iOS 9 เตรียมใช้ Passcode 6 หลักในการเข้ารหัส iPhone/iPad

หลักจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว iOS 9 ระบบปฏิบัติการบน iPhone/iPad ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หนึ่งในฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่เป็นจุดเด่นของเวอร์ชันดังกล่าว คือ การเปลี่ยนไปใช้ Passcode 6 หลัก แทนที่จะเป็น 4 หลักเหมือนเวอร์ชันก่อนหน้า ช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ถอดรหัส iPhone/iPad ได้ยากยิ่งขึ้น

apple-6-digit-passcodes

เพิ่มความยากในการถอดรหัสแบบ Brute Force

ในขณะที่ iPhone/iPad รุ่นใหม่ นิยมปลดล็อคอุปกรณ์โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ การปลดล็อคโดยใช้ Passcode ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของ iPhone/iPad รุ่นก่อนหน้าซึ่งยังมีผู้คนใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Passcode แบบเดิมจะประกอบด้วยตัวเลข 4 หลัก สามารถคาดเดาได้ด้วยอัตรา 1 ในหมื่น ในขณะที่ Passcode ของ iOS 9 จะถูกเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 6 หลัก ส่งผลให้อัตราการคาดเดากลายเป็น 1 ในล้านแทน หมายความว่า การปลดล็อค Passcode นั้น จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นหลักวัน แทนที่จะเป็นหลักชั่วโมงเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ อย่าลืมว่า iPhone/iPad สามารถตั้งค่าให้ลบข้อมูลบนเครื่องทิ้งทั้งหมด กรณีที่ใส่ Passcode ผิดติดต่อกันเกิน 10 ครั้ง เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหลสู่บุคคลอื่น

Passcode คือการเข้ารหัสอุปกรณ์

นอกจาก Passcode จะถูกใช้เพื่อตรวจสอบการเริ่มใช้อุปกรณ์แล้ว Passcode ยังถูกใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลบน iPhone/iPad อีกด้วย ซึ่งกุญแจสำหรับเข้ารหัสนี้จะถูกเก็บไว้บนอุปกรณ์ ไม่ใช่บน iCloud หรือตัว Apple เอง ฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์โดยบุคคลอื่น กรณีที่ iPhone/iPad ถูกขโมย สูญหาย หรือถูกแฮ็ค

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.apple.com/ios/ios9-preview/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้