTunes เพื่อดักจับ Authorization Code เอามาใช้หลอก iOS Device ว่าได้ทำการซื้อ Application ที่เป็น Malware และทำการสั่งติดตั้ง Malware ลงไปยัง iOS Device ได้ทันทีด้วยการปลอมพฤติกรรมตัวเองเป็น iTunes ซึ่งเทคนิคนี้จริงๆ แล้วเป็นเทคนิคเดียวกับที่ใช้ในการติดตั้ง App เถื่อนลอง iOS Device นั่นเอง

สำหรับตัว Malware เองนั้นก็สามารถหลบรอดการตรวจจับของ App Store มาได้เป็นอย่างน้อยถึง 7 ครั้ง และมีวางอยู่บน App Store ด้วยกัน 3 ตัวด้วยการปลอมตัวเป็น Wallpaper App แต่ปัจจุบันนี้ Palo Alto Networks ได้รายงานเรื่องนี้ไปยัง Apple ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2016 ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การโจมตีนี้ปัจจุบันพบรายงานเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ในอนาคตก็ไม่แน่เสมอไป ดังนั้นใครที่ใช้ iTunes อยู่ก็อย่าชะล่าใจนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/03/16/acedeceiver_ios_malware/ ,http://researchcenter.paloaltonetworks.com/2016/03/acedeceiver-first-ios-trojan-exploiting-apple-drm-design-flaws-to-infect-any-ios-device/  About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน