รู้จัก Fog Platform: องค์ประกอบสำคัญในการเชื่อมต่อ Internet of Things เข้ากับ Cloud

การมาของ Internet of Things (IoT) นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้วงการ IT มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเครือข่าย, Sensor, อุปกรณ์ประมวลผล, ซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูล, ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล และแม้แต่ระบบ Cloud เองก็ตาม และนอกจากการเปลี่ยนแปลงแล้ว Layer ใหม่ที่เกิดขึ้นมาในระบบ Ecosystem นี้อย่าง Fog Platform ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกท่านที่สนใจด้าน Internet of Things ควรจะให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ทาง Forbes ได้ออกมาเขียนถึงเรื่องนี้และทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอนำมาสรุปเอาไว้ให้อ่านกันคร่าวๆ ดังนี้ครับ

iot_fog_platform

Fog Platform: PaaS สำหรับ Internet of Things โดยเฉพาะ

ในการพัฒนา Internet of Things Application ใดๆ นั้น ความซับซ้อนที่จะเพิ่มขึ้นมาจากแต่ก่อนในอดีตก็คือชั้นของการรับข้อมูลจาก Sensor ต่างๆ ที่มีความหลากหลายมาประมวลผล ซึ่งการพัฒนาระบบให้สามารถรองรับ Behavior ต่างๆ ของ Sensor ที่มีความแตกต่างกันทั้งในเชิงของผู้ผลิต, Protocol, ข้อมูลที่รับส่ง และวิธีการเข้ารหัสนี้ก็ถือเป็นงานที่ยากลำบากเป็นอย่างมากอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันนี้ที่เรายังไม่เห็นความซับซ้อนตรงนี้มากนัก เพราะ IoT ตอนนี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นที่ Sensor ส่วนใหญ่ในแต่ละ Application ยังเป็น Sensor กลุ่มเดียวกันอยู่ ซึ่งในอนาคตภาพเหล่านี้ก็จะค่อยๆ หายไป

นอกจากนี้ การนำ IoT ไปประยุกต์ใช้ในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นก็มีความแตกต่างกันในเชิงกฎหมายและข้อบังคับหรือ Compliance ที่องค์กรต้องเผชิญ ระดับความปลอดภัยที่ต้องทำการควบคุม หรือความสำคัญของข้อมูลที่ต้องจัดเก็บและวิเคราะห์นั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ทำให้การพัฒนา IoT Application แต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและนำมา Reuse ได้ค่อนข้างยาก

Fog Platform คือระบบที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขสองปัญหาหลักๆ เหล่านี้ โดย Fog Platform นี้จะอยู่กึ่งกลางระหว่างชั้นของ Cloud Platform ที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูล, ประมวลผล และแสดงผลข้อมูลให้กับผู้ใช้งาน กับชั้นของ Sensor ที่ส่งข้อมูลต่างๆ ผ่านมายังระบบเครือข่ายนั่นเอง

เรียกได้ว่า Fog Platform นี้คือ Platform-as-a-Service (Paas) สำหรับการทำ Internet of Things โดยเฉพาะ เพื่อทำให้การเชื่อมต่อและการควบคุม IoT Sensor สามารถทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงการประมวลผลข้อมูลขั้นต้นเองก็จะทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ตรงตามความต้องการของข้อกำหนดต่างๆ ในแต่ละอุตสาหกรรม ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถ Focus ไปกับการพัฒนา Application ที่นำข้อมูลจาก Sensor และสั่งการกลับไปยัง Sensor ต่างๆ ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

Fog Platform จะพบปัญหาแบบเดียวกับ Cloud Platform

ในปัจจุบันนี้เราเริ่มเจอกับการต้องใช้งาน Cloud Platform จากหลายๆ ผู้ให้บริการเพื่อนำมาสร้างเป็น Application เดียว และทำให้การบริหารจัดการระบบ Cloud หลายๆ ระบบนี้เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ซึ่ง Fog Platform เองก็จะต้องพบกับปัญหาลักษณะนี้เช่นกัน และผู้ใช้งานก็ต้องเตรียมรับมือกับการบริหารจัดการหลายๆ Fog Platform นี้พร้อมๆ กันให้ได้

 

Internet of Things จะทำให้ Cloud เติบโตอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม

ด้วยปริมาณของข้อมูลที่มหาศาล และการมาของ Fog Platform นี้ก็จะเป็นตัวเร่งให้ Cloud เติบโตยิ่งขึ้นไปอีกสำหรับการจัดการ IoT Device จำนวนมหาศาลที่กำลังจะเกิดขึ้นในตลาดในอนาคตนี้

อย่างไรก็ดี Fog Platform นี้ก็จะกลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่ทุกๆ องค์กรไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นเดียวกับ Cloud เพราะการที่จะนำเทคโนโลยี IoT มาใช้งานให้ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยนั้น การใช้ Fog Platform จึงถือเป็นหนทางที่จะทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันสูงยิ่งขึ้น ในขณะที่การพัฒนา Software แบบเดิมๆ ที่องค์กรต้องลงทุนเองตั้งแต่ต้นจนจบนั้นจะกลายเป็นภาพเก่าๆ ที่เราอาจจะไม่ได้เห็นในโลกของ IoT กันอีกต่อไปแล้ว

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/mikekavis/2016/03/03/iot-will-drive-paas-adoption-just-not-the-way-youd-expect/#1a6c3269233f 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …