Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

เจาะลึก IBM FlashSystem A9000/A9000R: All Flash Storage ผสานเทคโนโลยี Grid ตอบโจทย์ทุกการใช้งานระดับองค์กร

ในการลงทุน SAN Storage ระดับองค์กรทุกวันนี้ การเลือกใช้ Flash นั้นถือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่เทคโนโลยีทางด้าน Flash จากผู้ผลิตแต่ละค่ายนั้นก็มีความแตกต่างหลากหลายกันไป หนึ่งในผลิตภัณฑ์ All Flash Array ที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คือ IBM FlashSystem A9000 และ IBM FlashSystem A9000R ที่ได้นำเทคโนโลยี Flash ผสานเข้ากับระบบ Grid ทำให้การใช้งาน Flash นั้นสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ที่เคยมีมาก่อนได้ และตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก บทความนี้จึงจะแนะนำเทคโนโลยีนี้ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

ibm_system_storage_flashsystem-a9000

 

แนวโน้มตลาด Storage ระดับองค์กร: การพัฒนาเทคโนโลยีถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจน

ถ้าหากสำรวจในภาพรวมว่าช่วงปีที่ผ่านมานั้น เทคโนโลยีทางด้าน Storage ได้ถูกพัฒนามาในทิศทางไหนบ้าง จะสามารถแบ่งกลุ่มของเทคโนโลยีเหล่านั้นออกมาได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

 • เทคโนโลยีเพื่อเสริมประสิทธิภาพและความทนทานของระบบ เทคโนโลยีฝั่งนี้ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วมากบน Flash และ Sollid State Drive (SSD) เพื่อให้การนำ Media ที่มีประสิทธิภาพสูงนี้มาใช้งานในระดับองค์กรได้อย่างมั่นคงและทนทานสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้
 • เทคโนโลยีทางด้านการจัดเก็บข้อมูลให้มีความคุ้มค่าสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการบีบอัด, การเพิ่มขยายระบบได้แบบ Scale-Out, การเพิ่มขยายระบบไปยัง Cloud ได้ ทั้งหมดนี้เพื่อตอบโจทย์ด้านการสำรองข้อมูลและการทำ Archive สำหรับข้อมูลขององค์กรเป็นหลัก

IBM มองว่าเพื่อให้องค์กรสามารถนำเทคโนโลยี All Flash Storage ไปใช้ได้อย่างคุ้มค่าสูงสุดนั้น การผสานเทคโนโลยีทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกันให้อยู่ภายในระบบเดียวกันได้ จะทำให้องค์กรสามารถเริ่มต้นลงทุนใน All Flash Storage ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถเพิ่มขยายเพื่อรองรับการใช้งานในระยะยาวได้ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ซีรีส์ล่าสุดอย่าง IBM FlashSystem A9000 และ IBM A9000R นั่นเอง

 

IBM FlashSystem A9000/9000R ผสานเทคโนโลยี Flash กับ Grid เข้าด้วยกัน

ที่ผ่านมานั้น IBM เป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีหลากหลายทางด้าน Storage ตั้งแต่ระดับ Hardware ขึ้นมาจนถึงระดับของ Software อย่างต่อเนื่อง ทำให้ IBM นั้นมีสิทธิบัตรและแนวคิดของเทคโนโลยีต่างๆ หลากหลายเพื่อนำมาใช้ประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในปัจจุบัน โดย IBM FlashSystem A9000 และ A9000R เองนี้ก็เป็นการผสานกันระหว่างเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ IBM อย่าง IBM FlashCore และเทคโนโลยีอื่นๆ ทางด้าน Flash เข้ากับเทคโนโลยีเดิมที่ IBM ถือเป็นเจ้าตลาดระดับโลกอย่าง Storage Grid จาก IBM XIV ทำให้ IBM FlashSystem A9000 และ A9000R นั้นมีความสามารถที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

 • IBM FlashCore ทนและเร็วด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของ IBM เอง ประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกับ IBM FlashSystem 900 โดยรองรับความเร็วที่ 500,000 – 2,500,000 IOPS ต่ออุปกรณ์
 • Parallel Architecture เสริมเทคโนโลยี Grid Storage จาก IBM XIV เข้าไป ทำให้ง่ายต่อการเพิ่มขยายระบบ ตอบโจทย์ Cloud Infrastructure ได้ดี พร้อมระบบ Self-Tuning และ Self-Healing ในตัว สามารถทำงานร่วมกันได้สูงสุด 144 Node ต่อระบบ
 • Flash Optimization มีวิธีลดขนาดในการจัดเก็บข้อมูลจากสิทธิบัตรกว่า 200 ฉบับจากทีมงาน IBM Research ทำให้สามารถใช้งาน Flash ได้ทนทานคุ้มค่าสูงสุดมาพัฒนาเป็นระบบ Data Deduction ที่ประกอบไปด้วยการทำ Pattern Removal, Global & Inline Deduplication, Inline Compression, Space-efficient Snapshot และ Thin Provisioning บนสถาปัตยกรรมแบบ Grid
 • Simple Management ปรับหน้า User Interface ให้บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น เพื่อให้ Engineer หนึ่งคนดูแล Storage ได้จำนวนหลายตัวมากยิ่งขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Minority Report โดยมีระบบ Search Engine ภายในตัวสำหรับระบบบริหารจัดการโดยเฉพาะ ทำให้การจัดการระบบใหญ่ๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายจากหน้าจอเดียวจริงๆ
 • Data Services ใช้เทคโนโลยีจาก IBM XIV และ IBM Spectrum Accelerate สำหรับทำการ Distribute ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและซ่อมแซมข้อมูลต่างๆ ได้แทบจะทันที โดยจากเดิมการ Rebuild ข้อมูลขนาด 4TB นั้นอาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง แต่ IBM FlashSystem A9000/9000R สามารถทำได้ในเวลาเพียงหลักนาทีเท่านั้น
 • มีเทคโนโลยี HyperScale สามารถย้ายข้อมูล Volume ระหว่าง Storage แต่ละชุดได้แบบ Online ทำให้สามารถเพิ่มขยายระบบระหว่างหลาย Subsystem ได้ และรองรับการทำ High Availability (HA) และ Disaster Recovery (DR) ในตัวทั้งแบบ Synchronous และ Asynchronous
 • สามารถทำ Multi-Tenant รองรับให้หนึ่งบริษัทแบ่ง IBM FlashSystem A9000/9000R ออกเป็นหลายๆ Pool ให้แต่ละฝ่ายนำไปแบ่งใช้งานภายในเองได้ และสามารถกำหนด QoS เพื่อจำกัด IOPS สูงสุดสำหรับแต่ละ Pool หรือ Volume ได้
 • สามารถ Integrate เข้ากับ OpenStack, VMware, Hyper-V และระบบอื่นๆ ได้หมด พร้อมให้บริการ Cloud ได้ทันที
 • ติดตั้งใช้งานง่ายและทำงานได้แบบ Zero-touch พร้อมเริ่มต้นใช้งานได้ทันทีหลังติดตั้ง และมีการประมวลผลพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้ให้ทันทีแบบ Real-time

 

เริ่มต้นแบบ Appliance ด้วย IBM FlashSystem A9000; เริ่มต้นแบบ Rack ด้วย IBM FlashSystem A9000R

เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ต่อการใช้งานภายในองค์กรได้ทุกขนาด ทาง IBM จึงได้ทำการออกแบบระบบ IBM FlashSystem ด้วยกัน 2 ระบบเบื้องต้น ดังนี้

 • IBM FlashSystem A9000 เป็น Rack Appliance ขนาด 8U ที่มีความจุ Effective Capacity ตั้งแต่ 60TB – 300TB ภายในอุปกรณ์เดียว โดยรองรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ผ่าน 16Gbps Fibre Channel และ 10Gbps iSCSI
  ibm_flashsystem_a9000
 • IBM FlashSystem A9000R เป็นชุด Rack สำเร็จรูปขนาด 42U ที่มีความจุ Effective Capacity ตั้งแต่ 300TB – 1,800TB ภายใน Rack เดียว โดยรองรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ผ่าน 16Gbps Fibre Channel และ 10Gbps iSCSI
  ibm_flashsystem_a9000r

โดยทั้ง 2 รุ่นนี้สามารถทำการเพิ่มขยายแบบ Scale Out ด้วยเทคโนโลยี Grid ร่วมกันได้สูงสุดถึง 144 อุปกรณ์หรือ Rack ทำให้ความจุโดยรวมสูงสุดนั้นมากกว่า 250PB เลยทีเดียว

 

รับประกันเหนือกว่าใคร IBM ให้ Tier 1 Guarantee

เนื่องจาก Flash นั้นเป็นเทคโนโลยีที่มีข้อจำกัดทางด้านจำนวนครั้งในการเขียนข้อมูล ที่ถ้าหาก Cell ใน Flash Media นั้นๆ ถูกเขียนทับจนถึงจำนวนครั้งที่กำหนดแล้ว Cell เหล่านั้นจะเสียไปและไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้โดยทั่วไป Flash Storage นั้นมักจะมีประกันตามจำนวนครั้งในการเขียนควบคู่ไปกับจำนวนปีที่กำหนด ดังนั้นในการใช้งานจริง ประกันของ Flash หรือ SSD นั้นอาจหมดได้หากองค์กรทำการเขียนข้อมูลซ้ำๆ มากจนเกินเงื่อนไขที่ผู้ผลิตระบุเอาไว้

แต่ IBM ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจระดับองค์กรมาเป็นระยะเวลานาน เล็งเห็นว่าจำนวนครั้งในการเขียนไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นเงื่อนไขในการรับประกัน ดังนั้น IBM System A9000/A9000R จึงไม่มีระบุจำนวนครั้งในการเขียนข้อมูลลงในเงื่อนไขการรับประกัน มีแต่ระยะเวลาเท่านั้น ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถเปลี่ยน Flash ได้ใหม่ทันทีเมื่อปริมาณข้อมูลที่เขียนถึงขีดจำกัดของอุปกรณ์แล้่ว ซึ่งเทคโนโลยี FlashCore ของ IBM นั้นก็ได้ผ่านการทดสอบมาแล้วว่ามีอายุการใช้งานได้ยาวนานมากถึง 13 ปีเลยทีเดียว

 

Flash กับการใช้งานจริงทั่วโลกและในไทย

เทคโนโลยี Flash นั้นเริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับธุรกิจและองค์กรขนาดใหญ่แล้ว โดยจากผลสำรวจนั้นปรากฎว่ายอดขาย Flash ทั่วโลกของ IBM ในปี 2015 นั้นมีพื้นที่การใช้งานรวมกันอยู่ที่ 160PB ส่วนในไทยนั้นมีการใช้งาน Flash ของ IBM ด้วยกัน 1.2PB แล้ว โดยกรณีส่วนใหญ่ของการลงทุนในระบบ Flash Storage คือนำไปใช้แก้ปัญหาทางด้านความเร็วในการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการออกรายงานทางธุรกิจ, การประมวลผลข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงกรณีการนำไปใช้เพื่อทำ Data Center Consolidation สำหรับลดขนาดและจำนวนอุปกรณ์ภายใน Data Center ลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจากการใช้งาน Hard Disk Drive (HDD) มาเป็น Flash นั่นเอง

สำหรับกรณีศึกษานั้น บริษัท Security Broker ในประเทศจีนนั้นได้ทำเทคโนโลยี IBM FlashSystem ไปใช้งานภายในระบบประมวลผลทางการเงิน เพื่อลดเวลาในการประมวลผลข้อมูลรายงานทางด้านการเงินลงไปได้จาก 240 นาทีเหลือ 90 นาที และสามารถทำ Data Center Consolidation ทดแทนระบบเดิมที่เคยใช้ 2,500 HDD และ 128SSD เหลือเพียง Storage เพียงไม่กี่ชุดได้ ส่วนในประเทศไทยนั้นก็มีองค์กรที่นำ IBM FlashSystem ไปใช้เพิ่มความเร็วของระบบ Analytics เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลหลักหลายร้อยล้านบรรทัดลงได้จากเดิมที่เคยใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงให้ลดลงเหลือเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

 

สนใจติดต่อ Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีที่

 

ข้อมูลเพิ่มเติมAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ