SUSE by Ingram

รู้จัก IBM AI Quality Inspection ตรวจสอบคุณภาพสินค้าในสายการผลิตได้ด้วย AI

การตรวจสอบคุณภาพสินค้าในสายการผลิตนั้นถือเป็นงานสำคัญที่ธุรกิจโรงงานและการผลิตจะขาดไปไม่ได้เลย แต่งานนี้ก็เป็นงานที่ต้องใช้แรงงานของบุคลากรเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิและอาจเกิดความผิดพลาดได้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่การควบคุมคุณภาพสินค้าจะสามารถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนที่ต่ำในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยการมาของเทคโนโลยี AI ก็ทำให้การควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้านั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายและเป็นอัตโนมัติได้มากขึ้น ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชัน IBM AI Quality Inspection ที่จะช่วยให้ธุรกิจโรงงานและการผลิตสามารถสร้าง AI ขึ้นมาช่วยตรวจคุณภาพสินค้าจากการใช้กล้องวิดีโอได้เองโดยไม่ต้องมี Data Scientist ทำให้พนักงานในสายการผลิตสามารถสร้าง AI ขึ้นมาเป็นผู้ช่วยในการตรวจสอบคุณภาพได้อย่างง่ายดาย

ตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย AI เปลี่ยนพนักงานให้เป็นผู้สร้างและควบคุม AI แทน

แนวคิดของ IBM AI Quality Inspection นี้ คือการใช้กล้องวิดีโอในการจับภาพสินค้าในสายการผลิต และส่งภาพนั้นๆ ไปยังระบบ Server ของ IBM ที่มีระบบ AI ที่ผ่านการ Train เอาไว้ให้สามารถตรวจสอบคุณภาพของสินค้าจากการประมวลผลข้อมูลรูปภาพ ทำให้ระบบสามารถระบุได้ทันทีว่าสินค้าแต่ละชิ้นผ่านการตรวจสอบคุณภาพหรือไม่ และหากไม่ผ่านการตรวจสอบในแต่ละครั้งนั้นจะเกิดจากปัจจัยใด และปัญหาอยู่ที่ส่วนใดของสินค้าชิ้นนั้นๆ ซึ่งเมื่อพบว่าสินค้ามีปัญหาแล้ว พนักงานก็จะสามารถคัดแยกสินค้านั้นๆ ออกมาได้และค่อยทำการตัดสินใจดำเนินการต่างๆ ได้ในภายหลัง

แนวทางนี้ทำให้ธุรกิจโรงงานและการผลิตสามารถติดตั้งกล้องวิดีโอตามจุดต่างๆ ของโรงงานและทำการตรวจสอบสินค้าได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยหากมีสินค้าหลายประเภท ก็อาจต้องมีการสร้าง AI เอาไว้หลายชุดเพื่อให้สามารถตรวจสอบคุณภาพของสินค้าแต่ละชนิดแยกกันไป

ข้อดีของการใช้ AI ในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้านี้มีหลากหลายประเด็น ได้แก่

  • การเพิ่มความแม่นยำในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้า ทำให้สามารถพบปัญหาได้มากขึ้น
  • สามารถเพิ่มขั้นตอนในการตรวจสอบการผลิตให้มากขึ้นได้โดยไม่ต้องเพิ่มจำนวนพนักงาน ลดสินค้าที่เสียเปล่าให้น้อยลง
  • สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มความเร็วในสายการผลิตให้สูงขึ้น
  • สามารถช่วยลดจำนวนพนักงานที่ต้องใช้ในการควบคุมคุณภาพลงได้ เปลี่ยนบทบาทจากการตรวจสอบด้วยตนเองเป็นการวางแผนสร้าง AI มาช่วยตรวจสอบแทน
  • สามารถลดค่าใช้จ่ายในสายการผลิตลงได้ในระยะยาว

แน่นอนว่าไม่ใช่การตรวจหา Defect ทุกประเภทที่จะสามารถทำได้ด้วยการใช้ AI โดยไม่ต้องใช้คน แต่การนำ AI มาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพนี้ก็ย่อมสามารถช่วยลดภาระการทำงานของพนักงานลงได้ และช่วยให้การทำงานในภาพรวมของสายการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน

IBM AI Quality Inspection พร้อมใช้งานได้ใน 1 สัปดาห์ โดยไม่ต้องมี Data Scientist

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน IBM AI Quality Inspection นี้ก็คือการที่ธุรกิจโรงงานและการผลิตสามารถทำการพัฒนา AI ของตนเองขึ้นมาได้โดยไม่ต้องมี Data Scientist อยู่ภายในโรงงานเลยนั่นเอง เนื่องจากเทคโนโลยีที่ IBM นำมาใช้ในโซลูชันนี้คือ IBM Visual Insights ที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อเดิมคือ IBM PowerAI Vision นั่นเอง

IBM Visual Insights นี้คือชุดของเครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถพัฒนาระบบ Computer Vision ขึ้นมาด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องมี Data Scientist เพียงแต่อาศัยให้พนักงานผู้เชี่ยวชาญในสาขาของตนเองนั้น ทำการป้อนข้อมูลของรูปภาพหรือวิดีโอและทำการระบุว่าจุดใดที่มี Defect ทำให้ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเท่านั้น โดยเมื่อป้อนข้อมูลเข้าไปในระบบมากเพียงพอแล้ว ระบบก็จะเริ่มทำการสร้าง Deep Learning Model ขึ้นมาให้ธุรกิจนำไปใช้งานได้แล้ว

จะเห็นได้ว่าแนวทางนี้จะทำให้ธุรกิจสามารถนำทีมงานที่มีอยู่มาช่วยกันสร้าง AI เพื่อเป็นผู้ช่วยในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าในส่วนที่ตนเองเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบได้อย่างต่อเนื่อง และขั้นตอนเหล่านี้ก็ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้นในการเก็บรวบรวมข้อมูลรูปภาพหรือวิดีโอ และทำการระบุประเด็นปัญหาที่พบลงไปให้ระบบได้เรียนรู้

นอกจาก IBM Visual Insights ที่ถูกใช้งานใน IBM AI Quality Inspection แล้ว อีกส่วนหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ Server ประสิทธิภาพสูงอย่าง IBM Power Systems ที่จะรับบทบาททั้งการเรียนรู้และสร้าง Model สำหรับ AI ขึ้นมา และนำ Model นี้ไปใช้งานเพื่อทำการตรวจหาปัญหาในสินค้าแต่ละชิ้น ซึ่งถ้าหากในโรงงานมีสินค้าหลากหลายประเภท และมีหลายสายการผลิต IBM Power Systems แต่ละชุดเองก็สามารถรองรับการตรวจสอบสินค้าได้หลายประเภทเช่นกัน และหากพลังประมวลผลไม่เพียงพอ ก็สามารถเพิ่มระบบเข้าไปให้รองรับสินค้าได้มากขึ้นหากต้องการ รวมถึงถ้ามีโรงงานหลายแห่งที่ผลิตสินค้าแบบเดียวกัน ก็สามารถนำ Model ที่ใช้ในโรงงานแห่งหนึ่งไปใช้ในโรงงานแห่งอื่นๆ ได้เลย

สนใจติดต่อ Datapro Computer Systems ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน IBM AI Quality Inspection หรือโซลูชันอื่นๆ จาก IBM สามารถติดต่อคุณดวงเดือน อีเมล Duangduan.C@dcs.premier.co.th โทร 02-684-8484 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Datapro Computer Systems ได้ที่ https://www.datapro.co.th/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ‘โซลูชั่น วัน’ เลือก ‘ไอบีเอ็ม สตอเรจ’ ช่วยบริหารจัดการส่วนแบ่งรายได้กว่า 30,000 ล้านวิวบนช่องทาง Video Streaming

  กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 3 มีนาคม 2564 : วันนี้ ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศว่าบริษัท โซลูชั่น วัน …

Lenovo Webinar: ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ [8 มี.ค. 2021 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารสถาบันการศึกษา, คณาจารย์จากทุกระดับชั้นการสอน, ผู้ประกอบการด้านการศึกษา และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ" เพื่อรับชมถึงบทวิเคราะห์ทุกแง่มุมด้านการเรียนการสอนสมัยใหม่ ว่าการเตรียมเนื้อหาการสอนควรเป็นอย่างไร สิ่งใดที่จะดึงดูดใจผู้เรียน และเทคโนโลยีใดบ้างที่จะมาช่วยให้การเรียนการสอนในแบบ Hybrid นี้สัมฤทธิ์ผลได้จริง ในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้