iOS 9 เตรียมใช้ Passcode 6 หลักในการเข้ารหัส iPhone/iPad

หลักจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว iOS 9 ระบบปฏิบัติการบน iPhone/iPad ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หนึ่งในฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่เป็นจุดเด่นของเวอร์ชันดังกล่าว คือ การเปลี่ยนไปใช้ Passcode 6 หลัก แทนที่จะเป็น 4 หลักเหมือนเวอร์ชันก่อนหน้า ช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ถอดรหัส iPhone/iPad ได้ยากยิ่งขึ้น

apple-6-digit-passcodes

เพิ่มความยากในการถอดรหัสแบบ Brute Force

ในขณะที่ iPhone/iPad รุ่นใหม่ นิยมปลดล็อคอุปกรณ์โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ การปลดล็อคโดยใช้ Passcode ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของ iPhone/iPad รุ่นก่อนหน้าซึ่งยังมีผู้คนใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Passcode แบบเดิมจะประกอบด้วยตัวเลข 4 หลัก สามารถคาดเดาได้ด้วยอัตรา 1 ในหมื่น ในขณะที่ Passcode ของ iOS 9 จะถูกเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 6 หลัก ส่งผลให้อัตราการคาดเดากลายเป็น 1 ในล้านแทน หมายความว่า การปลดล็อค Passcode นั้น จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นหลักวัน แทนที่จะเป็นหลักชั่วโมงเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ อย่าลืมว่า iPhone/iPad สามารถตั้งค่าให้ลบข้อมูลบนเครื่องทิ้งทั้งหมด กรณีที่ใส่ Passcode ผิดติดต่อกันเกิน 10 ครั้ง เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหลสู่บุคคลอื่น

Passcode คือการเข้ารหัสอุปกรณ์

นอกจาก Passcode จะถูกใช้เพื่อตรวจสอบการเริ่มใช้อุปกรณ์แล้ว Passcode ยังถูกใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลบน iPhone/iPad อีกด้วย ซึ่งกุญแจสำหรับเข้ารหัสนี้จะถูกเก็บไว้บนอุปกรณ์ ไม่ใช่บน iCloud หรือตัว Apple เอง ฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์โดยบุคคลอื่น กรณีที่ iPhone/iPad ถูกขโมย สูญหาย หรือถูกแฮ็ค

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.apple.com/ios/ios9-preview/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …