SUSE by Ingram

iOS 9 เตรียมใช้ Passcode 6 หลักในการเข้ารหัส iPhone/iPad

หลักจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว iOS 9 ระบบปฏิบัติการบน iPhone/iPad ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หนึ่งในฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่เป็นจุดเด่นของเวอร์ชันดังกล่าว คือ การเปลี่ยนไปใช้ Passcode 6 หลัก แทนที่จะเป็น 4 หลักเหมือนเวอร์ชันก่อนหน้า ช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ถอดรหัส iPhone/iPad ได้ยากยิ่งขึ้น

apple-6-digit-passcodes

เพิ่มความยากในการถอดรหัสแบบ Brute Force

ในขณะที่ iPhone/iPad รุ่นใหม่ นิยมปลดล็อคอุปกรณ์โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ การปลดล็อคโดยใช้ Passcode ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของ iPhone/iPad รุ่นก่อนหน้าซึ่งยังมีผู้คนใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Passcode แบบเดิมจะประกอบด้วยตัวเลข 4 หลัก สามารถคาดเดาได้ด้วยอัตรา 1 ในหมื่น ในขณะที่ Passcode ของ iOS 9 จะถูกเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 6 หลัก ส่งผลให้อัตราการคาดเดากลายเป็น 1 ในล้านแทน หมายความว่า การปลดล็อค Passcode นั้น จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นหลักวัน แทนที่จะเป็นหลักชั่วโมงเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ อย่าลืมว่า iPhone/iPad สามารถตั้งค่าให้ลบข้อมูลบนเครื่องทิ้งทั้งหมด กรณีที่ใส่ Passcode ผิดติดต่อกันเกิน 10 ครั้ง เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหลสู่บุคคลอื่น

Passcode คือการเข้ารหัสอุปกรณ์

นอกจาก Passcode จะถูกใช้เพื่อตรวจสอบการเริ่มใช้อุปกรณ์แล้ว Passcode ยังถูกใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลบน iPhone/iPad อีกด้วย ซึ่งกุญแจสำหรับเข้ารหัสนี้จะถูกเก็บไว้บนอุปกรณ์ ไม่ใช่บน iCloud หรือตัว Apple เอง ฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์โดยบุคคลอื่น กรณีที่ iPhone/iPad ถูกขโมย สูญหาย หรือถูกแฮ็ค

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.apple.com/ios/ios9-preview/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024